Chủ nhật, 16/8/2020 | 03:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 14/10/2019, 11:53 (GMT+7)

CTCK sẽ phát hành chứng quyền khi nhận thấy thị trường có khả năng tăng

Lê Hải Thứ hai, 14/10/2019, 11:53 (GMT+7)

CTCP Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) vừa hoàn tất đợt chào bán 13 triệu chứng quyền ra công chúng. Người Đồng Hành đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Đức Thông, Giám đốc Giao dịch Phái sinh Chứng khoán SSI, về thị trường chứng quyền và triển vọng trong thời gian tới.

- Ông có thể chia sẻ về kết quả đợt phát hành 13 triệu chứng quyền vừa qua của Chứng khoán SSI?

- Đợt phát hành vừa qua của SSI thành công cao hơn so với dự đoán ban đầu của tôi. Có 2 mã nhà đầu tư đăng ký mua với khối lượng 6 triệu chứng quyền gấp đối lượng chào bán là MBB kỳ hạn 3 tháng và REE kỳ hạn 3 tháng. Những mã còn lại khối lượng đăng ký mua dao động 10-50%. 

Chứng quyền trên cổ phiếu VJC cũng nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư với khối lượng đăng ký vượt kỳ vọng. Vì giá chào bán chứng quyền VJC tương đối cao, nên nếu xét về tổng giá trị chào bán cũng tương đương với 2 mã REE và MBB.

Nhìn chung trong đợt phát hành này, 30-40% chứng quyền, tương đương 3-4 triệu đơn vị đã được phân phối tới nhà đầu tư. Phần còn lại, SSI sẽ giữ để phục vụ cho việc tạo lập thị trường. Vì bản thân khi chào bán lần đầu cũng không thể bán hết cho nhà đầu tư được. CTCK cũng cần có đủ sản phẩm để thực hiện các nghiệp vụ liên quan theo quy định.

Với các đợt chào bán trước, theo giời gian với SSI, chứng quyền đã được nhà đầu tư mua hết, hiện tại công ty chủ yếu giao dịch mua lại nếu nhà đầu tư có nhu cầu bán ra. 

Vì sao SSI phát hành thêm chứng quyền đối với những mã cũ và một số mã mới, ở thời điểm này?

- Sau đợt phát hành đầu tiên, có một số mã đáo hạn nên công ty muốn phát hành thêm cho nhà đầu tư có nhu cầu, ví dụ như MBB, FPT, HPG. Mặt khác, với một số mã cách đây 3 tháng, công ty khá thận trọng không phát hành nhiều hoặc chưa phát hành nhưng hiện nay, nhà đầu tư đã nhận thấy chứng quyền là sản phẩm đầu tư hiệu quả với tính đòn bẩy cao và phát sinh nhu cầu. SSI đã xem xét, sau khi thấy rằng mã đó đủ tốt, an toàn, có tiềm năng tăng giá, công ty sẽ phát hành.

Mặt khác, khi phát hành chứng quyền, SSI cũng lựa chọn thời điểm lúc thị trường cổ phiếu không ở mức quá cao và có khả năng tăng. Chúng tôi nhìn nhận thị trường cổ phiếu tương đối thuận lợi trong quý IV và có thể năm sau không có nhiều yếu tố khó khăn và không có bất ổn quá lớn.  Tất nhiên, thực tế thì thị trường cũng bị ảnh hưởng bời nhiều yếu tố khách quan, không thể quá chắc chắn được điều gì, nhưng nhận định ở thời điểm hiện tại là như vậy.

Khi chào bán chứng quyền, SSI cũng hy vọng cổ phiếu tăng, lúc đó nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận và công ty chứng khoán cũng có lợi thông qua nghiệp vụ “hedging”, phòng ngừa rủi ro. Do đó, chúng tôi đã nghiên cứu, làm việc với khối phân tích, môi giới khách hàng, để xem xét nhu cầu thị trường, khả năng cổ phiếu tăng giá trong thời gian tới trước khi thực hiện.

duc-thong-ssi-1-2968-1571029741.jpg

Ông Nguyễn Đức Thông, Giám đốc Giao dịch Phái sinh Chứng khoán SSI. Ảnh: Bảo Linh.

- do nhà đầu tư nên lựa chọn chứng quyền là gì?

- Thứ nhất là giá chứng quyền rẻ hơn chứng khoán cơ sở. Thứ hai là tỷ lệ đòn bẩy cao hơn. Nhà đầu tư có thể cân nhắc lượng tiền để đầu tư giữa cổ phiếu và chứng quyền, điều này tùy vào mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư.

Ví dụ cách đây 3 tháng thay vì bỏ ra 90.000 đồng mua cổ phiếu MWG thì nhà đầu tư có thể bỏ ra 14.000 đồng để mua chứng quyền do SSI phát hành. Với cùng một số tiền, nhà đầu tư có thể lời hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng vì không thể mang 10 triệu dự định đầu tư cổ phiếu chuyển hết sang mua chứng quyền. Vì khi cổ phiếu giảm giá 20%, nhà đầu tư có thể cầm dài hạn đợi giá hồi phục qua thời gian. Nhưng với chứng quyền, sản phẩm có kỳ hạn, thời gian nhiều lúc không đủ để giá hồi phục. Nhà đầu tư có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư cần chú ý đến ngày đáo hạn của chứng quyền khi tham gia giao dịch.

Mặt khác, chứng quyền là sản phẩm tốt để phòng ngừa rủi ro. Giả sử nhà đầu tư xác định nắm giữ cổ phiếu HPG dài hạn nhưng muốn sinh lợi từ những lần cổ phiếu hồi phục sau biến động giảm, nhà đầu tư có thể chuyển đổi một phần danh mục từ cổ phiếu sang chứng quyền HPG. Tỷ lệ sẽ phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư.

Một số cổ phiếu cơ sở của chứng quyền diễn biến không thuận lợi, đơn cử như HPG, có thể khiến nhà đầu tư lỗ khi đáo hạn?

- Rủi ro là yếu tố luôn có trong đầu tư. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc khi quyết định mua vào một mã chứng quyền. Mức độ chấp nhận rủi ro phụ thuộc vào “khẩu vị” của nhà đầu tư. Việc họ đánh giá và có thể chấp nhận đến đâu sẽ đưa đến quyết định cuối cùng.

Với Hòa Phát, doanh nghiệp này chịu tác động bởi nhiều yếu tố như giá thép, giá quặng… dẫn đến những biến động cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể cân nhắc phân bổ danh mục mua một phần cổ phiếu hoặc chứng quyền của doanh nghiệp này. Với chứng quyền, nhà đầu tư có thể giao dịch, khi chứng quyền tăng giá, có lãi và bán ngay mà không cần đợi đến đáo hạn.

Tuy vậy, dù diễn biến cổ phiếu không thuận lợi, nhà đầu tư vẫn có nhu cầu tương đối cao với chứng quyền trên mã này.

- VinaCapital từng chia sẻ không đầu tư chứng quyền do sản phẩm này có thời hạn ngắn, ông nghĩ sao?

- VinaCapital là quỹ lớn. Do đó, những nhận định và quyết định đầu tư của họ mang tính dài hạn, không hành động như phần lớn các nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Việt Nam hiện nay, với nhu cầu chủ yếu trong ngắn hạn.

Trên góc nhìn của công ty chứng khoán, việc phát hành dài hạn cũng rất tốt, và không phải là vấn đề. Tuy nhiên, CTCK cần cân nhắc dựa trên nhu cầu thị trường trước khi chào bán sản phẩm, hiện nay nhu cầu chứng quyền dài hạn ở Việt Nam chưa lớn. 

Trong trường hợp khách hàng như VinaCapital với nhu cầu thực sự có thể làm việc với công ty chứng khoán như SSI. Khi đó SSI sẽ xem xét nhu cầu của nhà đầu tư, nếu phù hợp SSI hoàn toàn có thể thực hiện chào bán chứng quyền.

Tại nước ngoài, chứng quyền, quyền chọn có thể xây dựng với kỳ hạn 2-3 năm với thị trường niêm yết. Trên thị trường OTC có những sản phẩm kỳ hạn dài hạn nữa. Còn ở Việt Nam, kỳ hạn tối đa của chứng quyền theo luật là 2 năm.

- Trên thế giới, các quỹ tham gia như thế nào vào chứng quyền, thưa ông?

- Có một số quỹ tham gia thị trường chứng quyền và giao dịch dựa trên sự biến động giá, không đợi đến ngày đáo hạn. Dựa vào yếu tố này quỹ sẽ lựa chọn mua vào hoặc bán ra chứng quyền. Mặt khác, nhiều quỹ thực hiện mua vào chứng quyền, để phòng ngừa rủi ro cho danh mục chứng khoán.

Tại Việt Nam, thị trường còn mới và thiếu một số sản phẩm như chứng quyền bán, quyền chọn bán…  nên các quỹ hay nhà đầu tư chưa có đủ công cụ để thực hiện đa dạng các nghiệp vụ. Khi sản phẩm đa dạng, thị trường sẽ dần thu hút được sự tham gia của nhiều nhà đầu tư với các nhận định khác nhau.

Trên thị trường chứng quyền, quyền chọn nước ngoài, chiến lược của nhà đầu tư rất đa dạng, có người nhận định trong tuần, tháng, năm có thể là nhìn dài hạn trong 2 năm. Từ đó cũng có những sản phẩm tương tự đáp ứng. Thị trường Việt Nam còn khá non trẻ nên vẫn cần thời gian để phát triển dần, đi từ các kỳ hạn ngắn đến kỳ hạn dài.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo