Thứ bảy, 29/2/2020 | 20:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 9/5/2013, 16:22 (GMT+7)

Dòng tiền quyết định xu hướng?

Thứ năm, 9/5/2013, 16:22 (GMT+7)

Nói như các chuyên viên phân tích của Công ty chứng khoán Rồng Việt, đây chỉ là những thông tin mang tính ngắn hạn. Sau đó, thị trường có thể bước vào giai đoạn tích lũy để hình thành thị trường, nhà đầu tư cần cẩn trọng xem xét để hạn chế rủi ro.

Chờ đợi sự trở lại

Mặc dù VN-Index 2 ngày 7 và 8/5 giảm điểm, nhưng đà tăng của ngày 6/5 đã ghi dấu ấn rất rõ rệt nên nhiều NĐT tỏ ra lạc quan. Ngày 6/5, VN- Index tăng một mạch hơn 13 điểm bất chấp 3 tuần giao dịch ảm đạm kể từ giữa tháng 4.

Thanh khoản 2 sàn vượt 1.300 tỷ đồng trong phiên hôm đó, trong đó sàn HSX giao dịch hơn 960 tỷ đồng, (giao dịch khớp lệnh trên sàn gần 760 tỷ đồng, giao dịch thỏa thuận 208 tỷ đồng). Tưởng như đà tăng sẽ được duy trì dễ dàng, nhưng hai phiên 7 và 8/5 đều diễn ra chung kịch bản tăng đầu phiên thì đến cuối phiên lại giảm điểm. Diễn biến của thị trường hiện nay đang kích thích “cực độ” lòng tham của NĐT.
 

Nhà đầu tư nước ngoài đang là lực đỡ quan trọng cho thị trườngQuan sát diễn biến phiên 7 và 8/5, tưởng chừng lực bán ra có thể đẩy thị trường sụt giảm nhưng không lâu sau đó lại được mua vào, một số cổ phiếu từ nằm sàn chuyển sang tăng trần. Thanh khoản HSX ngày 8/5 vọt lên 1.164 tỷ đồng với hơn 63,5 triệu đơn vị khớp lệnh.

Nhiều cổ phiếu sau thời gian dài “vật vờ” lại đột ngột tăng mạnh trở lại, không chỉ cổ phiếu lớn nhiều cổ phiếu nhỏ cũng đã tăng trần bất ngờ như: SCL (trần 7 phiên), AME (trần 6 phiên), PNC (trần 6 phiên), PVR (trần 4 phiên), SAV (trần 4 phiên). Thậm chí, đến sáng 8/5 những cổ phiếu rơi vào diện kiểm soát trước đó như SCL, PNC, SAV vẫn tiếp tục tăng, gia nhập nhóm chỉ hơn 20 mã tăng trần trên cả 2 sàn.

NĐT lỡ bán ra nhìn thấy thị trường sôi nổi lại mua vào, trong khi những ai chưa tham gia thị trường thì đứng ngồi không yên. Giới phân tích CTCK Maybank Kim Eng cho rằng, nếu khối lượng giao dịch đứng trên mức trung bình 50 ngày trong các phiên tới sẽ là chỉ báo cho thấy dòng tiền đang trở lại thị trường.

Cụ thể, thời gian gần đây, NĐT đã bắt đầu quay lại sàn, số tiền nộp vào tài khoản cũng tăng lên. Thêm một lý do củng cố cho nhận định trên là khối các NĐT nước ngoài tiếp tục mua ròng cổ phiếu.

Ví dụ, trên HSX giá trị mua ròng toàn sàn của khối ngoại đạt 34,3 tỷ đồng. Khối này cũng đẩy mạnh giao dịch trên HNX với tổng cộng 3,23 triệu cổ phiếu được khối ngoại chuyển nhượng, trong đó giao dịch mua vào tiếp tục chiếm ưu thế với 2,96 triệu cổ phiếu, còn lại là 270.692 cổ phiếu được bán ra.

TS. Nguyễn Văn Thuận - Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng, ĐH Mở TP.Hồ Chí Minh phân tích, hiện vẫn có một bộ phận không nhỏ các NĐT kiên nhẫn chờ đợi TTCK phục hồi, cùng một lượng tiền lớn đang chờ đợi kênh đầu tư sẵn sàng tiếp tục tham gia TTCK nếu nhìn ra cơ hội. Vì vậy, trong ngắn hạn việc dòng tiền trên thị trường tiếp tục tăng mạnh là có thể xảy ra. Nhưng vấn đề bền vững hay không cần phải xem xét kỹ lưỡng.

Cục diện nào?

Dòng tiền vốn dĩ là chỉ báo cực kỳ quan trọng cho xu hướng của thị trường. Nhìn nhận được dòng tiền, coi như có thể thấy được phần nào xu thế và theo một số chuyên gia ước tính, phán đoán được xu thế hiện nay coi như nắm được 70% khả năng thành công. Như vậy, nhiệm vụ quan trọng nhất của NĐT lúc này là làm sao nhận diện được đúng mục đích của dòng tiền?

Về lý thuyết, dòng tiền tham gia thị trường hiện nay có 2 mục đích chính: đầu tư thâu tóm DN và tìm kiếm lợi nhuận. Đối với dòng tiền dành cho việc thâu tóm, số tiền dù lớn hay nhỏ cũng không thể kích thị trường chạy nhanh được, thay vào đó chảy âm thầm và chậm rãi thu gom. Trong khi dòng tiền tìm kiếm lợi nhuận dù nhỏ cũng có thể kích được chỉ số tăng giảm ngay lập tức, vì đối tượng tham gia bao gồm NĐT cá nhân và tổ chức nước ngoài.

Nhìn vào khối lượng giao dịch trên thị trường hiện nay, chúng ta dễ dàng nhận thấy 2 đối tượng NĐT nước ngoài và NĐT cá nhân đang tích cực tham gia thị trường. Giao dịch thỏa thuận ngày 8/5 là một minh chứng, chỉ tính riêng giao dịch thỏa thuận đạt gần 26 triệu đơn vị, giá trị 608 tỷ đồng.

Trong đó, EIB giao dịch thỏa thuận 18,7 triệu đơn vị ở mức giá trần 15.800 đồng/cổ phiếu. MSN cũng giao dịch thỏa thuận 1,67 triệu đơn vị, giá trị 180 tỷ đồng. Trong đó, NĐT nước ngoài mua vào 1,68 triệu đơn vị. Theo quan điểm Trưởng bộ phận Phân tích CTCK Rồng Việt, có nhiều nguyên nhân để lý giải việc NĐT trở lại thị trường.

Thứ nhất, một bộ phận quỹ đầu tư nước ngoài đang chịu áp lực phải thu hồi vốn, khối này trong ngắn hạn vẫn chú trọng cân bằng giữa mua và bán để thu về lợi nhuận.

Thứ hai, khi thị trường sôi động, NĐT cá nhân thường có thói quen ngắn hạn, lướt sóng, thì việc sẵn sàng vay tiền để mua cổ phiếu sẽ xuất hiện.

Nhìn vào dòng tiền trong tuần vừa qua, có thể nhiều NĐT đã bắt đầu sử dụng dòng tiền margin. Chính sự phấn khích này giúp thị trường hình thành nên cục diện mới và các NĐT cũng thể hiện kỳ vọng trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là phỏng đoán và cục diện này vẫn chưa được định hình một cách rõ ràng. Dòng tiền có thể tăng, nhưng nếu gặp một đợt điều chỉnh mạnh, khả năng NĐT cá nhân có thể bình tĩnh ứng phó hay không là dấu hỏi lớn. Nói như các chuyên viên phân tích của CTCK Rồng Việt, đây chỉ là những thông tin mang tính ngắn hạn. Sau đó, thị trường có thể bước vào giai đoạn tích lũy để hình thành thị trường, NĐT cần cẩn trọng xem xét để hạn chế rủi ro.

Theo Quỳnh Vũ - Thời báo ngân hàng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo