Thứ tư, 28/10/2020 | 09:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 25/8/2020, 17:10 (GMT+7)

Dự thảo thay thế Thông tư 203: Trên 15 tuổi được mở tài khoản chứng khoán

Tường Như Thứ ba, 25/8/2020, 17:10 (GMT+7)

Bộ Tài chính vừa ban hành dự thảo thông tư thay thế Thông tư 203/2015/TT-BTC hướng dẫn về giao dịch trên thị trường chứng khoán. Dự thảo mới quy định về tuổi nhà đầu tư cá nhân mở tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán trong khi trước đây không quy định cụ thể.

Theo đó, cá nhân muốn mở tài khoản chứng khoán phải đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định. Đối với người đủ từ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự khi mở tài khoản phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Nhà đầu tư cá nhân được mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán theo nguyên tắc tại mỗi thành viên giao dịch (công ty chứng khoán) chỉ được mở 1 tài khoản và ứng với mỗi tài khoản chỉ được mở 1 tài khoản ký quỹ tại thành viên bù trừ.

Đồng thời, nhà đầu tư khi mở tài khoản giao dịch chứng khoán chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin nhận biết khách hàng theo quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư nước ngoài phải đăng ký mã số giao dịch chứng khoán với Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam (hiện là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD)) trước khi mở tài khoản giao dịch chứng khoán.

Ngoài ra, công ty chứng khoán không được sử dụng lại các mã tài khoản giao dịch chứng khoán đã đóng để mở tài khoản giao dịch cho khách hàng. Quy định tại Thông tư 203 cho phép khi mã tài khoản đã đóng từ 10 năm trở lên.

Theo thống kê của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tính đến 31/7, thị trường chứng khoán Việt Nam có 2,57 triệu tài khoản nhà đầu tư, trong đó 2,52 triệu tài khoản nhà đầu tư trong nước và 33.600 tài khoản nhà đầu tư nước ngoài. 

Ngoài ra, để phù hợp với sự phát triển của thị trường chứng khoán hiện nay, phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của dự thảo mới mở rộng ra các hoạt động giao dịch chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng quyền có bảo đảm; trước đây chỉ với chứng khoán niêm yết và đăng ký giao dịch trên các sở giao dịch chứng khoán.

Bên cạnh đó, thay vì sử dụng cụm từ “tạm dừng giao dịch chứng khoán” thì dự thảo Thông tư mới bổ sung thuật ngữ “ngắt mạch thị trường” để chỉ cơ chế tạm dừng giao dịch tự động trong phiên khi giá chứng khoán hoặc chỉ số chứng khoán biến động chạm các ngưỡng xác định trên hệ thống giao dịch.

Dự thảo Thông tư mới cũng quy định về “giao dịch bán khống có tài sản đảm bảo” để chỉ giao dịch bán chứng khoán đã vay trên thệ thống vay và chay vay của Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam. Bên cạnh đó, giao dịch chứng khoán lô lẻ là giao dịch có số lượng chứng khoán nhỏ hơn 1 đơn vị giao dịch (trên HoSE 1 đơn vị giao dịch là 10 cổ phiếu, trên HNX và UPCoM là 100).

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo