Thứ sáu, 15/11/2019 | 04:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 21/12/2012, 10:09 (GMT+7)

Doanh nghiệp trong nhóm VN30 "gặp hên"

Thứ sáu, 21/12/2012, 10:09 (GMT+7)

Năm 2012, Công ty Đạm Phú Mỹ thu lãi cả ngàn tỷ đồng

Đều kinh doanh có lãi

Nhìn chung, trong năm 2012, các DN trong nhóm VN30 đều có lãi, song có mức chênh lệch khá lớn. Trong khi khá nhiều DN, như Ngân hàng TMCP VietinBank (CTG), Vinamilk (VNM), Ngân hàng TMCP Vietcombank (VCB), Đạm Phú Mỹ (DPM)... có lãi hàng ngàn tỷ đồng, thì vẫn có đơn vị như Nhà Từ Liêm (NTL), Tân Tạo (ITA) chỉ có lợi nhuận chưa tới 20 tỷ đồng.

Mức chênh lệch này được lý giải một phần là do yếu tố ngành nghề tác động. Ngân hàng trở thành nhóm ngành đạt lãi tuyệt đối cao nhất khi 5 ngân hàng là VCB, CTG, Eximbank (EIB), Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB), Sacombank (STB) đã góp mặt trong số các đơn vị lãi ngàn tỷ đồng. Mặc dù vậy, nếu xét ROE (tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu) thì nhóm ngân hàng chỉ đạt mức trung bình 12-15%; EPS (tỷ suất lợi nhuận/cổ phần) của các ngân hàng cũng sụt giảm.

Theo phân tích của CTCK Maybank KimEng, EPS năm 2012 của VCB ước giảm 25% so với năm 2011, đạt khoảng 1.863 đồng/cổ phiếu. Đó là chưa kể, các ngân hàng đang đối mặt với nhiều khó khăn từ nợ xấu, tín dụng tăng trưởng thấp, mức dự phòng cao... Chỉ riêng quý III/2012, VCB đã dùng hơn 1.000 tỷ đồng từ quỹ dự phòng để xử lý các khoản nợ tồn đọng.

Khó khăn đặc biệt che phủ lên kết quả kinh doanh của những DN bất động sản trong nhóm VN30, như ITA, Tập đoàn Đại Dương (OGC) DIG, NTL... khi cho dù không thua lỗ, nhưng lãi rất thấp. So với quy mô vốn và quy mô tài sản hàng chục ngàn tỷ đồng, thì mức lãi vài chục tỷ đồng của các DN này là hoàn toàn không tương xứng.

Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng nổi bật trong kết quả kinh doanh năm 2012 của nhóm VN30 này. Đó là VNM với lợi nhuận sau thuế đạt gần 4.200 tỷ đồng chỉ trong 9 tháng đầu năm, xấp xỉ 90% kế hoạch năm.

Biến động nhân sự, hiện tượng sở hữu chéo

Năm 2012 đánh dấu nhiều thay đổi trong bộ máy quản lý, điều hành ở cấp lãnh đạo của DN nhóm VN30. Nổi đình đám nhất là thay đổi có tính “thay máu” trong nhân sự ở STB. Chỉ trong vài tháng, phần lớn thành viên HĐQT, thành viên Ban giám đốc ở STB đều thay đổi. Chủ tịch, Tổng giám đốc đều là người mới; 6 phó tổng giám đốc của STB cũng mới gia nhập STB.

Không chỉ ở STB, mà việc thay đổi nhân sự cấp cao cũng diễn ra ở một loạt doanh nghiệp khác, như EIB, VCB, FPT... Sự ra đi của Tổng giám đốc FPT Trương Đình Anh và sự trở lại của Chủ tịch Trương Gia Bình trong vai trò kiêm nhiệm 2 chức vụ cao nhất ở Tập đoàn này đã từng là tâm điểm bàn tán của cả thị trường. Năm 2012 cũng ghi nhận những xáo trộn nhân sự đáng kể ở Công ty Bourbon Tây Ninh (SBT). Trong đó, chú ý nhất là đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của bà Huỳnh Thị Bích Ngọc - nữ doanh nhân từng được mệnh danh “nữ hoàng mía đường”.

Không chỉ xáo trộn về nhân sự cấp cao, mà hiện tượng sở hữu chéo cũng xảy ra ở một số DN thuộc VN30.

Có ít nhất 4 cái tên trong nhóm VN30 bị phát hiện có những giao dịch mang tính chất sở hữu qua lại giữa công ty mẹ và các công ty con, công ty liên kết. Trong đó, bị đem ra “mổ xẻ” nhiều nhất là câu chuyện sở hữu chéo giữa CTCP Đầu tư kỹ thuật hạ tầng TP.HCM (CII) với các công ty con và liên kết. Chẳng hạn, CTCP Đầu tư xây dựng xa lộ Hà Nội và CTCP Đầu tư xây dựng cầu đường Bình Triệu vừa là công ty con của CII, vừa là cổ đông lớn của CII. Hay mới đây, Kinh Đô Bình Dương - một công ty con của Kinh Đô (KDC) đã mua thêm 7,64 triệu cổ phiếu KDC, nâng tổng mức sở hữu lên hơn 13 triệu cổ phiếu của KDC, trở thành một trong 4 cổ đông lớn nhất của KDC.

Song cổ phiếu vẫn tăng giá

Dù thị trường trong xu hướng ảm đạm suốt năm 2012, nhưng theo thống kê, 20/30 cổ phiếu thuộc nhóm VN30 đều đã tăng giá trên 16%, cao hơn mức tăng 12% của Chỉ số VN - Index trong năm nay. Đáng chú ý, cổ phiếu của Hoa Sen Group (HSG) và Cao su Đà Nẵng (DRC) tăng hơn 100% trong năm 2012. Những cổ phiếu có sức tăng mạnh còn phải kể đến KDC (tăng 92%), CII (80%), DPM (64%), VNM (54%), Hòa Phát (HPG), REE (51%)...

Theo giới chuyên gia, lý do tăng của các cổ phiếu này chủ yếu do kết quả kinh doanh của DN tốt. Giao dịch tích cực của khối ngoại cũng được xem là nguyên nhân hỗ trợ cho việc tăng giá cổ phiếu của nhóm này.

Theo Ngọc Thủy - Đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo