Thứ bảy, 8/8/2020 | 22:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 15/9/2010, 16:02 (GMT+7)

Cuộc chơi của các “đội lái”

Thứ tư, 15/9/2010, 16:02 (GMT+7)

Chưa kịp mừng vì vừa mua được 30.000 cổ phiếu MHC (Công ty Cổ phần Hàng hải Hà Nội) và cổ phiếu này đã có một phiên tăng giá kịch trần ngay sau đó, anh Nguyễn Minh, nhà đầu tư tại Sàn Chứng khoán Mekong, lại phập phồng lo sợ. Nguyên nhân là sang phiên ngày 10.9, MHC đã giảm sàn. Nếu VN-Index tiếp tục giảm và MHC giảm theo, xem như tiền lãi của vụ bắt đáy vừa qua trở thành con số 0.

Hoang mang tín hiệu

Không ít nhà đầu tư trên sàn đã tỏ ra hoang mang với phiên giao dịch ngày 10.9 trước tín hiệu VN-Index giảm mạnh cùng với khối lượng giao dịch tăng đột biến so với phiên liền trước. Xét về mặt kỹ thuật, đây là tín hiệu thiếu tích cực bởi nó phản ánh việc các nhà đầu tư có cổ phiếu đã hạ giá để bán. Việc hạ giá cổ phiếu để khớp lệnh bằng mọi giá khiến khối lượng giao dịch của Sàn HoSE tăng đột biến, trong khi chỉ số lại giảm mạnh.

Bà Vũ Thị Toan, nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm tại Sàn Chứng khoán APEC, cho rằng, diễn biến phiên cuối tuần (10.9) chỉ là hiện tượng chốt lời bình thường của các nhà đầu tư đã bắt đáy khi VN-Index giảm xuống dưới 430 điểm. Còn theo cách nói của giới thạo tin, đây là phiên “úp sọt” của các nhà đầu tư chuyên nghiệp đối với các nhà đầu tư ít kinh nghiệm hơn.

Dấu hiệu dễ nhận biết là chỉ có những cổ phiếu đã bị đầu cơ quá mức trong tuần sau nghỉ lễ 2.9 mới bị giảm sàn như DIC, FDC, GIL, GTT, MCV, MHC, VHG... Đối với các cổ phiếu này, bất chấp thị trường có những phiên điều chỉnh, giá vẫn được đẩy tăng kịch trần. Cho đến phiên ngày 10.9, mức tăng giá trung bình đã đạt khoảng 20%, không ít cổ phiếu có mức tăng giá gần 50%. Với mức sinh lời như thế, việc chốt lời là điều dễ hiểu.

Điều đáng nói là việc chốt lời trên rất có thể là có chủ đích, vì các nhà đầu tư đã đồng loạt bán ra, kéo hàng chục cổ phiếu trên thị trường giảm sàn. Các nhà đầu tư ít kinh nghiệm dao động bán theo, tạo sự hoảng loạn trên thị trường. Đây là kịch bản mà các “đội lái” mong muốn (“đội lái” là từ chỉ những nhà đầu tư lớn chủ động trong việc dẫn dắt giá cổ phiếu). Khi có nhiều nhà đầu tư sợ hãi ồ ạt bán ra để cắt lỗ, họ lại ra tay gom cổ phiếu vào rồi đẩy giá lên.

“Xét giá cổ phiếu và bối cảnh kinh tế hiện nay, thị trường không có nhiều rủi ro. Do đó, VN-Index sẽ không có lý do để giảm sâu như hồi cuối tháng 8 do các nhà đầu tư sẽ giữ cổ phiếu chứ không còn hốt hoảng bán ra”, bà Toan nói.

Tránh bẫy

Một chuyên viên môi giới (xin giấu tên) cho biết, các tay đầu cơ hiểu rất rõ tâm lý các nhà đầu tư nhỏ. Để các nhà đầu tư nhỏ không bán ra chốt lãi, cách tốt nhất là liên tục đặt mua cổ phiếu giá trần với khối lượng lớn ngay từ đầu phiên giao dịch. Nhìn cổ phiếu luôn được đặt mua giá trần với khối lượng lớn, các nhà đầu tư nhỏ sẽ nghĩ rằng cổ phiếu còn có thể tăng giá, nên yên tâm nắm giữ. Nhờ đó, các nhà đầu cơ đủ thời gian làm giá và dần xả hàng. Cho đến khi số cổ phiếu thoát đã gần hết, lượng cổ phiếu cuối cùng sẽ được các nhà đầu cơ ồ ạt bán tháo với mục đích như nêu trên. Cứ như vậy, các nhà đầu cơ liên tục tạo sóng, rồi chốt lãi, xả hàng để dìm giá, rồi lại tạo sóng.

Ông Nguyễn Tuấn, Trưởng phòng Phân tích Đầu tư, Công ty Chứng khoán APEC, cho rằng, khi thị trường đã có nhiều nhà đầu tư tin vào tín hiệu kỹ thuật thì các nhà đầu cơ sẽ là những người vẽ đồ thị. Rủi ro thay là phần lớn phân tích của các công ty chứng khoán hiện nay thường tư vấn các nhà đầu tư theo cách chỉ mô tả tín hiệu kỹ thuật để đoán định xu hướng (ngắn hạn) tiếp theo.

Vì thế, với việc các nhà đầu cơ cố tình vẽ đồ thị kỹ thuật rất xấu ở phiên cuối tuần này, đương nhiên các nhận định của các công ty chứng khoán cho tuần kế tiếp sẽ theo chiều hướng xấu. Điều đó sẽ lại khiến các nhà đầu tư ít kinh nghiệm dao động mà bán ra cắt lỗ. Nếu các nhà đầu tư nhỏ cứ mua bán theo phong trào và bị cuốn trong cuộc chơi của các nhà đầu cơ thì sẽ mãi mãi bị thua lỗ.

Do đó, theo ông Tuấn, khi đã biết chiêu bài của các tay đầu cơ, các nhà đầu tư nhỏ cần phải linh hoạt để tương kế tựu kế. Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô chưa thoát khỏi khó khăn sau khủng hoảng, thị trường chứng khoán chưa thể tăng bền vững, nhà đầu tư nên đặt ra tỉ suất sinh lời ở mức thấp. Đối với chiến lược mua vào, chỉ nên mua khi thị trường có tin cực xấu, VN-Index tạo đáy mới, giá cổ phiếu đã giảm mạnh nhiều phiên liên tiếp và bán ra khi thị trường hưng phấn.

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Trưởng Phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán An Bình, điểm mua an toàn là khi giá cổ phiếu đã giảm sàn 2 - 3 phiên liên tiếp. Còn điểm chốt lãi trong một đợt thị trường hồi phục là kể từ lúc bắt đầu giải ngân (bắt đáy), tài khoản đạt mức sinh lời trung bình từ 20 - 30%. Khi đó, nên thoát khỏi thị trường và chờ cơ hội khác.

Còn ông Tuấn, Công ty APEC thì cho rằng, điều quan trọng là nhà đầu tư phải vạch ra kế hoạch giải ngân theo các kịch bản thị trường. Chẳng hạn, nếu VN-Index giảm về 450 điểm thì sẽ giải ngân bao nhiêu. Khi VN-Index tăng lại, mức lãi kỳ vọng là bao nhiêu. Nhà đầu tư nên tuân thủ theo chiến lược đã vạch ra. Thị trường bị giảm mạnh nhiều phiên thì sẽ có đợt phục hồi. Thị trường giảm ít, thời gian tăng cũng sẽ ngắn. Nếu thị trường bị giảm sâu và kéo dài, đợt phục hồi cũng mạnh tương ứng.

“Nắm bắt quy luật vận động của thị trường, cùng với kinh nghiệm giao dịch và việc tuân thủ theo chiến lược đã vạch ra, nhà đầu tư sẽ thành công hoặc ít nhất không bị rủi ro”, ông Tuấn nói.

Theo Nhịp cầu Đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo