Thứ tư, 26/1/2022 | 22:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 7/12/2021, 09:08 (GMT+7)

Dòng tiền luân chuyển ra sao khi xuất hiện biến thể Omicron?

Bình An Thứ ba, 7/12/2021, 09:08 (GMT+7)

Trong những phiên vừa qua, nhà đầu tư đã chứng kiến thị trường chứng khoán chao đảo vì xuất hiện biến thể Omicron và những lo ngại kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng bởi sự xuất hiện của biến thể này.

Theo giới phân tích, việc chưa có thông tin rõ ràng về biến thể Omicon đã tạo ra những lo ngại hay những kỳ vọng khác nhau về diễn biến của nền kinh tế thế giới trong thời gian tới. Có luồng ý kiến cho rằng biến thể mới sẽ khiến dịch bệnh trở nên phức tạp và làm suy yếu kinh tế toàn cầu. Nhưng cũng có những nghiên cứu chỉ ra rằng biến thế mới gây ra những triệu chứng nhẹ hơn.

Ngoài ra, giới chuyên môn đánh giá vào giai đoạn cuối năm nên dòng tiền sẽ khó dồi dào như các quý trước. Chính vì vậy, thời điểm này, các nhà đầu tư nên có những cân nhắc kỹ lưỡng trước các quyết định đầu tư.

Tại chương trình Talkshow Phố Tài chính ngày 6/12, ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc Công ty quản lý quỹ SGI cho biết, phản ứng đầu tiên của tất cả các quốc gia luôn luôn đề phòng, thận trọng và đã tiến hành những biện pháp đóng cửa biên giới với Nam Phi cũng như một số nước có biến chủng này. Điều này làm cho thị trường chứng khoán toàn cầu đứng trước một sự rủi ro lớn là liệu thế giới có quay trở lại lock down (phong tỏa) như giai đoạn 2020 hay không. Lo lắng này đã phản ứng thông qua hành động của nhà đầu tư khi bán tháo và giảm tỷ trọng cổ phiếu. Sau đó, sự dao động của thị trường đã bình ổn hơn khi nhà đầu tư có đủ thông tin để cân bằng hoạt động mua bán và đầu tư cũng như chờ đợi thông tin tiếp theo. Ông Phúc nhận thấy lần này thị trường phản ứng nhanh hơn nhưng không có mức biến động lớn và kéo dài như các lần trước.

Theo ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc phân tích Chứng khoán Tân Việt (TVSI), khi Covid-19 lần đầu xuất, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm khoảng 33%. Tuy nhiên, các làn sóng Covid-19 tiếp theo, cả thị trường chứng khoán và Chính phủ đã có những phản ứng ổn định hơn. Lịch sử cho thấy những lần dịch sau đó thị trường chỉ biến động khoảng 3%, nghĩa là nhà đầu tư có mức độ ổn định về mặt tâm lý hơn so với trước đây.

Chương trình Talkshow Phố Tài chính ngày 1/11.

Chương trình Talkshow Phố Tài chính ngày 1/11.

Xét về việc luân chuyển dòng tiền giữ các nhóm ngành, ông Nam cho biết, đang có mức độ chững lại nhất định của dòng tiền ở các nhóm như bất động sản vốn hóa nhỏ hay nhóm vật liệu xây dựng. Dòng tiền đang tìm chỗ để luân chuyển sang nhóm mới như ngân hàng, nhưng chưa thực sự rõ ràng. Trong những tháng cuối năm, dòng tiền có dấu hiệu chậm lại. Nguyên nhân có thể vì VN-Index đã tăng khoảng 35% trong năm nay và cần những thông tin mới đối với các nhóm ngành mới. 

Ông Phúc cũng đồng ý quan điểm về vấn đề biến chủng Omicon đang là mối lo dù là ngắn hạn nhưng tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Ở giai đoạn cuối năm, tất cả những người tham gia đầu tư hoặc kinh doanh đều có xu hướng muốn chốt lại một năm để chuẩn bị cho năm mới. Theo ông Phúc, xu hướng này làm cho dòng tiền luân chuyển sẽ chậm lại trong tháng 12. Khi một năm mới bắt đầu, dòng tiền sẽ quay lại với những câu chuyện mang tính cơ bản hơn, quay về với những cổ phiếu vốn hóa lớn.

Nhận định về hướng đi của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam, chuyên gia đến từ Quản lý quỹ SGI cho biết, những thông tin gần đây của bộ Y tế Australia, tất cả các bệnh nhân đã từng mắc Omicron đều có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Nếu kịch bản này xảy ra thì có thể hình thành nguồn vaccine tự nhiên và sẽ giúp miễn dịch cộng động rộng hơn. Khi đó, việc mở cửa trở lại thực sự có thể diễn ra và nền kinh tế thế giới vào một chu kỳ mới. Hơn 60% dân số Việt Nam đã được tiêm 2 mũi nên có thể kỳ vọng việc mở cửa trở lại của nền kinh tế để phục hồi.

Với tốc độ mở tài khoản chứng khoán mới nhanh như vừa qua, dòng tiền nước ngoài cũng có thể quay trở lại để kết hợp với dòng tiền trong nước giúp triển vọng năm 2022 vẫn sáng. Trong dự phóng năm 2022 của SGI Capital, tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu của các doanh nghiệp niêm yết vẫn tích cực với trên 20%. Nếu lợi nhuận tăng trên 20% thì thị trường chứng khoán sẽ có một năm tốt.

Cũng có cái nhìn khá tích cực, Giám đốc phân tích của TVSI cho rằng cần phải nhìn nhận trong nguy sẽ có cơ. Việc xuất hiện biến chủng mới mang lại những cơ hội lớn cho thị trường chứng khoán. Lịch sử chứng minh kể từ quý I/2020 đến thời điểm hiện tại, VN-Index tăng 127%. Nếu nhìn lại lịch sử từ 2008 đến nay, thị trường chứng khoán chỉ giảm trong 3 năm. Ông Nam luôn tin tưởng thị trường chứng khoán chắc chắn vẫn sẽ thu hút nhà đầu tư trong nhiều năm tới.

Về những phương án để ứng phó với các tình huống tương tự, ông Nam khuyến nghị nhà đầu tư cần quan tâm đến thông tin về donah nghiệp nhiều hơn nhiều hơn thay vì quá tập trung vào thông tin hô hào hay biến động của chỉ số chung.

Còn đối với chuyên gia đến từ SGI, trong ngắn hạn có vô vàn những thông tin khác nhau có thể tác động đến giá cổ phiếu. Phương án đầu tư là sẽ mua thêm vào khi tin xấu xảy ra, trong khi nhiều nhà đầu tư mới hoảng sợ và chấp nhận bán ra. "Bạn bán ra khi đã có thông tin thì bạn phải trả cái giá cho việc bán sau thông tin xấu đó", ông Phúc nhấn mạnh. Nếu nhà đầu tư vẫn chú trọng nhiều hơn vào các thông tin mang tính ngắn hạn như vậy sẽ rất khó để đi cùng doanh nghiệp và hưởng thành quả thực sự của quá trình đầu tư. Nhà đầu tư nên quan tâm nhiều hơn đến những yếu tố nội tại của doanh nghiệp hơn là vấn đề những biến chủng nào mới sẽ được phát hiện trong tương lai.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo