Thứ tư, 21/4/2021 | 12:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 16/12/2010, 03:06 (GMT+7)

`Điểm huyệt` công ty chứng khoán để `dập dịch` làm giá

Thứ năm, 16/12/2010, 03:06 (GMT+7)

Những nhà đầu tư cá nhân thiếu thông tin là nạn nhân lớn nhất của hiện tượng làm giá. Ảnh: Đức Long.

Với việc khởi tố điều tra hình sự đối với ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Dược phẩm Viễn Đông (DVD) cùng các đối tượng liên quan, lần đầu tiên thị trường chứng khoán ghi nhận hành vi thao túng giá chứng khoán bị khởi tố hình sự

Động thái này mang lại hy vọng sẽ tạo ra sức răn đe, qua đó giảm thiểu được “dịch” làm giá trên thị trường chứng khoán. Kỳ vọng này đang được tiếp sức khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có kế hoạch trao quyền nhiều hơn cho các Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký để tăng cường các biện pháp giám sát thị trường, đặc biệt là giám sát hoạt động của các công ty chứng khoán nhằm chủ động phát hiện những giao dịch bất thường.

Trao quyền giám sát

Diễn biến trên thị trường cho thấy, các “nghi án” làm giá gần đây có dấu hiệu “dính dáng” ít nhiều đến các công ty chứng khoán. Tuy nhiên, theo một chuyên gia của Ủy ban Chứng khoán, để đủ bằng chứng kết luận một công ty chứng khoán cụ thể tham gia làm giá là khá phức tạp, bởi không riêng gì nhà đầu tư, mà ngay cả các công ty chứng khoán cũng mở nhiều tài khoản ở các công ty chứng khoán khác nhau để thực hiện giao dịch.

Vẫn theo chuyên gia này, với quy trình giám sát giao dịch hiện tại, việc phát hiện các giao dịch bất thường ban đầu đều trông chờ vào Sở Giao dịch Chứng khoán. Trên cơ sở tiếp nhận thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán, Vụ Giám sát thị trường (Ủy ban Chứng khoán) sẽ đi sâu tìm hiểu, đánh giá chi tiết vụ việc. Trong trường hợp phát hiện vụ việc có tình tiết phức tạp, thì hồ sơ sẽ được chuyển cho Thanh tra Ủy ban Chứng khoán thụ lý giải quyết. Trên cơ sở kết quả thanh tra, Ủy ban Chứng khoán sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, hoặc chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra nếu phát hiện có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng và có nhiều tình tiết phức tạp.

Ở vị trí trung gian của thị trường, các công ty chứng khoán có điều kiện nắm bắt các “bài” thao túng giá, nên dẫn đến hai nguy cơ: trực tiếp hoặc cấu kết với nhà đầu tư để thực hiện thao túng giá. Bởi vậy, để ngăn chặn nguy cơ công ty chứng khoán “châm ngòi” các vụ làm giá, ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán cho biết, trong các văn bản pháp lý hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán sắp được ban hành, Ủy ban Chứng khoán chú trọng trao thêm quyền giám sát, đặc biệt là giám sát hoạt động công ty chứng khoán cho các Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký , bởi đây là những “bộ lọc” đầu tiên phát hiện các giao dịch bất thường. Trong đó, sẽ ưu tiên đầu tư nhiều hơn cho nâng cấp hệ thống công nghệ, cũng như hoàn thiện quy trình giám sát, để nhanh chóng “lọc” ra các giao dịch bất thường: một hoặc một nhóm tài khoản thường xuyên giao dịch một hoặc vài cổ phiếu trong khoảng thời gian cụ thể, với một mức giá nhất định… Trên cơ sở đó kết hợp với các nguồn thông tin khác để phân loại ra những giao dịch làm căn cứ để tiến hành các biện pháp giám sát sâu hơn, nhằm xử lý nhanh các vụ vi phạm.

Ông Hùng cho biết thêm, Ủy ban Chứng khoán sẽ trao tính tự chủ cao hơn cho Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký  trong việc đưa ra biện pháp quản lý các công ty chứng khoán theo hướng chặt chẽ, minh bạch hơn. Điều này giúp Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký  chủ động hơn trong thu thập, xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ cho đấu tranh ngăn chặn các vụ thao túng giá.

Phạt nặng công ty chứng khoán

Cùng với việc sớm cho phép thị trường chứng khoán triển khai các sản phẩm mới như: giao dịch T+2, mở nhiều tài khoản, mua bán cùng phiên… để giúp chủ động giảm thiểu các hành vi thao túng giá, ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư Tài chính Việt Nam cho rằng, cần tăng mức xử phạt đối với các hành vi thao túng giá chứng khoán quy định trong Nghị định 85/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đang được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến để sửa đổi, bổ sung.

Kèm theo đó, Nghị định cũng cần quy trách nhiệm cụ thể đối với các công ty chứng khoán trong việc phối hợp với cơ quan chức năng đấu tranh ngăn chặn vấn nạn làm giá, bởi thực thi hiệu quả việc này sẽ đạt lợi ích kép: vừa giảm thiểu được nguy cơ các công ty chứng khoán trực tiếp thực hiện thao túng giá, vừa ngăn ngừa họ cấu kết với nhà đầu tư làm giá.

Với tư cách là người “chơi chính”, công ty chứng khoán có nhiều thông tin sớm nhất về các giao dịch bất thường, nên khi làm rõ trách nhiệm của các công ty chứng khoán trong chia sẻ thông tin giao dịch đáng ngờ với cơ quan chức năng sẽ giúp cho quá trình phát hiện, điều tra, xử lý các vụ làm giá nhanh gọn, hiệu quả hơn.

Đặc biệt, theo ông Hải, đã đến lúc Ủy ban Chứng khoán không nên “nuông chiều” các công ty chứng khoán khi họ mắc sai phạm. Muốn vậy, ngoài các hình thức xử lý hiện nay, Ủy ban Chứng khoán nên có quy định khi phát hiện công ty chứng khoán chủ động tiến hành thao túng giá, hoặc có hành vi cấu kết với nhà đầu tư tiến hành thao túng giá, thì có thể rút các chứng chỉ hành nghề kinh doanh chứng khoán của nhân viên sai phạm, cũng như của tổng giám đốc công ty chứng khoán.

Nếu “giơ cao đánh khẽ” đối với các hành vi sai phạm của công ty chứng khoán, nhất là hành vi làm giá chứng khoán bị phát hiện, thì sẽ làm xói mòn niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường.

Theo Tân Văn - DTCK Online

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo