Thứ ba, 4/10/2022 | 23:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 10/11/2021, 19:30 (GMT+7)

Đằng sau việc cổ phiếu tăng phi mã sau khi cổ đông chiến lược thoái vốn

Bảo Lâm Thứ tư, 10/11/2021, 19:30 (GMT+7)

Nhà đầu tư thường quan tâm tới các đợt thoái vốn của cổ đông lớn, cổ đông chiến lược hay cổ đông Nhà nước. Trong ngôn ngữ đời sống, từ "thoái vốn" có thể mang lại ấn tượng kém tích cực, song trong kinh doanh, việc thay đổi cơ cấu cổ đông lại được kỳ vọng sẽ mang lại "làn gió mới" cho doanh nghiệp: về chiến lược kinh doanh, mô hình tổ chức hay lý luận cho rằng khi nhà đầu tư mới chấp nhận mua lại với mức giá nào đó, họ sẽ kỳ vọng khả năng tăng trưởng trong tương lai.

Thực tế cũng cho thấy, nhiều cổ phiếu tăng phi mã - mức tăng bằng lần sau khi các cổ đông nội bộ, cổ đông chiến lược thoái vốn.

Trường hợp điển hình nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam đó là thương vụ thoái vốn của Red River Holdings đối với cổ phiếu VCS của Vicostone (HNX: VCS) vào tháng 11/6/2014 với mức giá chỉ khoảng 13.500 đồng/cp. Sau khi thoái vốn, cổ phiếu này tăng liên tục trong vòng 5 năm, tương ứng tăng hơn 40 lần trước khi điều chỉnh.

Diễn biến giá cổ phiếu VCS. Nguồn: Tradingview

Diễn biến giá cổ phiếu VCS. Nguồn: Tradingview

Biến động tương tự cũng diễn ra khi Red River Holdings thực hiện đóng quỹ và tiến hành thoái vốn khỏi hàng loạt doanh nghiệp trong năm 2016 như Everpia Việt Nam (HoSE: EVE), Công nghiệp - Dịch vụ - Thương Mại Ngọc Nghĩa (UPCoM: NNG), hay CTCP FPT (HoSE: FPT)...  

Tương tự, nhóm Dragon Capital và VinaCapital liên tục thoái vốn khỏi FPT Retail (HoSE: FRT). Tại thời điểm tháng 2/2021, nhóm Dragon Capital đã giảm tỷ lệ tại FPT Retail xuống dưới 5% và không còn là cổ đông lớn. Nhóm quỹ thuộc VinaCapital cũng không còn là cổ đông lớn từ hồi tháng 3/2021. Thời điểm đó, giá cổ phiếu FRT chỉ biến động trong khoảng 25.000 – 30.000 đồng/cp. Tuy nhiên, tính đến phiên 10/11/2021, giá cổ phiếu FRT đạt mức 54.200 đồng/cp.

Diễn biến giá cổ phiếu FRT. Nguồn: Tradingview

Diễn biến giá cổ phiếu FRT. Nguồn: Tradingview

Hay như một quỹ ngoại khác - Vietnam Azalea đã thoái toàn bộ khỏi Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ), Deutsche Bank thoái một phần vốn tại Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC)... Sau đó, các cổ phiếu này đều có mức tăng rất mạnh.

Diễn biến giá cổ phiếu PNJ. Nguồn: Tradingview

Diễn biến giá cổ phiếu PNJ. Nguồn: Tradingview

Không chỉ các cổ đông ngoại, rất nhiều trường hợp cổ phiếu cũng bứt phá mạnh sau khi cổ đông lớn trong nước thoái vốn như DHC của Dohaco (HoSE: DHC), DBC của Dabaco (HoSE: DBC), ELC của Elcom (HoSE: ELC) hay gần nhất là thương vụ giảm sở hữu tại Tập đoàn PAN (HoSE: PAN) của SSI. 

Tuy nhiên, có một câu hỏi đặt ra là động lực nào giúp các cổ phiếu đó sau khi được các cổ đông thoái vốn lại có mức tăng “khủng” như vậy?

Bên cạnh một số trường hợp có mẫu thuẫn về lợi ích hay một số đơn vị tiến hành đóng quỹ, việc thoái vốn của các cổ đông lớn đa phần nằm trong chiến lược dài hạn của hầu hết các tổ chức trong và ngoài nước. Cùng với đó, thị trường chứng khoán Việt Nam có xu hướng tăng mạnh và liên tục phá kỷ lục trong thời gian qua cũng là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư lớn hiện thực hóa lợi nhuận, cơ cấu danh mục.

Trả lời thắc mắc của nhà đầu tư liên quan đến vấn đề này trong chương trình NDH eConference ngày 10/11, bà Hoàng Việt Phương – Giám đốc Trung tâm Phân tích & Chiến lược đầu tư SSI (SSI Research) cho rằng hiện tỷ trọng tham gia của nhà đầu tư trong nước tại thị trường Việt Nam đang ở mức cao nhất trong lịch sử phát triển, chiếm trên 90% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường. Điều này có nghĩa là giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức chuyên nghiệp chỉ chiếm 10%.

Xét về phương pháp đầu tư, hai nhóm này có những sự khác biệt. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài - nhà đầu tư tổ chức, thông thường khi nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu thì họ đã có những chỉ tiêu nhất định được lập sẵn. Khi giá cổ phiếu hoặc doanh nghiệp đạt được chỉ tiêu này thì nhà đầu tư sẽ tiến hành thoái vốn và không cần quan trọng sau đó giá cổ phiếu sẽ biến động như thế nào. Do vậy việc thoái vốn sẽ không ảnh hưởng đến nội tại của doanh nghiệp. Thực tế việc hợp tác trước đó đã giúp cải thiện hoạt động quản trị và chiến lược kinh doanh, tích lũy vào nền tảng. 

Ngoài ra, nhà đầu tư tổ chức cũng thường đầu tư vào các doanh nghiệp đã tốt sẵn, Khi họ nắm giữ, thanh khoản và giá cổ phiếu thường bị "nén" nên sau khi bán, hoạt động giao dịch sẽ bật mạnh.

Chẳng hạn, Vicostone được biết đến là doanh nghiệp đầu ngành đá tại Việt Nam. Kể từ năm 2016 đến nay, doanh nghiệp này liên tục có lãi sau thuế trên 1.000 tỷ đồng. Trong quý III/2021, bất chấp những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Vicostone vẫn lãi sau thuế đạt hơn 485 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ. Đây cũng là quý có lợi nhuận cao nhất của doanh nghiệp này. Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2021 tăng 35% so với cùng kỳ và ở mức hơn 1.304 tỷ đồng.

Tương tự, FPT Retail là doanh nghiệp lớn trong ngành bán lẻ với nền tảng kết quả kinh doanh luôn duy trì ở mức tốt. Doanh thu 9 tháng đầu năm 2021 đạt 14.018 tỷ đồng, tăng trưởng 31% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, doanh thu chuỗi Nhà thuốc Long Châu đạt 2.529 tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 137 tỷ đồng, gấp xấp xỉ 8 lần so với cùng kỳ năm 2020. Như vậy, sau 9 tháng, doanh nghiệp bán lẻ này đã thực hiện 85% kế hoạch doanh thu và 114% kế hoạch lợi nhuận năm 2021.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo