Thứ năm, 13/8/2020 | 18:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 6/12/2010, 07:50 (GMT+7)

Doanh nghiệp “phập phù” kế hoạch tăng vốn

Thứ hai, 6/12/2010, 07:50 (GMT+7)

Diễn biến không thuận lợi của thị trường chứng khoán khiến kế hoạch tăng vốn của nhiều doanh nghiệp gặp bất lợi. Ảnh: Đức Long.

Không ít đơn vị phải hoãn, giãn, cân nhắc lại tiến độ tăng vốn. Vấn đề là, sự “phập phù” trong việc tăng vốn diễn ra khá nhanh, khiến nhiều cổ đông “không kịp trở tay” và băn khoăn liệu có chuyện gì đang xảy ra với doanh nghiệp.

Chỉ trong vòng nửa tháng, Công ty Cổ phần Xây dựng Hạ tầng Sông Đà (SDH) đã cho ra 2 nghị quyết Hội đồng Quản trị liên quan đến việc tăng vốn. Đầu tháng 11/2010, SDH dự kiến tăng vốn từ 209,5 tỷ đồng lên 450 tỷ đồng ngay trong năm 2010, nhưng chỉ ít lâu sau đã phải công bố không phát hành.

Ông Vũ Văn Bẩy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị SDH cho biết, sở dĩ Công ty có sự thay đổi là vì thị trường chứng khoán có những diễn biến không thuận lợi. Do vậy, Hội đồng Quản trị sẽ xem xét và quyết định việc tăng vốn điều lệ vào kỳ họp ĐHCĐ sau.

Anh Nam, cổ đông của SDH tỏ ra thắc mắc khi Công ty thay đổi phương án quá nhanh, bởi SDH đã công bố cả phương án phát hành, giá phát hành..., chứ không chỉ đơn giản là dự kiến. “Ban lãnh đạo SDH đưa ra lý do hoãn phát hành vì thị trường khó khăn chưa thật thuyết phục. Bởi hơn ai hết, khi đưa ra quyết định tăng vốn, Công phải lường trước được tình hình của thị trường”, anh Nam nói.

Nghị quyết Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Công nghiệp Thương mại Sông Đà (STP) đã thay đổi phương án tăng vốn lên 210 tỷ đồng thành 300 tỷ đồng trong năm 2010. Tuy nhiên, hiện nay, Công ty lại tính đến phương án giữ nguyên việc tăng vốn điều lệ lên 210 tỷ đồng mà ĐHCĐ năm 2010 đã thông qua.

Công ty Cổ phần sông Đà 5 (SD5) thì hoãn việc tăng vốn trong năm nay, dù đã công bố Nghị quyết Hội đồng Quản trị về việc tăng vốn điều lệ từ 90 tỷ đồng lên 184,5 tỷ đồng và dự kiến thực hiện trong quý III/2010. Theo đó, SD5 sẽ phát hành 4,5 triệu cổ phiếu thưởng theo tỷ lệ 2:1 và bán 4,5 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/CP cho cổ đông hiện hữu; bán 450.000 cổ phiếu cho CBCNV với giá 12.000 đồng/CP. Tổng số tiền thu được sau đợt chào bán dự kiến là 50,4 tỷ đồng sẽ được dùng để thực hiện đầu tư dự án và bổ sung nguồn vốn lưu động.

Trước đó, tháng 7/2010, Nghị quyết ĐHCĐ bất thường của Công ty Cổ phần Licogi 16 (LCG) đã thông qua việc hủy bỏ phương án phát hành 12,5 triệu cổ phần với giá 20.000 đồng/CP, theo tỷ lệ 2:1 cho cổ đông hiện hữu và thay vào đó là chào bán trái phiếu chuyển đổi cho đối tượng riêng lẻ và cán bộ chủ chốt. Tổng trị giá trái phiếu chuyển đổi là 300 tỷ đồng. Nhưng sang tháng 9/2010, LCG lại xin ý kiến cổ đông về việc hủy phương án phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi.

“Tăng vốn điều lệ là nhu cầu cấp thiết của hầu hết doanh nghiệp. Việc tăng vốn điều lệ giúp doanh nghiệp tăng năng lực tài chính, tăng khả năng tiếp cận và khai thác các dự án có giá trị lớn”, giám đốc một doanh nghiệp nói và cho biết, quá trình tăng vốn thường mất từ 3 đến 4 tháng, thậm chí đến nửa năm. Trong khoảng thời gian đó, thị trường hoàn toàn có thể có những thay đổi bất ngờ. Vì vậy, đây cũng là một yếu tố khách quan dẫn đến quyết định điều chỉnh phương án tăng vốn của doanh nghiệp sao cho phù hợp.

Đã có công ty chứng khoán công bố về việc sẽ tăng vốn bằng việc bán cổ phần cho đối tác chiến lược, ít lâu sau công ty lại thay đổi phương án là chuyển sang phát hành cho cổ đông hiện hữu. Tuy nhiên, lường trước tình hình thị trường sẽ khó khăn cho việc tăng vốn, công ty này lại tính đến phương án chỉ tăng vốn điều lệ khi tìm được đối tác chiến lược. Đây chỉ một trong nhiều trường hợp phải thay đổi và điều chỉnh lại phương án tăng vốn do những khó khăn khách quan và chủ quan.

Mặc dù vậy, không ít doanh nghiệp vẫn thực hiện tăng vốn thành công thông qua việc phát hành cổ phiếu trong năm 2010 như: Công ty Cổ phần Cơ điện và xây dựng Việt Nam (MCG) vừa hoàn tất việc tăng vốn điều lệ lên 568 tỷ đồng, Công ty Cổ phần SMC (SMC) phát hành 10 triệu cổ phiếu tăng vốn điều lệ; Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Phương Nam (SED) tăng vốn điều lệ từ 80 tỷ đồng lên 160 tỷ đồng…

Theo một chuyên gia chứng khoán, doanh nghiệp có kế hoạch tăng vốn hợp lý và công bố thông tin minh bạch vẫn có thể huy động được nguồn vốn từ cổ đông, dù thị trường không thuận lợi.

Công bằng mà nói, vì lý do bất khả kháng nên nhiều doanh nghiệp buộc phải thay đổi phương án tăng vốn một cách khá “đột ngột”. Tuy nhiên, sự “phập phù” đó khiến cổ đông, nhà đầu tư rơi vào thế bị động.

Theo Hoàng Anh - DTCK Online

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo