Chủ nhật, 24/10/2021 | 20:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 26/10/2012, 11:50 (GMT+7)

HSSC 'mở màn' khối CTCK bị đình chỉ hoạt động

Thứ sáu, 26/10/2012, 11:50 (GMT+7)

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, sau giai đoạn này, nếu Công ty không khắc phục được những vấn để tồn tại thì UBCK buộc phải áp dụng biện pháp xử lý “nặng tay” hơn là yêu cầu Công ty thực hiện các thủ tục để thu hồi giấy phép hoạt động.

“Cửa sống” cho HSSC cũng như những CTCK cùng loại là hy vọng bỗng đâu có chàng “hiệp sỹ” rót vào đó vài chục tỷ đồng để làm đẹp báo cáo tài chính, đưa Công ty trở về trạng thái an toàn. Trong trường hợp này, quyền trở lại hoạt động bình thường của CTCK sẽ được UBCK khôi phục lại.

Cơ hội mong manh

Hết thời hạn 6 tháng, nhưng không khắc phục được tình trạng kiểm soát đặc biệt, nên HSSC vừa bị UBCK đình chỉ hoạt động 6 tháng kể từ ngày 24/10/2012. Trao đổi với ĐTCK, ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh chứng khoán, UBCK cho biết, 6 tháng là để HSSC giải quyết dứt điểm các nghĩa vụ liên quan đến khách hàng, đối tác theo thỏa thuận giữa các bên. Hết thời hạn bị đình chỉ hoạt động mà Công ty vẫn trong tình trạng mất an toàn, UBCK sẽ xem xét rút giấy phép thành lập và hoạt động của HSSC theo quy định của Luật Chứng khoán.

Câu hỏi đặt ra là nếu hết thời hạn bị đình chỉ hoạt động, mà HSSC chưa giải quyết xong các nghĩa vụ liên quan, nhất là chưa hoàn tất chuyển tài khoản của khách hàng, chưa thanh toán xong công nợ cho các bên liên quan, thì UBCK có rút giấy phép hoạt động của HSSC hay không? Một khi áp dụng biện pháp xử lý “nặng tay” nhất này, thì HSSC sẽ bị xóa sổ, khi đó HSSC không còn tư cách pháp nhân để giải quyết các nghĩa vụ có liên quan theo quy định.

“HSSC bị rút nghiệp vụ môi giới từ giữa năm nay, nên đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành tất toán, chuyển tài khoản của khách hàng sang CTCK khác. Hết 6 tháng đình chỉ hoạt động mà HSSC không giải quyết dứt điểm các nghĩa vụ liên quan với khách hàng, cũng như các đối tượng khác, thì HSSC phải tuyên bố giải thể, phá sản trước khi bị xóa sổ”, ông Sơn nói.

Để tìm hiểu về thực trạng tất toán tài khoản, việc giải quyết công nợ và các nghĩa vụ khác của HSSC với các bên có liên quan, ngày 25/10, ĐTCK đã liên lạc với ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc và là người đại dịện theo pháp luật của HSSC, nhưng bất thành. Tìm hiểu qua một cổ đông của HSSC là Công ty TNHH Công nghệ thông tin Hà Nội CTT (HanoiCTT) thì được biết, khi khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin HSSC giải quyết công nợ, tất toán, chuyển tài khoản ra sao, thì liên lạc qua HanoiCTT.

Đại diện HanoiCTT khẳng định, HSSC đã chuyển toàn bộ tài khoản của khách hàng sang CTCK Thiên Việt từ tháng 4/2012 và đã nhắn tin thông báo cho NĐT. Tuy nhiên, nhiều khách hàng không biết thông tin này, bởi họ thay đổi địa chỉ, số điện thoại di động, trong khi website của HSSC không còn hoạt động. Tuy còn tồn tại duy nhất nghiệp vụ tư vấn, nhưng thực tế hiện HSSC không còn duy trì các hoạt động kinh doanh.

Danh sách bị đình chỉ sẽ dài thêm

Ngoài HSSC, còn có 3 CTCK khác cũng đã hết thời hạn để khắc phục tình trạng kiểm soát đặc biệt là: Cao su, Trường Sơn và Mê Kông. Thế nhưng, đến thời điểm này, cả 3 CTCK này đều chưa phát đi những tín hiệu rõ ràng cho thấy có thể thoát ra khỏi diện kiểm soát đặc biệt. Điều này đổng nghĩa với việc các CTCK này đối mặt với “án” đình chỉ hoạt động như HSSC.

Thực tế, quá trình từ đình chỉ hoạt động đến xóa sổ CTCK chỉ có thể diễn ra “xuôi chèo” khi CTCK giải quyết ổn thỏa các nghĩa vụ liên quan với khách hàng, đối tác. Ngược lại, một khi CTCK chưa kết thúc tất toán tài khoản của NĐT, còn nợ tiền của khách hàng và các bên liên quan, dẫn đến khiếu kiện phức tạp, thì việc xóa sổ CTCK không đơn giản.

Theo Hữu Hòe - Đầu tư Chứng khoán

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo