Thứ năm, 14/11/2019 | 01:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 13/12/2012, 07:57 (GMT+7)

DN bán bớt vốn góp vì... cần tiền?

Thứ năm, 13/12/2012, 07:57 (GMT+7)

Lần lượt chuyển nhượng

Theo thông tin mới nhất, CTCP Đức Long Gia Lai (DLG) đã thay đổi tỷ lệ sở hữu đáng kể ở công ty con. Cụ thể, DLG đã chuyển nhượng 1,98 triệu cổ phần, tương đương 19,8 tỷ đồng, bằng 66% vốn ở CTCP Đầu tư xây dựng Nam Nguyên cho cổ đông khác. Sau khi thoái vốn, vốn góp của DLG tại công ty này chỉ còn lại 1,2 tỷ đồng, tương ứng 120.000 cổ phần. Như vậy, giữa DLG-Nam Nguyên chỉ còn là quan hệ góp vốn đơn thuần, ở tỷ lệ 4%, chứ DLG không còn là cổ đông lớn, giữ vai trò công ty mẹ như trước.

Tương tự, trong 9 tháng đầu năm 2012, CTCP Đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 (NTB) cho biết, NTB đã thoái hết vốn ở CTCP Sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng 584. Vốn góp của NTB tại đơn vị này là 15,2 tỷ đồng. Trước đó, NTB cũng đã thoái toàn bộ 50 tỷ đồng vốn góp ở CTCP Đầu tư Y tế Việt Nam. Theo BCTC quý III/2012 thì đây là những khoản đầu tư lớn nhất của NTB. Vì thế, dù còn 8 khoản đầu tư dài hạn, nhưng giá trị đầu tư của NTB đã giảm rất mạnh, từ mức 69 tỷ đồng đầu năm xuống 11,7 tỷ đồng cuối tháng 9/2012.

Đức Long Gia Lai (DLG) vừa rút 19,8 tỷ đồng đầu tư khỏi CTCP Đầu tư xây dựng Nam Nguyên (66% vốn chủ)

 

Những DN có động thái thoái vốn khỏi công ty con, công ty liên doanh liên kết và chuyển nhượng vốn góp tại các khoản đầu tư dài hạn khác còn phải kể đến Nhà Thủ Đức (TDH), Địa ốc Hoàng Quân (HQC), Domesco (DMC), Gas-Petrolimex (PGC)… Với động thái rút toàn bộ 19,8 tỷ đồng khỏi CTCP Dịch vụ Tam Bình Thủ Đức (tương đương 70%) và trước đó là việc rút hết 27,3 tỷ đồng vốn góp ở CTCP Tiến Lộc Đức.

Thấy gì từ các động thái này?

Khi lý giải nguyên nhân thoái vốn, đa số DN đều cho rằng, quyết định rút lui, thoái bớt vốn khỏi một số khoản mục đầu tư là để tái cơ cấu lại danh mục, chỉ giữ lại những danh mục đầu tư thực sự hiệu quả. Trên thực tế, ngoài lĩnh vực bất động sản, DLG còn tham gia góp vốn lập công ty con trong những lĩnh vực khác như gỗ, dịch vụ công trình công cộng, dịch vụ bảo vệ, trồng rừng và trồng cây công nghiệp… Vì thế, Nam Nguyên chỉ là một trong số 21 công ty con của DLG tính đến cuối tháng 9 vừa qua. Và so về quy mô vốn và tỷ lệ vốn góp, tham gia của DLG ở Nam Nguyên không phải là ưu tiên. Do đó, khi cần cơ cấu lại, Nam Nguyên là cái tên được quyết định sàng lọc. Ở TDH, những khoản thoái vốn vừa qua cũng chủ yếu nằm ở các lĩnh vực không thực sự mạnh. Với các khoản đầu tư vào dệt may, nước đá, xăng dầu, khách sạn… TDH vẫn giữ nguyên.

Tuy nhiên, dù DN không tiết lộ chi tiết về số tiền thu được từ chuyển nhượng, nhưng không thể phủ nhận, việc bán bớt vốn góp ở công ty còn là vì nguyên nhân… cần tiền. Đến hết tháng 9/2012, tiền và tương đương tiền của TDH đã giảm từ 48 tỷ đồng đầu năm xuống 18 tỷ đồng. Trong đó, tiền lưu chuyển trong hoạt động kinh doanh và tài chính đều âm. Hay tiền của NTB ở thời điểm quý III/2012 chỉ còn 7,9 tỷ đồng, bằng 5,9% tài sản ngắn hạn. Trong khi đó, nợ vay ngắn hạn của NTB là 300 tỷ đồng, bằng 45% nợ ngắn hạn. Vì thế, 9 tháng đầu năm 2012, lãi vay phải trả của NTB tuy giảm so với cùng kỳ, nhưng lại chiếm hơn 64% lãi gộp của Công ty. Nếu các công ty không có động thái rút vốn thu tiền về, tình hình tài chính của các DN có thể đã căng thẳng hơn.

Theo chia sẻ của nhiều DN, việc rút vốn thời điểm này không lỗ là may. Bởi căn cứ vào diễn biến thị trường ảm đạm và dựa trên việc nhiều công ty phải trích dự phòng ở một số khoản đầu tư, số tiền thực thu khó mong bằng hoặc lớn hơn giá vốn.

Không thiếu DN đã tham gia góp vốn ở những giai đoạn “cao trào”. Vì thế, tuy đây không phải lần đầu tiên các DN tìm cách cơ cấu lại danh mục thì các khoản đầu tư, góp vốn dài hạn trong DN vẫn lớn. Tính ra, TDH vẫn còn 6 công ty con và 11 công ty liên kết. Con số này ở DLG là 20 công ty con và 3 công ty liên kết. Nếu tính thêm những khoản góp vốn khác thì danh sách còn dài hơn. Trước áp lực đầu tư, hoạt động, các DN đang và sẽ còn phải điều chỉnh, thay đổi sao cho phù hợp.

Theo Ngọc Thủy - ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo