Thứ ba, 25/1/2022 | 23:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 18/1/2011, 10:30 (GMT+7)

DR giúp thu hút nguồn vốn ngoại có chất lượng

Thứ ba, 18/1/2011, 10:30 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Thu Hà

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Dịch vụ Chứng khoán - Citibank tại Việt Nam cho biết, nếu Việt Nam có thể sớm ban hành quy định và hướng dẫn các doanh nghiệp triển khai phát hành chứng chỉ lưu ký (DR) thì có thể thu hút các nhà đầu tư tổ chức có chất lượng.

Bà Hà nói:

Việc DR chưa được ứng dụng bởi đây vẫn còn là một khái niệm tương đối mới mẻ ở Việt Nam, ngay cả với các tổ chức phát hành. Tuy nhiên, DR là công cụ rất phổ biến và được ưa chuộng trên nhiều thị trường khác ở châu Á như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc... nhờ những lợi ích mà nó mang lại. Do vậy, để thu hút nguồn vốn lớn, dài hạn chúng ta cần có quy định chính thức. Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng có thể thí điểm DR với một số tổ chức phát hành để rút kinh nghiệm.

Bất kỳ một sản phẩm, công cụ mới nào khi được đưa vào ứng dụng cũng sẽ có những khó khăn nhất định. Về hạ tầng thanh toán, với cấu trúc tài khoản hiện nay của các thành viên lưu ký duy trì tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, chúng tôi có thể mở một tài khoản tổng cho một chương trình DR để thực hiện phát hành và hủy DR và đảm bảo tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài được duy trì. Từ phía các tổ chức phát hành, đó có thể là việc hiểu và đáp ứng các tiêu chuẩn niêm yết của thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, những khó khăn đó sẽ giải quyết được với sự tư vấn hỗ trợ của các tổ chức tư vấn niêm yết, của ngân hàng lưu ký quốc tế. Các vấn đề về khấu trừ thuế trong chi trả cổ tức, chuyển đổi ngoại tệ là nghiệp vụ của ngân hàng lưu ký sẽ giúp chuyển đổi USD sang VND.

Đồng thời, NHNN cũng có các quy định liên quan trong việc mở và sử dụng tài khoản cho hoạt động phát hành và niêm yết ở nước ngoài. Ngoài ra, trong quá trình chuẩn bị phát hành còn có sự tham gia của các nhà tư vấn thuế để nghĩa vụ thuế được đảm bảo tuân thủ.

Những công ty có thể xem xét sử dụng DR thường là nằm trong nhóm 20% công ty dẫn đầu căn cứ theo mức vốn hoá và có kinh doanh liên hệ mật thiết với thị trường Mỹ hoặc châu Âu. Đó cũng có thể là công ty có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ hơn 30% cổ phần không hạn chế, hoặc doanh nghiệp nằm trong các lĩnh vực như bán dẫn, Internet, hoặc các doanh nghiệp nằm trong ngành hàng có tính liên đới toàn cầu như dầu khí, viễn thông. Những yếu tố để xem xét cũng bao gồm liệu các nhóm doanh nghiệp trong cùng ngành trên toàn cầu đã phát hành DR thành công hay chưa, ban lãnh đạo có chủ động và tập trung trong việc đẩy mạnh quan hệ nhà đầu tư hay không, và liệu cổ phiếu công ty tăng trưởng "nóng" trong vài năm gần đây.

Theo Hồng Dung - DTCK Online

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo