Chủ nhật, 24/10/2021 | 12:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 19/11/2012, 16:37 (GMT+7)

Hết thời cổ phiếu đa ngành

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 19/11/2012, 16:37 (GMT+7)

Theo ông Nguyễn Ngọc Bích – Giám đốc khối Phát triển khách hàng tổ chức, Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), nhà đầu tư không nên lướt sóng theo những sóng lên và xuống vì tâm lý mà nên đầu tư vào những cổ phiếu tốt. Điều này rất quan trọng và bây giờ nên đầu tư vào những cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh một ngành chứ không phải những doanh nghiệp đầu tư đa ngành. Nhà đầu tư nước ngoài thường đánh giá rất thấp những công ty đầu tư đa ngành.

Tránh đa ngành

Hiện giá cổ phiếu của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã xuống rất thấp nhưng, nhiều cổ phiếu vẫn không có thanh khoản. Quan điểm giá thấp nhưng chưa rẻ khiến nhiều nhà đầu tư vẫn chưa “xuống tiền”. Tuy nhiên, giá như thế nào mới có thể đầu tư được?

Theo TS. Alan Phan - Chủ tịch quỹ Viasa tại Hồng Kông và Thượng Hải: “Trong việc đầu tư vào cổ phiếu, tôi không bao giờ quan tâm đến vấn đề giá. Chẳng hạn, anh ra chợ mua một cái điện thoại Iphone với giá gấp 3 lần giá điện thoại của Trung Quốc, nhưng tại sao người ta không mua điện thoại Trung Quốc mà lại chọn Iphone. Vấn đề ở đây là mua cổ phiếu với giá 3 đồng hôm nay thì bao giờ tôi sẽ có lời đây? Nếu cổ phiếu của một công ty có giá 30 đồng, nhưng có thể lời gấp đôi trong 2 tháng thì tôi vẫn mua. Còn cổ phiếu của doanh nghiệp khác chỉ bán với giá 3 đồng, song triển vọng là giá cổ phiếu này sẽ xuống, thì có cho không tôi cũng không lấy. Vấn đề là chất lượng của sản phẩm mình mua”.

Như vậy chọn cổ phiếu của những công ty như thế nào trong bối cảnh “chợ chiều”. Theo ông Nguyễn Ngọc Bích – Giám đốc khối Phát triển khách hàng tổ chức, Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), nhà đầu tư không nên lướt sóng theo những sóng lên và xuống vì tâm lý mà nên đầu tư vào những cổ phiếu tốt. Điều này rất quan trọng và bây giờ nên đầu tư vào những cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh một ngành chứ không phải những doanh nghiệp đầu tư đa ngành. Nhà đầu tư nước ngoài thường đánh giá rất thấp những công ty đầu tư đa ngành.

Chẳng hạn với nhiều nhà đầu tư tại Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc... đều đánh giá rất thấp những công ty đầu tư đa ngành. Những cổ phiếu của những doanh nghiệp chú trọng vào một ngành thì tăng trưởng từ 30-40%/năm và vẫn có lợi nhuận thì nhà đầu tư tiếp tục theo dõi và nên mua những loại cổ phiếu này. Với những công ty có cơ cấu phức tạp thì nên tránh.

Ngoài ra, không nên nghe những người khác đồn về chính sách vĩ mô, chính trị, vì không thể nào tin được hết những tin đồn này.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục quan tâm đến Việt Nam, dĩ nhiên họ quan tâm những gì đã xảy ra đối với thị trường Việt Nam vừa qua, nhưng họ vẫn tiếp tục săn lùng những cổ phiếu có giá trị, doanh nghiệp đang phát triển tốt, có chất lượng sản phẩm tốt, được quản trị tốt, cởi mở thông tin đối với nhà đầu tư mà không phải là những cổ phiếu ngành Ngân hàng hay bất động sản.

Đến hồi thoái vốn

Một điều băn khoăn là tại sao có nhiều doanh nghiệp Việt lại tham gia đầu tư ngoài ngành? Vì Việt Nam đang là nước phát triển nên có rất nhiều cơ hội đầu tư. Đó chính là lý do nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, do dư dả tiền nên khi thấy có nhiều cơ hội là “nhảy” vào cùng một lúc 4-5 ngành khác nhau, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, do không có kinh nghiệm quản lý trong những lĩnh vực này, nên hầu hết đều thua lỗ.

Nhìn sang các nước khác như Hàn Quốc có tập đoàn LG. Trước đó tập đoàn này cũng có một ngân hàng và họ đã sử dụng tiền của ngân hàng huy động được để mà đầu tư vào máy điện lạnh, cho vay qua quan hệ... cuối cùng những công ty đó đều phá sản.

Vì lẽ đó, hiện nhiều doanh nghiệp đang tìm cách thoái vốn ngoài ngành. Tuy nhiên, thoái vốn như thế nào khi thị trường chứng khoán đang gặp khó khăn lại là điều không hề dễ dàng. Chấp nhận lỗ để lấy lại hình ảnh và tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh chính mang lại hiệu quả phát triển lâu dài – đây chính là giá trị của doanh nghiệp mà nhà đầu tư tìm kiếm.

Thị trường cũng đánh giá rất cao những công ty đang thoái vốn ngoài ngành. Chẳng hạn như Công ty cổ phần Vàng bạc Phú Nhuận thoái vốn những ngành năng lượng, phân phối gas. Công ty cổ phần Kinh Đô thoái sạch vốn khỏi bất động sản… Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán hiện nay ngoài sự ảnh hưởng của tâm lý thì yếu tố chính tác động đến thị trường là lãi suất. Nếu Chính phủ tiếp tục giảm lãi suất cùng với tâm lý ổn định và lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp khả quan thì chứng khoán sẽ lên điểm, ông Nguyễn Ngọc Bích cho biết.

Theo Thời báo Ngân hàng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo