Chủ nhật, 26/6/2022 | 05:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 22/12/2021, 14:59 (GMT+7)

Hoa hậu Hương Giang và chuyên gia bật mí về đầu tư, đầu cơ trên thị trường chứng khoán

Bình An Thứ tư, 22/12/2021, 14:59 (GMT+7)

Số đầu tiên của chương trình "Bí mật đồng tiền" - series mới lạ về đầu tư chứng khoán do VTVDigital thực hiện đã lên sóng vào 11h20 ngày 22/12. Chương trình hôm nay có sự xuất hiện của khách mời đặc biệt là Hoa hậu Hương Giang. Cá nhân Hoa hậu tiết lộ rằng có đầu tư chứng khoán trong bối cảnh ngành nghề giải trí bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19.

Cô lựa chọn đầu tư chứng khoán theo nhóm bạn bè và đặt tên nhóm là "Shark - cá mập". Tuy nhiên, cá nhân cô chỉ tự nhận mình là "cá con, cá vàng" và còn ít kinh nghiệm trên thị trường. Hoa hậu nêu quan điểm mình là một người muốn kiếm tiền và thực hiện đầu tư theo hoàn cảnh. Trong năm nay cô không giữ cổ phiếu quá lâu mà chỉ mang tính chất ngăn hạn vì khi nắm giữ lâu sẽ khiến mình mất ngủ. 

Bên cạnh những chia sẻ thú vị của Hoa hậu Hương Giang về quan điểm đầu tư chứng khoán, các khách mời khác cũng đã đưa ra những ý kiến về lựa chọn phương pháp đầu tư trên thị trường chứng khoán và ứng xử khi nhận được những câu hỏi như "xin ba chữ cái"...

Theo ông Trần Việt Dũng, nhà đầu tư có kinh nghiệp 21 năm trên thị trường chứng khoán, một khách mời khác của chương trình, thông thường nếu nhận được câu hỏi về "xin ba chữ cái", ông sẽ hỏi nhà đầu tư là theo trường phái đầu tư hay đầu cơ. Ông thường hướng mọi người đến phương pháp đầu tư và nhận mạnh chỉ có đầu tư mới có thể gia tăng được lợi nhuận. Ngoài ra, theo đuổi phương pháp đầu tư cũng sẽ khiến nhà đầu tư không bị mệt mỏi. Mỗi một nhà đầu tư khi tham gia cần phải tìm hiểu trước về phương thức hoạt động của thị trường chứng khoán, tìm hiểu doanh nghiệp muốn đầu tư... Thông thường các nhà đầu tư mới nên trao đổi với các môi giới của các công ty chứng khoán và đọc nhiều tài liệu.

Trong khi đó, đối với nhà đầu tư thực sự muốn đầu cơ, ông Dũng cho rằng đây không phải là công việc của mình, thay vào đó công việc này thuộc về môi giới của các công ty chứng khoán.

Các diễn ra trong chương trình "Bí mật đồng tiền".

Các diễn ra trong chương trình "Bí mật đồng tiền".

Ông Dũng nhấn mạnh, thành công của nhà đầu tư là phải lựa chọn được cổ phiếu và trước mắt phải tạo lập được danh mục đầu tư. Nhà đầu tư cần phải có thời gian để bổ sung được các kinh nghiệm, kiến thức và tài sản. Lĩnh vực đầu tư chứng khoán là được cho là có thể gia tăng được tài sản tốt nhất trong dài hạn.

Ông Dũng tiết lộ rằng có đầu cơ nhưng phong cách khác. Trong đó ông Dũng chỉ chọn lựa theo phương pháp đầu cơ khi giỏi phân tích kỹ thuật. "Nếu không có đầu cơ sẽ không được gọi là thị trường chứng khoán", ông Dũng nhận mạnh. Nhưng câu chuyện đặt ra là phải dành tỷ lệ bao nhiêu tổng tài sản để đầu cơ. Tỷ lệ theo quan điểm của ông Dũng là 80% đầu tư và 20% đầu cơ. Ông Dũng ví von việc đầu cơ trên thị trường chứng khoán như đang ngồi trên ghế điện.

Ông Phạm Lưu Hưng, Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI, cũng chọn phương pháp đầu tư. Còn trong ngắn hạn, ông Hưng cho biết thường giá cổ phiếu sẽ chạy theo cơ bản với mức độ vừa phải, trong khi xu hướng chính là chạy theo dòng tiền. Khi đầu cơ hay còn gọi là đầu tư theo dòng tiền thì phân tích kỹ thuật có thể là biện pháp dễ phát hiện ra được xu hướng giá cổ phiếu hơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các nhà môi giới thường kết hợp cả phương pháp phân tích kỹ thuật và cơ bản điều này giúp tăng xác xuất lên cao hơn.

Trong khi đó, ông Hưng đánh giá cũng đồng ý với quan điểm của ông Dũng về sự so sánh đầu cơ như đang ngồi trên ghế điện. Ông Hưng nhận mạnh dù đầu tư hay đầu cơ phải biết mình đang làm gì. Tránh trường hợp nhà đầu tư không biết mình đang làm gì. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng khi đầu cơ nhưng bị “kẹp” sau đó lại nghĩ đến câu chuyện đầu tư. Việc lẫn lộn giữa đầu tư và đầu cơ sẽ dẫn đến xác suất bị thua lỗ cao trong khi việc có lãi từ các hoạt động này nhiều khi do may mắn.

Quay trở lại với câu chuyện khi được hỏi về "ba chữ cái", ông Dũng sẽ tìm hiểu doanh nghiệp đó hoạt động như thế nào. Điều quan trọng nhất để lựa chọn là doanh nghiệp đó phải có lợi thế cạnh tranh, những doanh nghiệp lớn, có ban lãnh đạo tốt. Khi tham gia vào thị trường, nhà đầu tư cần tìm hiểu doanh nghiệp và xây dựng danh mục đầu tư. Nếu nhà đầu tư cá nhân chỉ nên mua không quá 5 mã và giao dịch dựa theo danh mục này. Nhà đầu tư có thể bám sát môi giới và tìm những cổ phiếu của doanh nghiệp tốt. Nhà đầu tư có thể đầu cơ trên cổ phiếu đầu tư.

Trong khi đó, ông Hưng không khuyến ghị tham gia các hội nhóm nhưng có thể tìm những nhóm bạn từ 5-7 người và đều có niềm đam mê về đầu tư chứng khoán. Trong số những người bạn này có những lợi thế khác nhau trong hoạt động nghiên cứu đầu tư để có những thông tin cần thiết về nhiều vấn đề.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo