Thứ năm, 21/11/2019 | 07:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 26/12/2012, 10:24 (GMT+7)

Doanh nghiệp niêm yết chậm chi trả cổ tức: Đừng để thành "bạo bệnh"

Thứ tư, 26/12/2012, 10:24 (GMT+7)

Cho đến thời điểm hiện nay, hiện tượng doanh nghiệp (DN) niêm yết chậm chi trả cổ tức xuất hiện vẫn trong phạm vi "thiểu số". Mặc dù vậy, những tác hại, ảnh hưởng đối với NĐT từ việc này đã quá rõ ràng và nếu không có giải pháp thì nguy cơ trở thành bạo bệnh, dịch bệnh là rất hiển hiện.

Mới giữa tuần rồi, CTCP Thiết bị Phụ tùng Sài Gòn (SMA) đã rời ngày thanh toán cổ tức với tỷ lệ 14%/mệnh giá bằng tiền mặt từ ngày 20/12/2012 sang ngày 1/4/2013. Đáng nói là cách đây 4 tháng, SMA cũng đã gia hạn thời gian trả cổ tức của mình. Trường hợp của SMA hay trước đó là một loạt các cổ phiếu như SIC, SD7, DXV… mặc dù ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của cổ đông, nhà đầu tư nhưng rốt cuộc vẫn diễn ra rất… tự nhiên.

Bụng làm dạ chịu?

Đã đầu tư, phải chấp nhận rủi ro, nếu căn cứ theo điều này thì việc nhà đầu tư mua phải cổ phiếu của những DN chậm trả cổ tức thì phải chấp nhận vì đó là rủi ro. Nhưng điều này chỉ đúng một phần vì còn đó uy tín của doanh nghiệp, cam kết với cổ đông và cả quyền lợi của nhà đầu tư. Các chuyên gia, lãnh đạo các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán và cả doanh nghiệp mong muốn thị trường chứng khoán ổn định, nhà đầu tư có cái nhìn dài hạn, đầu tư giá trị thay vì chỉ đầu cơ, trong đó đầu tư để hưởng cổ tức là một chiến lược khá hợp lý. Trong thời điểm hiện nay, nhiều nhà đầu tư thua lỗ thì cổ tức cũng là nguồn tiền quan trọng để duy trì sự tham gia thị trường. Muốn nhà đầu tư gắn kết với doanh nghiệp, với thị trường thì phải có những biện pháp để bảo vệ nhà đầu tư.

Thực tế, việc chi trả cổ tức liên quan mật thiết đối với đại đa số cổ đông nhưng lại chỉ do một thiểu số quyết định, sự bất cân xứng về quyền lực, quyền lợi này đã tạo ra những lỗ hổng chết người. Nếu theo dõi nghị quyết đại hội cổ đông, trong đó có nội dung quan trọng là việc chia cổ tức, thì hầu hết sẽ dập theo một khuôn là "ủy quyền cho hội đồng quản trị quyết định việc chi trả cổ tức".

Và trong một số trường hợp chậm trả cổ tức, cũng đồng nghĩa với việc đại hội cổ đông đã ủy quyền… nhầm chỗ, cho những HĐQT thiếu uy tín, thiếu cam kết, nhất quán. Đây chính là những kẽ hở mà cổ đông khó có thể lên tiếng khi sự đã rồi. Trong khi đó, có một thực tế là từ khi hiện tượng chậm trả cổ tức xuất hiện trong khoảng hai năm gần đây thì không thấy cơ quan quản lý lên tiếng một cách mạnh mẽ cho lắm.

Trong thời điểm hiện nay, hiện tượng chậm trả cổ tức hoàn toàn đủ khả năng để "lây lan" thành "dịch bệnh" khi DN đã có một năm quá khó khăn. Cổ tức là một trong những nguyên nhân để DN "níu chân" cổ đông nên sẽ tìm công bố chia rồi lại hoãn.

Cần giải pháp đồng bộ

Như vừa phân tích, liệu việc chia cổ tức dường như là chuyện "nội bộ" của DN nên dường như sẽ khó có những giải pháp can thiệp mạnh tay từ các cơ quan quản lý?

Không hẳn như vậy, đơn cử việc doanh nghiệp công bố ngày chi trả cổ tức rồi lại hoãn, tức là đã có động thái làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyết định giao dịch của NĐT. Những người mua vào CP hoặc giữ CP từ trước để hưởng cổ tức trước tiên có thể bị thua lỗ do giá cổ phiếu giảm mạnh, và cũng chưa biết doanh nghiệp có lại "thất hứa" nữa hay không. Ở đây, việc chia cổ tức cũng đã được lên kế hoạch từ vài tháng, tức là về lý mà nói thì doanh nghiệp đã có kế hoạch tài chính đầy đủ, chuẩn bị cân nguồn tiền rõ ràng, nếu bị đình trệ có nghĩa là hoạt động có vấn đề.

Từ hai căn cứ này, các cơ quan quản lý có thể cảnh báo hoặc cảnh cáo trực tiếp doanh nghiệp vì đã gây thiệt hại cho cổ đông, cho thị trường. Một thị trường nếu có những cổ phiếu "hứa lèo" trả cổ tức thì niềm tin tất nhiên bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cũng phải yêu cầu doanh nghiệp giải trình một cách nghiêm túc lý do chậm trả cổ tức liên quan gì đến hoạt động doanh nghiệp và cam kết khi nào sẽ trả.

Đây là những việc trong tầm tay của các cơ quan quản lý. Ngoài ra, các cơ quan quản lý cũng cần ghi nhận một cách có hệ thống về các vi phạm để ra quyết định xử phạt ngày một nghiêm khắc hơn.

Ở đây, NĐT cũng phải hành động một cách quyết liệt hơn trong tầm tay của mình để thể hiện "quyền lực". Trước nhất, cần nói "không" với những CP thất hứa với cổ đông, năm qua có lẽ nhiều doanh nghiệp đã "nếm mùi đau khổ" khi cổ phiếu của mình không được thị trường ngó ngàng, mất thanh khoản. Nếu nhà đầu tư nghiêm túc, không để những chiêu trò của doanh nghiệp câu kéo thì các doanh nghiệp cũng sẽ buộc phải nhìn lại mình. Kế đến, tại đại hội cổ đông, các cổ đông cần tạo ra áp lực buộc hội đồng quản trị công bố cụ thể chi tiết hơn thời điểm, kế hoạch trả cổ tức.

Nếu những giải pháp đồng bộ giữa cơ quan quản lý và tiếng nói của nhà đầu tư cùng xuất hiện đúng lúc, hiện tượng chậm chi trả cổ tức có thể được đẩy lùi, thay vì cứ thỉnh thoảng lại xuất hiện một cách rất… bình thường (nhưng thực ra bất thường) như hiện nay.

Theo Khiêm An - Thời báo kinh doanh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo