Thứ ba, 20/8/2019 | 05:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 16/3/2014, 14:23 (GMT+7)

Dòng vốn bên ngoài "nóng ruột", bluechips hút tiền

Đặng Phương Mai Chủ nhật, 16/3/2014, 14:23 (GMT+7)
Trái ngược với tuần trước, các chuyên gia trong tọa đàm "Xu thế dòng tiền" của VnEconomy tuần này đã nhìn nhận hiện tượng "nóng ruột" nhất định của dòng vốn đang chờ đợi bên ngoài thị trường.
Khi đa số nhà đầu tư bán ra chờ đợi một đợt giảm sâu hơn để mua lại, và kịch bản đó đã không xảy ra thì hiện tượng chấp nhận quay lại đã làm thanh khoản tăng lên.
Mặc dù VN-Index cuối tuần đã không vượt được 600 điểm, nhưng đánh giá về xu hướng thị trường của các chuyên gia vẫn lạc quan. 2/5 chuyên gia quyết định tăng tỷ trọng danh mục, 1 người giảm về mức cân bằng 50/50, còn lại là tái cơ cấu tỷ trọng phân bổ trong danh mục.
Hiện tượng blue-chips giao dịch tích cực hơn trong tuần này cả về giá lẫn thanh khoản được nhìn nhận như một sự tất yếu khi kết quả kinh doanh quý 1/2014 sắp bắt đầu.
Không giảm được, thì tăng?

Cả 5 phiên tuần này VN-Index đã "lừng lững" đi lên và phá đỉnh cũ. Thanh khoản cũng tăng dần qua từng phiên. Tổng giá trị khớp lệnh thị trường tuần này lên tới trên 16.800 tỷ đồng, còn cao hơn cả tuần tạo đỉnh cuối tháng 2. Theo anh chị đó có phải là dấu hiệu của dòng tiền sốt ruột đã quay lại khi mà khả năng điều chỉnh sâu hơn đã không xảy ra? Cảm nhận của anh chị về độ lớn của dòng tiền này thế nào?

Dưới góc quan sát của một người trong nghề, tôi hoàn toàn có thể cảm nhận được sự sốt ruột của dòng tiền hiện tại, thậm chí thị trường đang bắt đầu lôi kéo được những nhà đầu tư đã đứng ngoài thị trường nhiều năm quay trở lại.
Tuy nhiên, một lần nữa tôi nhấn mạnh rằng, thanh khoản lớn không chỉ có nghĩa là dòng tiền vào thị trường mạnh. Thanh khoản cao được duy trì nhưng mức sinh lời của các cổ phiếu hàng đầu không còn được như cách đây 1-2 tháng cho thấy có một lượng cổ phiếu với độ lớn không nhỏ cũng đang được bung ra ở thời điểm hiện tại.
Cảm nhận của tôi là có chút e ngại khi mà khối ngoại vẫn liên tục bán ròng, đây là khối nhà đầu tư có ảnh hưởng rất lớn trên thị trường trong khoảng 2-3 năm trở lại đây.

Tôi thấy trọng điểm của dòng tiền trong tuần vừa rồi không hẳn là dòng tiền sốt ruột trở lại khi thị trường cứ lừng lững đi lên.
Sự tăng điểm của thị trường xuất phát từ một dòng tiền rất chủ động cả về thời gian lẫn lựa chọn các nhóm cổ phiếu, dòng tiền đua theo chưa nhiều và vẫn còn một lượng cầu tiềm năng lớn đang đứng ngoài, chờ đợi thị trường xác nhận tín hiệu rõ ràng hơn.
Khi thị trường chứng khoán vẫn còn cơ hội kiếm tiền như vậy, hấp lực thu hút dòng tiền sẽ rất lớn, khả năng chúng ta sẽ được chứng kiến sự gia tăng liên tục của dòng tiền trong 1, 2 tuần tới.

Đã có nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường cũng nhưng những nhà đầu tư cũ quay lại thị trường là những lực cầu tiềm năng sẵn sàng tham gia mua cổ phiếu mỗi khi giá có cổ phiếu có dấu hiệu trùng xuống.
Ai cũng kỳ vọng thị trường điều chỉnh sâu để tham gia vào lại sau mỗi phi vụ chốt lời thì dòng tiền "sốt ruột" đã chảy vào làm thị trường nói chung cũng như các nhóm cổ phiếu "hot" nói riêng không điều chỉnh sâu và quay đầu trở lại tăng ngay trở lại sau 1-2 phiên giảm điểm.
Theo tôi độ lớn của dòng tiền đang ngày càng gia tăng phản ánh niềm tin của nhà đầu tư vào xu hướng tăng điểm hiện tại của thị trường và sự khởi sắc của nền kinh tế.

Trong tuần qua, mặc dù khối ngoại bán ròng, tuy nhiên các chỉ số vẫn tăng điểm với khối lượng cải thiện, điều này cho thấy dòng tiền nội đang khá bền và ở quy mô lớn.
Với mặt bằng lãi suất thấp, các kênh đầu tư khác chưa đủ sức hấp dẫn để cạnh tranh, nên trong thời gian tới sẽ có thêm nhà đầu tư chuyển tiền vào tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Dòng tiền đang xoay vần từ các mã vốn hóa nhỏ và vừa chuyển dịch dần sang các cổ phiếu vốn hóa lớn giúp cho một số cổ phiếu vốn hóa lớn đã vượt mức đỉnh gần nhất của từng cổ phiếu, điển hình là GAS, PVD, VNM, FPT giúp cho độ hút tiền ngày càng được mở rộng ra.
Hệ quả là, các phiên giao dịch có giá trị 3.000-4.000 tỷ đồng trên cả hai sàn đã trở thành các phiên giao dịch thông thường. Bên cạnh đó, chỉ số không giảm sâu khỏi các ngưỡng hỗ trợ mạnh cũng là lý do khiến dòng tiền sớm quay trở lại thị trường.
Blue-chips hút dòng tiền lớn

Điểm khác biệt lớn nhất của tuần này có lẽ là xu hướng dòng tiền lại chạy vào các cổ phiếu vốn hóa lớn. Có thể nhìn thấy HAG, SSI, VNM…và nhiều mã khác trong nhóm VN30 đạt mức giao dịch rất cao. Tuần trước anh chị nhìn nhận rủi ro liên quan đến hoạt động tái cân bằng của các quỹ ETF cũng như mặt bằng giá cao khiến dòng vốn đã tạm thời thoát ly khỏi nhóm cổ phiếu này. Vậy đâu là nguyên nhân dòng tiền quay lại, trong khi thực tế mức điều chỉnh ở nhóm này vẫn còn khá nhỏ?

Theo tôi nguyên nhân chính giúp cho dòng tiền quay trở lại trước khi các quỹ ETF cơ cấu danh mục vào tuần tới bao gồm các lý giải sau: mức độ chia thưởng của nhiều cổ phiếu blue-chips dự kiến ở mức cao khoảng 30-50%; khối lượng cơ cấu danh mục của các quỹ ETF đã được xác định và được chuẩn bị cung cầu từ trước khiến cho việc cơ cấu này sẽ không còn nhiều bất ngờ; dòng vốn rẻ vẫn đang chảy vào thị trường đăc biệt khi trần lãi suất huy động được điều chỉnh về 6% vào đầu tuần sau.

Thị trường không điều chỉnh sâu và nhóm cổ phiếu lớn cũng có một tuần tăng điểm ấn tượng cho thấy dòng tiền mới tham gia vào thị trường là rất lớn. Nếu nhà đầu tư cũ, những nhà đầu tư kinh nghiệm sẵn sàng mua bán cổ phiếu ngắn hạn và đợi điều chỉnh để mua lại luôn bị chậm chân khi nhìn cổ phiếu luôn tăng cao phải mua lại cổ phiếu ở mức giá cao hơn.
Xét ở mặt bằng giá chung thì các cổ phiếu blue chips vẫn đang ở mức giá vừa phải, vẫn còn tiềm năng tăng giá tiếp thì chiến lược mua đuổi cổ phiếu vẫn được đa số nhà đầu tư áp dụng. Cùng với các tin tức vĩ mô hỗ trợ kèm theo niềm tin của đại đa số nhà đầu tư cho rằng VN-Index trước sau cũng lên các mốc cao hơn như 630, 650 điểm chẳng hạn thì việc mua ở ngưỡng 600 điểm là không quá rủi ro và chấp nhận được.
Tâm lý hưng phấn nhà đầu tư đang cao là yếu tố quyết định đến xu hướng và sự dịch chuyển của dòng tiền.

Như tôi đề cập tuần trước, các quỹ ETF không chi phối dòng tiền nhiều như trước, bởi độ bao phủ của dòng tiền hiện tại ở diện rộng, không tập trung vào một vài nhóm mã nữa.
Về hiện tượng dòng tiền tập trung vào các mã vốn hóa lớn tuần này, tôi cho rằng đấy là biểu hiện của một dòng tiền phòng thủ nhiều hơn. Những nhà đầu tư lớn đã bán ra vì đạt kỳ vọng trong tuần trước nữa sẽ có xu hướng vào lại các cổ phiếu bởi khả năng phân bổ tỷ lệ tiền lớn, mức độ rủi ro thấp.

Thực tế thì dòng tiền đang khá mạnh nhưng vẫn không thể phủ nhận những ảnh hưởng từ hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF. Bất chấp việc VNIndex tăng điểm chọn tuần, phần lớn các cổ phiếu có trong danh mục của các quỹ ETF không đem lại hiệu quả cho nhà đầu tư trong tuần vừa qua.
Tôi cho rằng diễn biến này sẽ còn lặp lại ít nhất trong tuần tới khi mà chỉ riêng quỹ ETF VNM sẽ bán ròng các cổ phiếu Bluechips khác cỡ khoảng 800-900 tỷ đề dồn tỷ trọng vào 2 mã mới trong danh mục là MSN và PVT.
Tôi chỉ ấn tượng với trường hợp của VNM và BMP, hai cổ phiếu này đều không bị tác động bởi các quỹ ETF và cũng có mức tăng không nhiều trong khoảng 1 năm vừa qua.

Chú ý rằng gần kỳ Đại hội cổ đông, nhiều thông tin tích cực về chia cổ tức, thưởng cổ phiếu được công bố. Tôi cho rằng đó là nhân tố tạo sự hấp dẫn cho các cổ phiếu blue chips, thu hút dòng tiền trở lại với nhóm cổ phiếu này.

Theo Nguyễn Hoàng - VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo