Thứ ba, 18/2/2020 | 13:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 9/12/2010, 17:36 (GMT+7)

Doanh nghiệp niêm yết `tố` HOSE công bố thông tin sai

Thứ năm, 9/12/2010, 17:36 (GMT+7)

Đầu tháng 11, HOSE thông tin trên website đã nhận được thông báo của Công ty cổ phần xây dựng công nghiệp Descon về việc thay đổi nhân sự cấp cao.

Theo đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị lẫn kế toán trưởng và một số vị trí lãnh đạo khác của Descon đều thay mới. Bà Nghiêm Bách Hương đảm đương cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị thay ông Nguyễn Xuân Bảng. Kế toán trưởng mới được bổ nhiệm là bà Huỳnh Thị Thanh Hà. Những thay đổi này có hiệu lực từ ngày 25/10.

Phía dưới phần thông tin thay đổi nhân sự công bố trên website HOSE ngày 5/11 có ghi: "Đây là những thông tin quan trọng và phải công bố trong vòng 24h, nhưng công ty Descon đã không thực hiện công bố theo quy định".

Phần thông tin này của Sở giao dịch chứng khoán TP HCM cũng có lưu ý: "Hiện nay trong nội bộ công ty (thành viên Hội đồng Quản trị và Ban điều hành) đang phát sinh mâu thuẫn do có dấu hiệu sai phạm trong công tác điều hành".


Ông Nguyễn Xuân Bảng, Chủ tịch HĐQT của Descon: "Tôi phản đối việc công bố thông tin vội vàng và thiếu trách nhiệm của HOSE". Ảnh: B.H.

Phản bác ý kiến của Sở, Descon sáng nay tổ chức họp báo trình bày quan điểm, bức xúc, bởi thông tin này theo ông Bảng là "vội vàng, thiếu trách nhiệm, ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động kinh doanh". Ông Bảng chủ trì cuộc họp với tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị Descon.

Giải thích về tư cách pháp lý này mặc dù có thông báo từ HOSE về việc thay đổi nhân sự điều hành Descon, ông Bảng cho rằng tất cả những nội dung được biểu quyết thông qua tại cuộc họp cũng như các nghị quyết căn cứ theo nội dung cuộc họp HĐQT hồi tháng 10 như: thay đổi Chủ tịch HĐQT, Phó tổng giám đốc, kế toán trưởng, người đại diện theo pháp luật, nội dung giấy đăng ký kinh doanh… là không có giá trị pháp lý.

Ông đưa lý do: "Chỉ có 3/5 thành viên HĐQT tham dự cuộc họp đấy, không đủ số lượng quy định là 3/4 như điều lệ công ty". Chính vì vậy, ông cho rằng những nội dung được biểu quyết không có giá trị pháp lý và ông vẫn đương chức Chủ tịch HĐQT. Cũng theo lý lẽ này, dự kiến cuộc họp đại hội cổ đông bất thường vào ngày 15/12 do HĐQT mới triệu tập, theo ông Bảng là không có cơ sở diễn ra.

Với lập luận này về tư cách pháp lý của mình, ông Bảng cho biết đang tiến hành thủ tục khiếu nại để yêu cầu HOSE rút lại các công bố thông tin mà doanh nghiệp cho là sai sự thật và Sở Kế hoạch đầu tư TP HCM phải rút lại giấy đăng ký kinh doanh cấp ngày 6/12.

Trao đổi với VnExpress.net sáng nay, lãnh đạo HOSE cho biết, sau khi làm việc với Ban điều hành Descon mới thì được biết trong nội bộ có phát sinh một số vụ việc gây tranh cãi và cơ quan điều tra phải vào cuộc để giải quyết.

Do đó, ngay trong phần công bố thông tin ra thị trường ngày 5/11, Sở có lưu ý cho nhà đầu tư về tình hình hiện tại của doanh nghiệp.

Sở cho biết đã liên lạc mời ông Bảng và bà Đỗ Thị Lệ Thu (kế toán trưởng cũ) lên làm việc nhưng không thấy phản hồi, gọi điện đến doanh nghiệp thì được báo những thành viên này đã bị bãi chức vụ, không có mặt tại công ty.

Theo lãnh đạo HOSE: "Sở chỉ thông tin có dấu hiệu vi phạm, chứ không khẳng định, bởi vụ việc vẫn đang được cơ quan điều tra thụ lý. Ai đúng ai sai phải chờ kết luận của cơ quan điều tra".

HĐQT mới của Descon hiện chưa có ý kiến về phản bác của ông Bảng.

Theo Bạch Hường - VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo