Thứ hai, 18/10/2021 | 23:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 12/12/2012, 11:02 (GMT+7)

Doanh nghiệp cần cân bằng giữa lợi ích, rủi ro, danh tiếng và uy tín

Thứ tư, 12/12/2012, 11:02 (GMT+7)

CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã có chặng đường phát triển 12 năm cùng TTCK Việt Nam. Để có được thành công như ngày hôm nay, SSI cũng đã phải trải qua không ít những khó khăn, thử thách. NDHMoney đã có dịp trò chuyện với bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Giám đốc Tài chính của SSI về những bài học kinh nghiệm này.

Được biết, SSI đã thành lập được 12 năm thì bà cũng đã có gần 10 năm làm việc tại SSI. Cảm nhận của bà về SSI “ngày ấy” và “bây giờ” khác nhau thế nào?

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Giám đốc Tài chính CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Tôi đầu quân cho SSI năm 2003 khi SSI Hà Nội mới thành lập, quân số chỉ có 14-15 người, làm việc trong 1 văn phòng nhỏ trên phố Phan Chu Trinh. Lúc ấy tôi cũng chưa hiểu thế nào là sàn giao dịch, vì SSI chưa có … sàn, và cũng ‘lơ thơ” khách đến giao dịch.

Gần 10 năm làm việc tại SSI, tôi đã chứng kiến những biển đổi lớn của thị trường. Số doanh nghiệp cổ phần hóa tăng mạnh, doanh số giao dịch trên thị trường ngày một lớn. Chỉ số VN-Index tăng vùn vụt, số lượng CTCK tăng ở cấp số nhân đã tạo nên 1 sự cạnh tranh cực kỳ gay gắt.

SSI hiện đã chuyển mình mạnh mẽ, đội ngũ nhân sự ngày một đông đảo, các khối kinh doanh dần được thành lập, công nghệ tài chính, công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng dần được mở rộng, vốn điều lệ tăng gấp vài trăm lần, và diện tích văn phòng cũng được dần mở rộng…

Nhìn lại 10 năm qua, tôi cảm nhận SSI từ một gia đình nho nhỏ trên nhiều nghĩa, đã thực sự lớn lên và trải qua 1 cuộc “thoát xác”, trở thành 1 định chế tài chính lớn, vững mạnh nhất thị trường, mà tính gia đình chỉ còn đọng lại trong văn hóa đoàn kết của công ty và trong tình cảm gắn bó của đồng nghiệp.

Gần 10 năm gắn bó với con thuyền SSI, bà có thể chia sẻ những kỉ niệm đáng nhớ?

Kỷ niệm thì có thật nhiều. Gần 10 năm ở SSI, tôi đã trải qua những vị trí và công việc khác nhau, từ một chuyên viên tư vấn, rồi giám đốc chi nhánh, và sau này ở vị trí quản lý tài chính công ty, tôi đã luôn sát cánh cùng anh chị em đồng nghiệp xây đắp công ty.

Tôi không thể quên những ngày cổ phiếu SSI còn là cổ phiếu OTC, văn phòng nườm nượp khách tới giao dịch và thực hiện chuyển nhượng. Công ty phải trang bị thêm rất nhiều máy đếm tiền để cho khách ngồi giao dịch cả dưới gốc cây hồng xiêm trước cửa. Có ngày tôi đã phải ký tới 720 chữ ký cho các giao dịch chuyển nhượng. Anh chị em nhân viên mệt phờ phạc nhưng rất vui vì cảnh tượng đó hứa hẹn sẽ góp phần đáng kể cho thanh khoản thị trường…

Trụ sở chi nhánh SSI Hà Nội nay đã là tòa nhà 9 tầng tại 1C Ngô Quyền

 

Khi SSI chuẩn bị lên sàn niêm yết, cả công ty giống như một tổ ong thợ với những con ong miệt mài làm việc quên thời gian. Đến 9h00 tối, nhân viên vẫn đi lại hối hả với công việc. Đến 1h00 sáng, nhân viên vẫn sáng đèn tại bàn làm việc, còn sàn giao dịch thì tắt đèn cho … một số ông chồng nằm ngủ chờ đón vợ về nhà. Chỉ đến 2h00 sáng, những nhân viên cuối cùng mới rời cổng công ty, để rồi 7h00 sáng hôm sau lại quay lại với những tất bật và hối hả…

Theo bà, bí quyết nào đã giúp SSI giữ vững vị trí là công ty chứng khoán hàng đầu trong khi TTCK Việt Nam đã trải qua rất nhiều khó khăn, thăng trầm?

Có một thực tế là khi thị trường rơi vào “cơn bạo bệnh” thì SSI ít nhiều cũng sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi rất tự hào khi lựa chọn và đào tạo được một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, đạo đức nghề nghiệp cao, và hết lòng vì công ty.

Chúng tôi cũng may mắn có được những lãnh đạo coi công ty là tâm huyết cả cuộc đời mình, luôn luôn tỉnh táo và minh mẫn nhận biết “cơ hội trong khó khăn” để truyền ngọn lửa ấy, tinh thần ấy tới nhân viên. Chúng tôi luôn nêu cao thái độ cầu tiến, nhưng luôn biết “ngại” rủi ro để vượt qua chính mình, vượt qua cạm bẫy của lòng tham mà chỉ một vài bước lỡ chân có thể đưa mình, đưa công ty xuống vực. “Cân bằng giữa lợi ích, rủi ro, danh tiếng và uy tín” – mấy chữ ấy thôi nghe thật đơn giản – nhưng tôi tin không nhiều doanh nghiệp có thể làm được.

Bà có thể chia sẻ về kết quả kinh doanh của SSI trong năm 2012? TTCK trong năm 2013 được nhận định sẽ có những tia sáng, nhưng những khó khăn phía trước vẫn còn. Công ty đã có sự chuẩn bị như thế nào về mặt tài chính?

Trong năm 2012, SSI dự kiến sẽ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận trước thuế 480 tỷ đồng. Lợi nhuận từ những khoản đầu tư dài hạn ở công ty liên kết sẽ giúp đáng kể cho chúng tôi hoàn thành mục tiêu kinh doanh.

Theo tôi, trong các năm tới SSI sẽ tiếp tục với chiến lược đầu tư có lựa chọn, dài hạn vào những ngành cơ bản. Công ty sẽ cân bằng và duy trì trạng thái tiền mặt hợp lý để sinh lời, đảm bảo thanh khoản và cho phép kịp thời nắm bắt những cơ hội đầu tư tiềm năng. Ngoài ra, không thể quên nhắc tới việc tiếp tục đầu tư vào việc củng cố đội ngũ nhân sự, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. Đây sẽ là những yếu tố quyết định đến sự thành công của SSI trên con đường phía trước.

Quang Sơn - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo