Thứ tư, 29/6/2022 | 07:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 22/6/2022, 07:22 (GMT+7)

Đi tìm những nhóm ngành phòng thủ trong 6 tháng cuối năm 2022

Bình An Thứ tư, 22/6/2022, 07:22 (GMT+7)

Theo tính toán từ các công ty chứng khoán, tổng lợi nhuận của các công ty niêm yết trên ba sàn HoSE, HNX, UPCoM trong quý I tăng 33,2% so với cùng kỳ. Theo các chuyên gia, mặc dù chưa kết thúc quý II nhưng bức tranh kinh doanh đã phần nào hiện rõ và có sự phân hóa giữa các nhóm ngành. Nhóm hàng hóa thiết yếu cơ bản đang có sự phục hồi mạnh hơn so với các nhóm như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản.

Ngoài ra, nền kinh tế đang đứng trước các áp lực như lạm phát, lãi suất tăng. Giới chuyên môn đánh giá nhà đầu tư cần quản trị danh mục thận trọng hơn trong giai đoạn này.

Theo ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng, Chứng khoán MB (MBS) tại chương trình Talkshow Phố Tài chính, sau khi thị trường có tín hiệu đầu tiên của sự phục hồi, những cổ phiếu có kết quả kinh doanh ấn tượng và triển vọng tăng trưởng lợi nhuận tốt trong năm 2022 đã hồi phục mạnh mẽ, trong đó có những cổ phiếu vượt đỉnh. Hai nhóm cổ phiếu được ưu thích thời gian gần đây là ngành điện, đặc biệt các nhóm thủy điện, nhiệt điện. Nhóm thứ hai là nhóm liên quan đến ngành bán lẻ.

Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Chứng khoán VNDirect cho biết 3 nhóm ngành có sự tăng trưởng vượt trội. Thứ nhất là nhóm cổ phiếu có tính chất phòng thủ (điện nước, phân phối gas, bảo hiểm). Nhóm thứ hai là được hưởng lợi từ việc nền kinh tế bình thường trở lại sau đại dịch (bán lẻ, vận tải). Nhóm thứ ba là dầu khí khi giá dầu đang có sự tăng trưởng tích cực.

Chương trình Talkshow Phố Tài chính ngày 20/6.

Chương trình Talkshow Phố Tài chính ngày 20/6.

Về công thức tìm ra cổ phiếu phòng thủ trong lúc thị trường biến động, theo quan điểm của bà Hiền có hai loại đó là cổ phiếu phòng thủ và chiến lược đầu tư phòng thủ. Trong đó, cổ phiếu phòng thủ là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dù bất kỳ chu kỳ kinh tế lên hay xuống chịu ít biến động nhất. Một số đặc điểm nhận diện các cổ phiếu này đó là sử dụng tỷ lệ đòn bẩy thấp do có dòng tiền dồi dào ổn định, có lịch sử chi trả cổ tức ổn định. Cùng với đó, beta của các cổ phiếu này thấp hơn so với trung bình toàn thị trường. Trong khi đó, chiến lược đầu tư phòng thủ nghĩa là có thể chọn những nhóm ngành khác nhóm phòng thủ nhưng có định giá thấp.

Ông Tuấn cho rằng để tìm ra được những doanh nghiệp phòng thủ, cần tìm kiếm các lĩnh vực được cho rằng sẽ tăng trưởng trong vòng 2 – 3 năm tới. Nhà đầu tư không nên có tầm nhìn theo quý mà chọn những doanh nghiệp đầu ngành, hướng tới việc chiếm lĩnh thị phần trong ngành nghề đó. Khi nắm giữ các doanh nghiệp này, nhà đầu tư sẽ nhận thấy những biến động ngắn hạn của thị trường sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Chuyên ra đến từ MBS cho biết những nhóm ngành liên quan đến hàng hóa cơ bản tăng trưởng mạnh như phân bón kinh doanh tốt trong nửa đầu năm, các lĩnh vực hàng hóa xuất khẩu như cá tra đã lên đỉnh, nhóm điện, dầu khí và bán lẻ tiêu dùng. Tuy nhiên, ông Tuấn đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư là không nên nhìn quá nhiều vào kết quả kinh doanh ấn tượng 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp này, thay vào đó cần có tư duy rằng 6 tháng cuối năm hoặc đến năm sau các doanh nghiệp này sẽ ra sao.

Hiện tại, những rủi ro trên thị trường chứng khoán còn tiềm ẩn như lạm phát, lãi suất tăng… Đánh giá về thị trường thời gian tới, ông Tuấn cho rằng sau nhịp sụt giảm vừa qua, nhà đầu tư đã có sự thận trọng hơn do đó ông không kỳ vọng thị trường trở lại mức giao dịch như trước đây. Ông Tuấn đánh giá mức P/E ở thời điểm hiện tại khoảng dưới 14 thì thị trường có thể quay trở lại trạng thái bình thường với mức P/E khoảng 15 lần. Đây là mức phù hợp với tăng trưởng lợi nhuận dự kiến trong năm nay. Vì vậy, thị trường có thể tăng trưởng khoảng 10% và đạt mức 1.400 điểm.

Bà Hiền có quan điểm lạc quan hơn khi cho rằng những câu chuyện tích cực của TTCK Việt Nam vẫn còn. Nền kinh tế Việt Nam vẫn có tốc độ tăng trưởng và phục hồi thuộc diện ấn tượng nhất trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Các doanh nghiệp niêm yết vẫn duy trì mức tăng trưởng trên 2 con số. VNDirect ước tính mức tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường khoảng 20%. Cùng với đó là câu chuyện về nâng hạng, dòng vốn nước ngoài quay trở lại mạnh mẽ.

Đánh giá về nhóm ngành, cổ phiếu có thể tăng trưởng tốt trong 6 tháng cuối năm, bà Hiền cho rằng một số nhóm ngành dịch vụ như bán lẻ, vận tải, vận tải hàng không và du lịch có tăng trưởng mạnh và kỳ vọng duy trì đến cuối năm. Trong môi trường lãi suất đang có xu hướng nhích lên thì ngành ngân hàng cũng được hưởng lợi. Thị trường sẽ có sự phân hóa vào 6 tháng cuối năm. Trong đó, ngành dầu khí được đánh giá vẫn neo ở mức cao trong khi các mã ngành như phân bón, thép, các loại nguyên vật liệu… sẽ có xu hướng chững lại. Ngoài ra, kỳ vọng quý III và IV đầu tư công sẽ được kích thích và đẩy mạnh trở lại.

Theo ông Tuấn, dòng tiền rẻ và dễ dãi của năm 2020 và 2021 sẽ bị phai nhạt dần. Trong năm nay, nhà đầu tư cần chuẩn bị cho môi trường đầu tư với mức độ lãi suất cao hơn. Nhà đầu tư hiện nên tìm kiếm các doanh nghiệp vẫn có thể tăng trưởng lợi nhuận trong năm nay và có trả cổ tức tiền mặt. Từ cổ tức tiền mặt, nhà đầu tư có thể tái đầu tư cho các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh triển vọng.  

Theo quan điểm của bà Hiền, chiến lược đầu tư phòng thủ bao gồm việc tìm kiếm doanh nghiệp mô hình kinh doanh ít chịu biến động bởi thay đổi của chu kỳ kinh tế. Thứ hai là các cổ phiếu có tỷ lệ cổ tức cao và đều đặn. Thứ ba là các cổ phiếu có định giá hấp dẫn.

Cổ phiếu được định giá thấp theo quan điểm của ông Tuấn đó là mức P/E thấp hơn đáng kể so với triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cộng thêm lợi nhuận cổ tức tiền mặt. Trong khi đó, đối với bà Hiền, cổ phiếu được định giá thấp là khi so sánh với các đơn vị trong ngành, so sánh với lịch sử trong thời gian gần đây và so sánh với sự tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo