Thứ hai, 13/7/2020 | 05:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 18/4/2013, 15:41 (GMT+7)

Dưa hấu ê hề vỉa hè, bán tống bán tháo 6.000đ/kg

Nguyễn Huyền Thương Thứ năm, 18/4/2013, 15:41 (GMT+7)

So với giá dưa hấu trong các siêu thị, hay quầy bán hoa quả thì giá dưa hấu bày bán ở vỉa hè các tuyến đường vành đai Hà Nội rẻ... giật mình. Đến nỗi nhiều người nghi ngại không dám mua về ăn vì tưởng là dưa... Trung Quốc.

Sáng sớm chị Liên (Sơn Tây, Hà Nội) uể oải dùng chiếc chổi đót, phất bụi trên đống dưa: “Để đây cả đêm xe cộ qua lại nhiều nên bụi anh ạ, phủi đi để nhìn dưa cho mới”. Do lượng dưa quá nhiều, nên sau khi xe tải trút xuống, người bán đành để nguyên tại chỗ cho đến khi bán hết, có khi kéo dài cả tuần. Đêm thì phủ bạt tránh mưa, ban ngày bổ ra vài ba quả, bày cho bắt mắt người qua lại.

Anh Toán, nhà ở mãi huyện Hoài Nhơn (Bình Định), theo xe dưa ra Hà Nội than thở: Ở quê tôi, dưa đang ế, chất đầy ruộng nên mới đưa thẳng ra đây bán.

Theo người đàn ông miền Trung này, tình trạng cung vượt cầu đang diễn ra ở nhiều địa phương, không chỉ riêng Bình Định. Anh làm phép tính: “Đầu tư một sào dưa mất 7 triệu đồng. Năng suất đạt 2-2,5 tấn/sào. Đầu vụ bán được 7.000đ/kg thì còn có chút lãi. Hiện giá thu mua dưa hấu tại ruộng chỉ còn hơn 2.000đ/kg, đảm bảo lỗ chắc. Thậm chí có những ruộng thương lái không thu mua, dưa thối phải bỏ đi”.

Vẫn theo anh Toán, người nông dân trồng dưa bị phụ thuộc rất nhiều vào thương lái Trung Quốc: “Tôi trồng dưa từ năm 2.000 tới nay. Mấy năm đầu lãi lớn, có tiền xây nhà mua xe. Càng về sau càng phập phù do nhiều tỉnh cùng mở rộng diện tích trồng dưa hấu như Bình Định, Quảng Ngãi. Nguồn cung nhiều nên bị thương lái ép giá. Đúng vụ, hàng trăm xe tải cùng lũ lượt về lấy dưa, chở qua biên giới bán sang Trung Quốc. Nhiều khi thời gian chờ đợi lâu quá, dưa thối phải đổ hết cả xe, bỏ đi. Có những thời điểm bên đó (Trung Quốc) thương lái chỉ mua dưa với giá bèo bọt chưa đến 1.000đ/kg. Chán nản, nhiều xe 20 tấn bán tất tay được 12 triệu đồng tiền Việt, khỏi phải cân”.

Như vậy đã rõ, mức giá bán lẻ 6.000đ/kg trên thị trường Hà Nội dù bèo bọt, song vẫn có thể kéo lại chút vốn cho người nông dân trông dưa, còn hơn tình trạng chuyển lên biên giới như nói trên. Chỉ có điều, vài ba đống dưa bày bán bên vỉa hè là con số quá nhỏ so với nguồn cung cấp từ các tỉnh miền Trung. Đường đi tiêu thụ của quả dưa hấu xem ra còn lắm long đong.

Theo ANTĐ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo