Thứ sáu, 25/9/2020 | 22:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ bảy, 7/4/2018, 19:54 (GMT+7)

Cùng là dẫn đầu ngành, tại sao Hòa Phát tăng quá mạnh mà Vinamilk thì chậm đến như vậy?

Nguyễn Bình Minh Thứ bảy, 7/4/2018, 19:54 (GMT+7)

Đó là một trong những câu hỏi khá thú vị được cổ đông nêu ra tại ĐHĐCĐ thường niên của CTCP Sữa Việt Nam (HOSE: VNM) sáng ngày 31/3/2018. Thoạt nghe thì có vẻ so sánh trên hơi khập khiễng, vì một bên hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng (sữa các loại, nước giải khát…) phụ thuộc vào nhu cầu và dân số; còn một bên chuyên trong mảng xây dựng, cung cấp thép cho các dự án bất động sản lại phụ thuộc vào thị trường nhà đất cũng như chính sách cho bất động sản từ phía cơ quan. Tuy nhiên, hạ hồi phân giải thắc mắc trên cũng có những căn cứ nhất định.

Thứ nhất, đều là những doanh nghiệp tư nhân phát triển khá tốt hằng năm, Vinamilk và Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) hiện đang là những "con hổ" dẫn dắt ngành với tỷ trọng lớn, cung cấp công việc cho phần lớn lao động đồng thời đóng góp tương đối cho Ngân sách.

Chưa kể, 2 đơn vị này có mức vốn cổ phần cũng như doanh thu tương đương nhau, trên thị trường cùng là những cổ phiếu có sức ảnh hưởng lớn với thị giá tăng mạnh, và luôn là điểm đến của giới đầu tư với tốc độ tăng giá cổ phiếu mạnh mẽ, lượng thanh khoản dồi dào.

Song, đến nay khi HPG kỳ vọng tăng trưởng vượt bậc, thì Vinamilk vẫn "từ tốn" với mức tăng 5-7%. Và trước thắc mắc này của cổ đông, đại diện VNM cho biết muốn tăng trưởng phải phụ thuộc vào tình hình cung cầu, vào chu kỳ thị trường. Bởi HPG đang hưởng lợi từ sự nóng lên của thị trường bất động sản, còn VNM thì nhu cầu sữa không tăng ấn tượng nhưng lúc nào cũng ổn định. Tổng Giám đốc Mai Kiều Liên nói thêm: "Thực ra nhìn vào quá khứ, VNM có lúc tăng trưởng hơn HPG rất nhiều, hiện tại đúng là không bằng. Tuy nhiên, tương lai chưa thể nói trước được".

Theo Tri Thức Trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo