Thứ ba, 16/8/2022 | 07:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 1/7/2022, 20:17 (GMT+7)

Kịch bản nào cho VN-Index 6 tháng cuối năm?

Bình An Thứ sáu, 1/7/2022, 20:17 (GMT+7)

Tại báo cáo chiến lược 6 tháng cuối năm, Bộ phận phân tích Chứng khoán VNDirect (VNDirect Research) nhìn nhận các công ty niêm yết trên HoSE có triển vọng kinh doanh tích cực trong giai đoạn 2022-2023. Tăng trưởng lợi nhuận ròng của nhóm này có thể đạt 21% so với cùng kỳ trong hai năm tới, cao gấp đôi tốc độ bình quân 15 năm qua.

Kỳ vọng tăng trưởng LN của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE giai đoạn 2022-2023 sẽ nhanh gấp đôi tốc độ bình quân 15 năm qua

Kỳ vọng tăng trưởng LN của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE giai đoạn 2022-2023 được dự báo nhanh gấp đôi tốc độ bình quân 15 năm qua. Nguồn: VNDirect Research.

Tăng trưởng lợi nhuận một số ngành có thể cải thiện mạnh mẽ năm 2022, bao gồm hàng công nghiệp và dịch vụ (đóng góp lớn từ ACV), bán lẻ và bất động sản trong khi tăng trưởng của nhóm dầu khí, dịch vụ thiết yếu và công nghệ vẫn tương đối mạnh.

Nguồn: VNDirect Research.

Nguồn: VNDirect Research.

Theo dữ liệu lịch sử, VN-Index hầu hết ghi nhận mức tăng trưởng dương trong những năm mà tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết cao trên 10%, ngoại trừ năm 2010 khi Việt Nam phải đối mặt với lạm phát cao và vụ vỡ nợ của Vinashin.

Nguồn: VNDirect Research.

Nguồn: VNDirect Research.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã điều chỉnh giống như hầu hết các thị trường mới nổi khác trong 6 tháng đầu năm, đưa VN-Index giao dịch ở mức gần như thấp nhất trong 5 năm qua. Vào ngày 23 tháng 6 năm 2022, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E hiện tại là 12,9 lần, tức là mức chiết khấu 25% so với mức đỉnh trong năm nay và chiết khấu 22% so với mức P/E trung bình 5 năm. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang nổi bật hơn các thị trường mới nổi khác do có mức tăng trưởng EPS cao trong giai đoạn 2022-24 (trung bình 19,2%).

Nguồn: VNDirect Research.

Nguồn: VNDirect Research.

Tuy nhiên, để định giá thị trường Việt Nam trong tương quan với môi trường lãi suất tăng, VNDirect Research sử dụng phương pháp định giá lợi suất thu nhập thị trường. Chênh lệch giữa lợi suất thu nhập của thị trường Việt Nam và lãi suất huy động bình quân 12 tháng của các ngân hàng thương mại đang gia tăng, điều này cho thấy thị trường chứng khoán có thể đang bị định giá thấp.

Nguồn: VNDirect Research.

Nguồn: VNDirect Research.

VNDirect Research đưa ra hai kịch bản cho thị trường trong 6 tháng cuối năm. Ở kịch bản thứ nhất (kịch bản cơ sở), đơn vị này dự báo VN-Index đạt 1.330 điểm vào cuối năm 2022 (tương đương P/E ở mức 12,5 lần). Cơ sở để đưa ra kịch bản này sẽ là lạm phát của Mỹ khó có thể sớm hạ nhiệt; Fed tăng lãi suất điều hành theo kế hoạch. Lãi suất mục tiêu quỹ của Fed có thể tăng đến 3,2-3,8% vào cuối năm 2022; Tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo ở mức 7,1% so với cùng kỳ (+/- 0,3% điểm); Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có thể tăng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản trong quý IV; Tăng trưởng EPS năm 2022 của các doanh nghiệp niêm yết trên HoSE sát với dự báo của 23% so với cùng kỳ.

Kịch bản tích cực sẽ là VN-Index có thể đạt 1.500 điểm vào cuối năm 2022 (tương đương P/E khoảng 14 lần). Ở kịch bản này, VNDirect Research dự báo lạm phát của Mỹ có thể sớm hạ nhiệt từ cuối quý III; Kế hoạch tăng lãi suất của Fed có thể chậm lại. Lãi suất mục tiêu quỹ của Fed có thể đạt 2,8-3,2% vào cuối năm 2022; Tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo vượt 7,5% so với cùng kỳ; NHNN không thể tăng lãi suất điều hành trong năm 2022; Tăng trưởng EPS năm 2022 của các công ty niêm yết trên HoSE có thể vượt dự báo.

VNDirect Research đưa 5 luận điểm đầu tư. Thứ nhất, ngành dịch vụ sẽ tăng tốc trong 6 tháng cuối năm 2022. Với việc Việt Nam mở cửa trở lại ngành du lịch từ giữa tháng 3 năm 2022, nhu cầu liên quan đến dịch vụ lưu trú và ăn uống, du lịch và giải trí đang trên đà phục hồi mạnh mẽ. Vì vậy, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ hàng không, lưu trú-ăn uống, lữ hành và giải trí được đánh giá cao trong nửa cuối năm 2022.

Thứ hai, ai sẽ được hưởng lợi trong môi trường lãi suất tăng? Ngân hàng, công ty bảo hiểm và nhóm doanh nghiệp giữ nhiều tiền mặt sẽ được hưởng lợi trong môi trường lãi suất tăng. Bên cạnh đó, chúng tôi cho rằng ngân hàng là đại diện tốt nhát cho sự hồi sinh của nền kinh tế Việt Nam.

Thứ ba, kịch bản giá hàng hóa cơ bản có thể đảo chiều trong 6 tháng cuối năm? VNDirect Research kỳ vọng giá hàng hóa sẽ có sự phân hóa, trong đó giá thép, phân bón, sữa bột nguyên kem, ngô, đường… sẽ hạ nhiệt trong nửa cuối năm 2022. Sự đảo chiều của giá hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm, sẽ báo hiệu cho mức tăng trưởng lợi nhuận cao của các doanh nghiệp sản xuất sữa và thực phẩm.

Thứ tư, đầu tư công tăng tốc trong nửa cuối năm 2022. Đầu tư công được kỳ vọng sẽ tăng tốc trong những tháng tới nhờ những nỗ lực gần đây của chính phủ vá sự đảo chiều của giá vật liệu xây dựng.

Cuối cùng là luận điểm phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng. Ngành năng lượng Việt Nam đang trải qua một quá trình chuyển đổi lớn do các ưu tiên của Chính phủ nhằm duy trì sự cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế vĩ mô và tính bền vững của môi trường. Với quy mô và tiến độ nhanh hơn dự kiến của quá trình chuyển đổi năng lượng này, đơn vị nghiên cứu tin rằng các cổ phiếu điện và nhà phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ vượt trội trong vài năm tới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo