Thứ hai, 23/9/2019 | 07:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 28/10/2010, 15:05 (GMT+7)

Doanh nghiệp khoáng sản: Quý IV thuận lợi hơn

Thứ năm, 28/10/2010, 15:05 (GMT+7)

Quý IV với đặc điểm là mùa khô, là thời điểm thuận lợi nhất trong năm của một số DN khoáng sản - Ảnh: Internet.

Kết quả kinh doanh quý III vừa qua và dự kiến cả năm 2010 của các doanh nghiệp này như thế nào? ĐTCK đã trao đổi với một số doanh nghiệp khoáng sản niêm yết.

Ông Nguyễn Tiến Dũng

Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn khoáng sản Hamico (KSH)

Trong quý III/2010, Công ty đạt 17 tỷ đồng doanh thu và gần 9 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Luỹ kế 9 tháng đầu năm, Công ty đạt 49 tỷ đồng doanh thu và 22 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoái, kết quả kinh doanh 9 tháng năm nay có bước tăng trưởng đáng kể. Cụ thể, doanh thu chênh lệch tăng 10 tỷ đồng và lợi nhuận chênh lệch tăng 7 tỷ đồng.

Trong quý IV/2010, với nhu cầu xây dựng cũng như nhu cầu sản xuất - kinh doanh phục vụ Tết tăng cao, Công ty hy vọng nhiều ở quý này. Với kết quả đạt được kể trên, Công ty không chịu áp lực lớn về việc hoàn thành các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận cả năm, đảm bảo kế hoạch chi trả cổ tức 20%. Theo kế hoạch đề ra cho năm 2010, Công ty phấn đấu đạt chỉ tiêu 30 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Mới đây, Công ty đã được phê duyệt công tác giải phóng mặt bằng đối với việc xây dựng Nhà máy gạch Hamico 2 ở Lý Yên. Dự kiến, quý I/2011, Nhà máy sẽ cho sản phẩm đầu tiên, đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh năm 2011 của Công ty.

Ông Nguyễn Văn Dĩnh

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng CTCP Khoáng sản Nari Hamico (KSS)

Quý III/2010, Công ty đạt 143 tỷ đồng doanh thu, 17 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Luỹ kế 9 tháng đầu năm, Công ty đạt 326 tỷ đồng doanh thu và 58 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Với kết quả trên, chúng tôi sẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh đề ra theo Nghị quyết ĐHCĐ từ đầu năm là tổng doanh thu trên 445 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 76,6 tỷ đồng, cổ tức 15 - 25%.

Công ty đang tiến hành khai thác nhiều mỏ như mỏ quặng silic, mỏ đá hoa cương, mỏ đá vôi trắng…, trong đó mỏ quặng silic tạo được nguồn thu lớn. Các dự án của Công ty đang được vận hành theo đúng tiến độ. Đặc biệt, hoạt động khai thác quặng sắt đang hoạt động hết công suất, với tần suất khai thác lớn. Quý IV, với đặc điểm mùa khô, vận chuyển hàng hoá dễ dàng, sẽ là thời điểm thuận lợi nhất trong năm của doanh nghiệp khoáng sản. Chúng tôi kỳ vọng nhiều ở kết quả kinh doanh quý IV này. Ngoài ra, theo kế hoạch, trong quý IV, Công ty sẽ khánh thành công trình Chợ Bắc Cạn (do KSS làm chủ đầu tư). Đây là công trình nằm giữa trung tâm thị xã, tổng mức đầu tư 47 tỷ đồng, với quy mô thiết kế 3 tầng và 1 tầng hầm, diện tích xây dựng giai đoạn 1 là hơn 8.000 m2.

Ông Ngô Văn Hiến

Kế toán trưởng kiêm Phụ trách CBTT của CTCP Khoáng sản Tây Bắc (KTB)

Quý III/2010, Công ty đạt 26 tỷ đồng doanh thu và gần 7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Luỹ kế 9 tháng đầu năm, Công ty đạt 70 tỷ đồng doanh thu và gần 188 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (6 tháng đầu năm 2010, lợi nhuận sau thuế đạt 182,05 tỷ đồng, do Công ty ghi nhận khoản lợi nhuận bất thường khá cao từ chuyển quyền khai thác mỏ).

Giống nhiều doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực khoáng sản khác, kết quả kinh doanh quý III của KTB cũng chịu ảnh hưởng từ thời tiết không mấy ưu đãi. Tuy nhiên, với đặc điểm thuận lợi trong quý IV (mưa ít, hanh khô), chúng tôi kỳ vọng nhiều ở kết quả kinh doanh trong thời điểm cuối năm này. Sắp tới, Công ty sẽ đầu tư hệ thống máy móc gắn liền với quản lý nhằm gia tăng tính chuyên nghiệp, đảm bảo đội ngũ nhân công ổn định. Việc tăng giá quặng suốt thời gian qua cũng đã tạo thêm doanh thu cho Công ty trên cùng một sản phẩm được bán ra, trong khi chi phí tăng không nhiều (do tăng giá một số nguyên vật liệu khác như xăng dầu… không bằng đà tăng của giá quặng). Nhìn chung, năm 2010 được đánh giá là năm thuận lợi của KTB với các mỏ đi vào hoạt động, khai thác, cho ra sản phẩm và chủ động trong đầu ra khi Công ty đã ký hợp đồng dài hạn cung cấp sản phẩm cho các đối tác lớn.

Ông Nguyễn Thanh Phong

Tổng giám đốc CTCP Khoáng sản Bình Thuận (KSA)

Quý III/2010, Công ty đạt 66,6 tỷ đồng doanh thu và 32,16 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Luỹ kế 9 tháng đầu năm, Công ty đạt 136,8 tỷ đồng doanh thu và 68,8 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Trong quý III, Công ty mất đi nguồn thu từ xuất khẩu cát, chỉ còn san lấp trong nước, do đó doanh thu bị ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên, trong quý III, lợi nhuận lại đạt cao.

Hiện tại, Công ty đang đẩy nhanh tiến độ các dự án có tận thu cát nhiễm mặn để phục vụ san lấp Cụm công nghiệp tàu thủy Ba Đăng, khu chuyển tải và dự án lấn biển chống cát bay. Đồng thời, Công ty đang tiếp xúc với các cơ quan, ban, ngành tỉnh Bình Thuận xin cấp tiếp một số dự án khác tương tự để tạo lập quỹ đất. Dự kiến, cuối năm 2010, Công ty đưa vào kinh doanh 18 héc-ta đất ven biển từ công tác tự san lấp, lấn biển. Ngoài ra, Công ty đang chờ ý kiến phê duyệt của Bộ Công Thương về việc đầu tư Nhà máy chế biến sâu Tintan.

Theo Kim Lan - DTCK Online

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo