Chủ nhật, 17/11/2019 | 17:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 24/12/2012, 15:00 (GMT+7)

Giám đốc phân tích FPTS: Nhiều cơ hội cho TTCK Việt Nam trong năm 2013

Thứ hai, 24/12/2012, 15:00 (GMT+7)

NDHMoney đã có cuộc phỏng vấn với một số chuyên gia phân tích tại các CTCK uy tín để giúp nhà đầu tư “vẽ” nên một bức tranh toàn cảnh thị trường của năm 2013.

Bài viết dưới đây là cuộc phỏng vấn với ông Giang Trung Kiên, Giám đốc phân tích tài chính CTCP Chứng khoán FPT (FPTS).

Ông Giang Trung Kiên, Giám đốc phân tích tài chính CTCK FPTS

Xin ông cho biết nhận định về thị trường chứng khoán năm 2013?

Năm 2012 thực sự là một năm khó khăn đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Mặc dù đã có sự khởi sắc trong một vài tháng đầu năm nhờ kỳ vọng kinh tế vĩ mô được cải thiện với sự hỗ trợ của Chính phủ. Tuy nhiên yếu tố này đã không duy trì được lâu khi các con số thống kê cho thấy điều ngược lại. Tuy nhiên, với mục tiêu ổn định kinh tế xã hội và quyết tâm tái cấu trúc nền kinh tế trong giai đoạn 2011-2015, cuối năm 2012 đã Chính phủ đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm khắc phục khó khăn và tăng tổng cầu. Do đó, việc kỳ vọng vào tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm 2013 cao hơn 2012 là có cơ sở. Theo tôi thị trường chứng khoán năm 2013 diễn biến tùy thuộc vào tiến độ và kết quả của việc tái cấu trúc nền kinh tế của Chính phủ trong năm 2013

Nhìn một cách cụ thể hơn, những cơ hội đầu tư nào sẽ xuất hiện trong năm 2013?

Tín hiệu tích cực đầu tiên và cũng là ưu tiên phải giải quyết sớm đó là nợ xấu và hàng tồn kho lớn trong ngành bất động sản đang được các cơ quan hoạch định chính sách tập trung xử lý. Vừa qua thông tin ngành bất động sản sẽ được hỗ trợ nguồn vốn từ phía NHNN được cho là cú huých lớn nhằm “phá băng” tình trạng trầm lắng trong suốt hai năm qua.

Nếu nguồn vốn mà Thống đốc NHNN đề cập trong cuộc hội thảo về thị trường bất động sản ngày 18/12/2012 khoảng 100-150 nghìn tỷ đồng được triển khai đúng dự kiến (trong Quý 2 & 3 năm 2013) sẽ tạo ra hướng đi mới cho các doanh nghiệp bất động sản nhờ có thêm nguồn vốn đầu vào mới để hoàn thiện các sản phẩm dở dang và cung cấp ra thị trường với giá cả hợp lý hơn, giải quyết vấn đề đầu ra cho doanh nghiệp. Ngành xây dựng và vật liệu xây dựng nhờ đó cũng có được nguồn tiêu thụ sản phẩm và giảm bớt gánh năng hàng tồn đọng hiện nay.

Trong ngắn hạn mùa công bố kết quả kinh doanh Quý 4 và đặc biệt là cả năm 2012 sẽ tiếp tục gây sự chú ý và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Nhìn chung kết quả công bố sẽ không thực sự tích cực do bối cảnh ảm đạm của nền kinh tế, lực cầu tiêu dùng nội địa thấp đã tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp.

Nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh ổn định và tăng trưởng đều qua các năm và nhóm thuộc danh sách nắm giữ của các quỹ ETF sẽ vẫn được ưu tiên và phù hợp với chiến lược đầu tư dài hạn. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và dịch vụ tài chính sẽ có nhiều biến động do kết quả kinh doanh được dự báo sẽ không tích cực do tăng trưởng tín dụng suy giảm mạnh (còn khoảng 5% thấp hơn rất nhiều so với chỉ tiêu đã điều chỉnh từ 17-18% xuống 8-10%). Trong khi các chính sách bắt buộc mới về quản trị rủi ro, trích lập dự phòng nợ xấu ngày càng siết chặt khiến kết quả hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành giảm sút rõ rệt. Ngoài ra, thông tin về áp dụng chính sách không chia cổ tức đối với các ngân hàng không đảm bảo các chỉ tiêu về an toàn tài chính sẽ là lực cản làm mất đi sự hấp dẫn của nhóm cổ phiếu này.

Theo ông, VN-Index có thể hồi phục lên mốc điểm nào, trong khoảng thời gian nào?

Hiện tại các chỉ số chứng khoán đang phản ứng khá tích cực với diễn biến về lạm phát, xu hướng giảm của lãi suất và về nguồn tín dụng mới sẽ giải ngân hỗ trợ cho ngành bất động sản trong Quý 2 & 3 năm 2013. Về mặt chỉ số, sau khi VN-Index và HNX-Index đã hai lần tái lập đáy lần lượt tại mức điểm quanh 375 điểm và 50 điểm, cả hai chỉ số được dự báo sẽ lần lượt hồi phục lên mức điểm được coi là kháng cự quan trọng lần lượt tại 405 điểm và 56,5 điểm. Theo phân tích kỹ thuật, đây là mức điểm nhạy cảm, có khả năng quyết định sự đảo chiều về xu hướng sắp tới.

Thanh khoản thị trường cũng bắt đầu hồi phục và có dấu hiệu của dòng tiền đầu cơ đang quay lại thị trường. Mặc dù chưa đạt được mức thanh khoản hấp dẫn và thuyết phục cho các hoạt động giải ngân mạnh mẽ tuy nhiên đây là tín hiệu đáng chú ý cho thấy chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn và rất nhạy bén so với các kênh đầu tư như vàng, ngoại tệ và đặc biệt là bất động sản.

Với những đánh giá trên, đối với nhà đầu tư thận trọng thì trong ngắn hạn cơ hội tăng của hai chỉ số là khá tích cực tuy nhiên sẽ gặp nhiều khó khăn tại mức kháng cự gần nhất tại 405 điểm và 56,5 điểm. Do đó nhà đầu tư ngắn hạn lướt sóng có thể chờ đợi thị trường điều chỉnh tại thời điểm này mới đưa ra quyết định giải ngân thay vì tiến hành mua vào ngay mà chưa có những kiểm chứng thuyết phục về xu hướng cũng như thanh khoản của thị trường tại mức kháng cự nhạy cảm này.

Ông có lời khuyên nào dành cho NĐT vẫn còn bám trụ với thị trường và NĐT mới tham gia thị trường?

So với nhiều kênh đầu tư khác thì kênh đầu tư chứng khoán vẫn có nhiều điểm thuận lợi hơn: thanh khoản tốt, giao dịch dễ dàng, đòi hỏi số vốn không quá nhiều, chi phí giao dịch ít..

Theo tôi, TTCK Việt Nam vẫn luôn có rất nhiều cơ hội cho nhà đầu tư dù họ là nhà đầu tư dài hạn hay lướt sóng. Quan trọng nhất là luôn cần sự tỉnh táo và giao dịch có nguyên tắc. Năm 2012 chứng kiến sự đi xuống của các chỉ số chứng khoán, nhưng điều đó không có nghĩa là không có nhiều cơ hội cho TTCK Việt Nam trong năm 2013.

Xin được mượn lời của Frank J. Williams – một nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng “The market is most dangerous when it looks best; it is most inviting when it looks worst”. (Tạm dịch: Thị trường nguy hiểm nhất là khi nó có vẻ ở thời kỳ hưng thịnh nhất và ngược lại, thị trường sẽ là hấp dẫn nhất khi nó trong thời kỳ tồi tệ nhất.)

Xem thêm:              

'Quý I/2013 là thời điểm tốt để giải ngân'

TTCK năm 2013 sẽ sôi động hơn


Nguyễn Sơn - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo