Thứ bảy, 16/10/2021 | 04:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 25/12/2012, 09:28 (GMT+7)

Doanh nghiệp “hạ” sàn và rời sàn niêm yết

Thứ ba, 25/12/2012, 09:28 (GMT+7)

Bên cạnh đó, một số DN không thuộc diện này cũng có ý định tạm rời khỏi TTCK.

“Hạ” sàn để bảo vệ quyền lợi cổ đông

CTCP Viglacera Thăng Long (TLT) mới đây có Nghị quyết ĐHCĐ sẽ hủy niêm yết tự nguyện 6,99 triệu cổ phiếu tại Sở GDCK Hà Nội (HNX) để chuyển sang giao dịch tại Sàn GDCK chưa niêm yết (UPCoM). Năm 2012, TLT đề ra kế hoạch lợi nhuận trước thuế 1 tỷ đồng, nhưng 9 tháng đầu năm 2012, TLT lỗ 31,7 tỷ đồng (lỗ luỹ kế là 118 tỷ đồng). Cũng trong Nghị quyết ĐHCĐ nêu trên, TLT điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2012 xuống mức lỗ 34,6 tỷ đồng (như vậy, trong quý IV, TLT dự kiến lỗ 2,9 tỷ đồng). CTCP Sông Đà 27 (S27) cũng vừa chốt danh sách cổ đông xin ý kiến về việc hủy niêm yết trên HNX để chuyển qua giao dịch trên UPCoM.

Sau khi huỷ niêm yết, DN nên đăng ký giao dịch tại UPCoM, giữ thanh khoản cho cổ phiếu

 

Trước đó, ĐHCĐ CTCP Viglacera Đông Triều (DTC) đã thống nhất việc hủy niêm yết tự nguyện 4 triệu cổ phiếu trên HNX và dự kiến chuyển số cổ phiếu này sang đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM trong quý I/2013. Thực trạng tài chính tại DTC đang khá “bi bét”. Trong 9 tháng đầu năm 2012, DTC lỗ trước thuế 55,32 tỷ đồng. Công ty này dự kiến sẽ lỗ tiếp 11,96 tỷ đồng trong quý IV/2012, nâng mức lỗ cả năm 2012 lên 67,28 tỷ đồng. Trong khi đó, vốn điều lệ của DTC là 40 tỷ đồng. Mức lỗ cao hơn vốn điều lệ nên theo quy định, DTC sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc sau khi có báo cáo tài chính kiểm toán năm 2012. Trước khi DTC quyết định sẽ huỷ niêm yết tự nguyện, kiểm toán đã lưu ý về dấu hiệu ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hoạt động liên tục của DTC do lỗ lũy kế vượt vốn đầu tư của chủ sở hữu, thiếu hụt vốn lưu động.

Trong năm 2012, HNX ghi nhận một số trường hợp hủy niêm yết bắt buộc khác như CTCP Chế biến và xuất nhập khẩu thuỷ sản Cadovimex (CAD), CTCP Vận tải biển và bất động sản Việt Hải (VSP)… do thua lỗ liên tiếp trong vòng 3 năm, cổ phiếu của các DN này cũng được “chuyển hộ khẩu” qua sàn UPCoM.

Theo lãnh đạo HNX, nhiều DN khi niêm yết có nền tảng rất tốt, song vì nhiều lý do dẫn đến hoạt động kinh doanh thua lỗ. Nếu hủy niêm yết hoàn toàn thì các cổ đông sẽ rất khó khăn trong việc chuyển nhượng cổ phần, chính vì vậy mà các DN tính đến phương án chuyển sang giao dịch trên UPCoM.

Thực tế, những cổ phiếu nằm trong diện “cá biệt” này vốn dĩ đã kém thanh khoản, nhiều ý kiến cho rằng, có chuyển qua UPCoM thì cũng là cách lãnh đạo DN trấn an cổ đông, trong khi giao dịch trên sàn UPCoM chưa mang lại giá trị gì cho DN.

… và rời sàn để bảo vệ quyền lợi cổ đông!

Không ít DN do chịu sức ép của các cổ đông lớn nên buộc phải tính đến việc hủy niêm yết. CTCP Gò Đàng (AGD) hay CTCP VINAFCO (VFC) là ví dụ. Đối với VFC, các cổ đông lớn là Công ty Đầu tư Golden Age (sở hữu 25,25% cổ phần), Công ty Mascon (sở hữu 35,3% cổ phần), Vietnam Investments Fund I (sở hữu 12,2% cổ phần) đều đồng tình với phương án hủy niêm yết tự nguyện trong thời gian tới với lý do, thanh khoản cổ phiếu quá kém.

Theo VFC, trong vài năm trở lại đây, TTCK không còn hấp dẫn nhà đầu tư, nhiều cổ phiếu “bị đánh đồng” giảm giá, dù tình hình kinh doanh của DN vẫn ổn. Việc các DN bị đánh giá cổ phiếu thấp hơn nhiều so với giá trị thực và giá trị sổ sách của DN khiến một số DN càng “hạ quyết tâm” rời sàn vì cho rằng, niêm yết lúc này không mang lại lợi ích gì cho cổ đông: giá cổ phiếu giảm, thanh khoản yếu, DN không huy động được vốn…

Trong một cuộc thăm dò ý kiến với các lãnh đạo DN về việc DN sẽ làm gì khi giá cổ phiếu tụt dốc, rất nhiều ý kiến cho rằng, nếu giá cổ phiếu bị đánh giá “quá tệ”, thì họ sẵn sàng xin hủy niêm yết để... giữ giá!

Theo Hoàng Anh - ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo