Chủ nhật, 17/11/2019 | 16:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 9/12/2012, 15:53 (GMT+7)

Giải mã MBB

Chủ nhật, 9/12/2012, 15:53 (GMT+7)

Ngân hàng TMCP Quân đội (mã CK MBB) đã công bố Báo cáo tài chính quý III/2012. Theo đó, hoạt động dịch vụ tăng mạnh là yếu tố chính giúp MBB trong quý này và 9 tháng đầu năm tăng trưởng khá cao. Tuy nhiên, so với nhiều CP nhóm ngân hàng nói riêng và của các DN nói chung thì giá CP của MBB hầu như dậm chân tại chỗ trước ngày chi trả cổ tức. Vì sao?

Trong số các ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán thì MBB được đánh giá là ngân hàng duy nhất có kết quả kinh doanh cao. Trong 6 tháng đầu năm, cho vay khách hàng của MBB đạt 64.344 tỉ đồng, tăng đến 11%, trong khi 4 ngân hàng niêm yết còn lại đều giảm. Tốc độ tăng trưởng của MBB huy động cao, trong 6 tháng đầu năm, tăng gần 13%, trong đó tiền gửi khách hàng tăng khoảng 11%.

Kết quả hoạt động kinh doanh 9 tháng của MBB còn ấn tượng hơn nữa với lợi nhuận trước thuế của riêng ngân hàng mẹ đạt 2.682 tỉ đồng, đạt 83% kế hoạch và bằng lợi nhuận cả năm 2011. Trong đó, một số chỉ tiêu đáng chú ý như thu nhập từ hoạt động góp vốn, mua cổ phần và lãi thuần từ hoạt động dịch vụ cuối quý III/2012 tăng lần lượt 21% và 19,5% so với cùng kỳ năm 2011.

Điều đặc biệt hơn cả MBB vẫn nằm trong Top 1 dẫn đầu thị trường về kết quả kinh doanh. Tính đến ngày 30/9/2012, tổng tài sản của MBB đạt 145.337 tỉ đồng; thu nhập trên mỗi CP đạt 2.318 đồng. Đặc biệt, tỉ lệ nợ xấu của MBB chưa đến 2%, thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của hệ thống ngân hàng VN hiện nay.

Trong khối ngân hàng niêm yết, MBB là một trong những đơn vị đầu tiên trả cổ tức năm 2012. Đặc biệt, là cổ tức được trả bằng tiền mặt ở tỉ lệ cao (đây là tiêu chí quan trọng thể hiện sức mạnh tài chính của DN). Theo thông báo từ Trung tâm Lưu ký ngày đăng ký cuối cùng là 15/11 và ngày chính thức trả cổ tức là 29/11/2012 nhưng giá cổ phiếu của MBB hầu như không có biến động lớn. Được biết, tại Đại hội đồng cổ đông của MBB đầu năm 2012 đã thông qua chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế của ngân hàng là 3.580 tỉ đồng, chỉ tiêu cổ tức trả cho cổ đông bằng tiền mặt tối đa 15%.

Theo phân tích của nhiều Cty chứng khoán thì cổ phiếu của MBB có nhiều lợi thế của một ngân hàng TMCP nhà nước. Theo tính toán, mức EPS trung bình của CP MBB trong 9 tháng là 2.318 đồng/CP. Như vậy, CP MBB hiện nay với mức giá 12.100 đ/CP có mức giá hấp dẫn, là cơ hội tốt để hút các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trước những thông tin hot và được đánh giá cao như vậy, cộng với cận kề ngày trả cổ tức song giá cổ phiếu của MBB hầu như không chuyển dịch, thậm chí còn giảm. Điều này, cho thấy giá CP của MBB nói riêng và ngân hàng nói chung đã giảm sức hút đối với nhà đầu tư nội lẫn ngoại.

Vì sao những DN làm ăn có lãi, kinh doanh tốt cổ phiếu lại không còn sức hút đối với nhà đầu tư? Chuyên viên phân tích tài chính Nguyễn Hằng Nga nhận định, trong bối cảnh giá cổ phiếu ngân hàng chịu nhiều biến động tiêu cực từ các vụ việc phức tạp xảy ra tại một số ngân hàng như ACB, STB, EIB…, dù MBB quản lý rủi ro tốt, kinh doanh lành mạnh sẽ là điểm sáng của ngành trong thời gian tới. Trong bối cảnh hiện nay đầu tư dài hạn với các CP thuộc khối ngân hàng như MBB, VCB, CTG là an toàn.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lại không lựa chọn hình thức này. Anh Nguyễn Đức Hùng - nhà đầu tư trên sàn SSI nhận định, chúng tôi không lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn với cổ phiếu ngân hàng, nếu chọn an toàn thì nên gửi tiết kiệm hơn là đầu tư cổ phiếu ngân hàng. Đã là nhà đầu tư trên sàn chứng khoán chúng tôi chỉ quan tâm đến lợi nhuận và vòng quay thu hồi vốn nhanh.

Dầu vậy, theo quan điểm của nhiều chuyên gia kinh tế, các nhà đầu tư không nên bỏ trứng vào chung một giỏ, nhất là trong bối cảnh hiện này. Việc đầu tư không nên chỉ tập trung vào chiến lược ngắn hạn, ăn xổi mà cần có dự phòng cho các phương án dài hạn. “Bởi khi kinh tế ổn định, phục hồi thì những cổ phiếu của DN kinh doanh có lãi, quản trị rủi ro tốt sẽ đem lại những món lợi nhuận khả quan” - một chuyên viên phân tích chứng khoán nhận xét.

Theo P.Hà - DDDN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo