Thứ sáu, 22/11/2019 | 18:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 27/9/2019, 10:29 (GMT+7)

Khớp lệnh gần 5 triệu đơn vị, cổ phiếu FTM dứt chuỗi 30 phiên giảm sàn liên tiếp

Thùy Yên Thứ sáu, 27/9/2019, 10:29 (GMT+7)

Phiên sáng ngày 27/9, sau 45 phút giao dịch, cổ phiếu FTM của Đầu tư và phát triển Đức Quân (Fortex, HoSE: FTM) được "giải cứu” với 4,78 triệu đơn vị khớp lệnh, giá tăng trần lên 2.980 đồng/cp. Khối lượng dư mua trần đạt lên hơn 2 triệu đơn vị sau 1 giờ giao dịch.

ftm-giai-cuu-4490-1569553548.png

Giao dịch cổ phiếu FTM sau 1 giờ mở cửa giao dịch phiên 27/9.

Tính đến phiên ngày 26/9, cổ phiếu FTM có 30 phiên giảm sàn liên tiếp, giá giảm từ 23.650 đồng/cp về 2.790 đồng/cp, giảm 88% giá trị. Đà lao dốc của FTM được cho là do các công ty chứng khoán bán giải chấp sau khi Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) có thông báo đưa cổ phiếu vào danh mục không được ký quỹ (margin) do kinh doanh nửa đầu năm lỗ 31 tỷ đồng.

Đầu tháng 9, một số công ty chứng khoán có dư nợ cho vay margin và có nguy cơ thiệt hại lớn với cổ phiếu FTM đã có cuộc họp tại Hà Nội. Qua thống kê của các đơn vị này, sơ bộ có 10 cá nhân mở tài khoản và có dư nợ margin lớn tại 13 công ty chứng khoán với tổng giá trị khoảng 200 tỷ đồng. Các tài khoản này có hiện tượng bị kiểm soát giao dịch, giao dịch chéo để tạo thanh khoản giả tạo với cổ phiếu FTM trong giai đoạn trước.

Theo các công ty chứng khoán, các cá nhân có mở tài khoản và vay margin đều thừa nhận đứng tên hộ cho ông Lê Mạnh Thường – nguyên Chủ tịch HĐQT Fortex. Đồng thời, chủ tài khoản không biết về các giao dịch đã được thực hiện trên tài khoản mang tên họ được mở tại các công ty chứng khoán nêu trên. Hầu hết các chủ tài khoản đều có địa chỉ cư trú tại Thái Bình và có liên quan trực tiếp tới ông Lê Mạnh Thường, cụ thể là người thân, bạn bè, nhân viên tại công ty FTM.

Để tạo thanh khoản bình quân hơn 1 triệu cổ phiếu/phiên thì ngoài các tài khoản đang có dư nợ lớn (đóng vai trò bên mua) nêu trên tại các công ty chứng khoán thì phải có nhiều hơn các tài khoản liên quan khác (đóng vai trò bên bán) để qua đó rút tiền sau giao dịch, vốn phần lớn đến từ tiền vay margin của các công ty chứng khoán.

Trước diễn biến bất thường của cổ phiếu FTM, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, cơ quan quản lý ngành nắm được thông tin liên quan tới diễn biến và đang cùng HoSE phối hợp với các đơn vị chức năng xác minh, làm rõ.

Về phần công ty, ban lãnh đạo FTM khẳng định vẫn đang hoạt động bình thường với 3 ca sản xuất liên tục. Công ty tích cực mở rộng ra các thị trường xuất khẩu mới như Hàn Quốc, Thái Lan… để giảm thiểu sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, vấp phải biến cố, ông Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch HĐQT đã có đơn từ nhiệm từ 16/9 sau tròn 5 tháng tại vị. Do vậy, bởi tính cần thiết phải bầu bổ sung thành viên HĐQT và lựa chọn ra Chủ tịch, công ty đã thông báo tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/10 để bổ sung thêm thành viên HĐQT, lựa chọn Chủ tịch HĐQT và tái cơ cấu công ty.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo