Thứ năm, 24/10/2019 | 04:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 8/7/2015, 09:52 (GMT+7)

Đi ngược thị trường, PetroChina trở thành công ty vốn hóa lớn thứ hai thế giới

Thứ tư, 8/7/2015, 09:52 (GMT+7)

Trong khi chỉ số chứng khoán Shanghai Composite Index của Trung Quốc giảm mạnh 13% kể từ ngày 26/6 đến ngày 7/7, cổ phiếu của PetroChina lại tăng tới 31%.

Mức tăng này đã đưa vốn hóa của PetroChina lên 328 tỷ USD, khiến công ty Trung Quốc này thế chân Google để trở thành công ty có vốn hóa lớn thứ hai thế giới sau Apple. Vốn hóa của Google hiện là 346 tỷ USD, còn vốn hóa của Apple là gần 700 tỷ USD.

Tuy nhiên, cách trở thành công ty đứng đầu thế giới của PetroChina hơi khác với Google và Apple.

Nếu như các công ty trên của Mỹ leo lên đỉnh của bảng xếp hạng các công ty lớn nhất thế giới bằng những sản phẩm và dịch vụ hàng đầu thế giới, thì PetroChina đi lên bằng sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc.

Khi chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh trong 2 tuần qua, giới chức Trung Quốc đã công bố cấp thêm tiền cho một số định chế để mua cổ phiếu của các công ty lớn nhất nhằm vực lại thị trường.

Tuy nhiên, đà tăng mạnh của PetroChina do sự hẫu thuẫn của chính phủ có vẻ không được bền vững trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm mạnh. Giá dầu thô trên thị trường New York đã giảm 11% kể từ ngày 26/6.

Bản thân giá cổ phiếu của PetroChina niêm yết tại Trung Quốc và giá niêm yết tại Hồng Kông có sự chênh lệch ngày càng tăng, cho thấy nhà đầu tư không tin tưởng lắm vào mức tăng của cổ phiếu này. Giá niêm yết của PetroChina bằng đồng Nhân dân tệ tại Trung Quốc hiện cao hơn 104% so với giá niêm yết tại Hồng Kông.

Theo nhà phân tích Neil Beveridge của hãng Sanford C. Bernstein, cổ phiếu PetroChina đang giao dịch không theo yếu tố cơ bản, và cổ phiếu giao dịch tại Trung Quốc đại lục đang quá đắt.

Trung Nghĩa - Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo