Thứ năm, 13/8/2020 | 19:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 13/9/2010, 02:25 (GMT+7)

Lại đổ lỗi cho Thông tư 13

Thứ hai, 13/9/2010, 02:25 (GMT+7)


 

Hoảng… không hiểu vì sao

Chỉ những nhà đầu tư có mặt tại sàn trong phiên giao dịch ngày 10.9 mới được chứng kiến tâm lý bầy đàn phổ biến đến mức nào. Anh Hòa - một nhà đầu tư bám sàn cho biết đến khoảng trước 10h sáng của phiên giao dịch đó, mọi thứ vẫn diễn ra bình thường. Thị trường điều chỉnh nhẹ với khối lượng giao dịch khá thấp. nhà đầu tư ngắm bảng điện một cách bình tĩnh, thậm chí còn trêu đùa về các mã cổ phiếu giảm. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau đó, giá cổ phiếu bất ngờ sụt rất mạnh và khối lượng tăng nhanh, nhà đầu tư bắt đầu cuống quýt hỏi nhau có thông tin gì mới khiến thị trường phản ứng mạnh như vậy. Điện thoại làm việc hết công suất và đa số đều cho một kết quả giống nhau: Không hoãn thực thi Thông tư 13 và có sửa cũng không đáng kể.

“Gần đây, nhà đầu tư cứ thấy thị trường phản ứng bất thường là nháo nhào đi tìm nguyên nhân. Tôi chưa bao giờ nghe thấy thông tin chính thức về khả năng lùi thời hạn áp dụng Thông tư 13 cả. Việc sửa đổi cũng đã được đưa tin chính thức từ hai hôm trước. Không hiểu thông tin về Thông tư 13 còn được “luộc” lại bao nhiêu lần nữa” - anh Hòa nhận xét. Chính vì nhìn nhận yếu tố tâm lý chi phối mạnh hoạt động bán tháo nên anh đã quyết định mua một chút giá sàn và chuẩn bị vốn để mua phiên kế tiếp: “Rất có thể hai ngày cuối tuần, thông tin sẽ còn lộn xộn hơn và nhà đầu tư cá nhân càng mất phương hướng. Áp lực tâm lý sẽ còn kéo dài đến phiên đầu tuần”.

Dạo trên mạng hai ngày cuối tuần tại một số diễn đàn phổ thông, nhan nhản các topic giật gân như “đứt cước”, “sập cầu”, “úp sọt”... lại xuất hiện. nhà đầu tư tham gia bàn tán đủ kiểu, người hoảng sợ, kẻ cười thầm. Hai quan điểm trái ngược rõ rệt về khả năng quay lại xu hướng giảm sâu và động thái điều chỉnh kỹ thuật trong một xu hướng tăng. nhà đầu tư cá nhân thiếu kinh nghiệm, không tự tin vào khả năng phân tích của mình lại càng trở nên mất phương hướng.

Góc nhìn tổ chức

Cuối tuần qua, Công ty Chứng khoán HSC tổ chức một cuộc hội thảo khá thời sự về tác động của Thông tư 13 với thị trường chứng khoán. “Chúng tôi cho rằng, hiện tại có thể thị trường đang có những phản ứng không đúng đắn. Thông tư 13 khiến chúng tôi nghĩ tới một cuộc đua, trong đó Ngân hàng Nhà nước muốn chắc rằng hầu hết các ngân hàng đều sẽ cán đích. Mục đích chính của việc sửa đổi là nhằm tìm ra biện pháp phù hợp nhất để phần lớn các ngân hàng có thể đạt được những tiêu chí đề ra trong thời hạn cho phép. Sau khi kết thúc những đánh giá hiện đang được tiến hành, nếu các ngân hàng còn cách quá xa so với những tiêu chí được đưa ra trong Thông tư 13 thì các tiêu chí này sẽ được sửa đổi nhiều hơn. Ngược lại, nếu các ngân hàng được đánh giá là đã gần đủ điều kiện để thực hiện được những tiêu chí đưa ra thì Ngân hàng Nhà nước sẽ không điều chỉnh nhiều” - chuyên gia của HSC nhận xét.

Tổ chức này đưa ra cách nhìn trái ngược với quan điểm phổ biến: Thông tư 13 phải sửa đổi nhiều về mặt thời hạn hay định nghĩa sẽ không phải là thông tin tích cực vì điều đó có nghĩa là các ngân hàng vẫn còn cách quá xa so với những tiêu chí hiện tại đề ra trong Thông tư 13. Ngược lại nếu Thông tư 13 chỉ phải sửa đổi ít, thì đây là thông tin tích cực, vì như vậy hầu hết các ngân hàng đã đủ điều kiện để thực hiện những quy định.

Phòng phân tích Công ty Chứng khoán Vincom cũng cho rằng mỗi khi thị trường đang ở trạng thái hưng phấn và điều chỉnh giảm mạnh một loạt tin đồn được các nhà đầu tư đưa ra để giải thích cho sự giảm điểm của thị trường như: Thông tư 13 sẽ không hoãn; nguyên nhân do các sản phẩm chứng khoán phái sinh của một số Công ty Chứng khoán cung cấp trên thị trường làm méo mó thị trường; thông tin có tổ chức đánh xuống... “Các nhân tố trên chỉ là lời giải thích sau khi thị trường đã diễn ra sự điều chỉnh và theo chúng tôi đó không phải là nhân tố khiến thị trường điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay” - VincomSC nhận định.

Chuyên viên phân tích của một công ty tài chính cho rằng tâm lý đi tìm nguyên nhân giải thích cho biến động của thị trường là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, đa số vẫn bị ảnh hưởng của tâm lý khi cho rằng điều gì mong đợi mà không được thực hiện, đồng nghĩa với điều xấu. Với Thông tư 13, chuyện sửa, hoãn được kỳ vọng nhiều nhất.

Trong hai ngày cuối tuần, một số phương tiện truyền thông trích dẫn thông tin từ Ngân hàng Nhà nước rằng không hoãn và chỉ sửa đổi chút ít khiến nhà đầu tư hoang mang. Tuy nhiên thực tế sự việc không đến mức phải hoảng như vậy. Giả sử Thông tư 13 không sửa đổi, không hoãn, thì điều xấu nhất đã được thị trường biết đến từ cuối tháng 8. Như vậy với Thông tư 13, không gì có thể xấu hơn được nữa và lo ngại này đã phản ánh vào giá. Trong tương lai, nếu có sự sửa đổi, dù ít hay nhiều thì chỉ có thể tốt hơn cho các ngân hàng mà thôi.

Theo Hoàng Nguyên - Lao Động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo