Thứ hai, 10/8/2020 | 06:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 27/10/2010, 16:52 (GMT+7)

Công ty chứng khoán “vượt rào”

Thứ tư, 27/10/2010, 16:52 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Thông báo miệng cho khách VIP

Hiện nay hầu hết các công ty chứng khoán đều có dịch vụ margin (cho vay tiền đầu tư thông qua hình thức hợp tác) dành cho nhà đầu tư (nhà đầu tư). Tỷ lệ sử dụng margin thì tùy từng công ty chứng khoán quy định và tùy vào thời điểm.

Thấp thì tỷ lệ 1:1 (nhà đầu tư có 1 đồng được vay thêm 1 đồng), cao nhất lên đến tỷ lệ 2:8 (nhà đầu tư có 2 đồng được vay thêm 8 đồng). Lãi suất thường cao hơn hoặc bằng lãi suất cho vay tiêu dùng cá nhân của ngân hàng. Mặc dù mức độ rủi ro của dịch vụ này  khá cao nhưng nhà đầu tư vẫn chấp nhận, nhất là khi thị trường có xu hướng tăng.

Việc "vượt rào" cho khách hàng bán chứng khoán trước ngày T+3 cũng khiến các công ty chứng khoán như Thiên Việt, công ty chứng khoán Nhấp và Gọi... đã bị Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) xử phạt.

Trên các diễn đàn chứng khoán vài tuần qua cũng đã xôn xao chuyện một số công ty chứng khoán cho phép nhà đầu tư vừa mua vừa bán cùng chứng khoán trong một phiên. Điểm mới là nhà đầu tư thực hiện cả hai lệnh mua và bán ngay trên cùng một tài khoản.

Đó là chưa kể ngay cả sản phẩm phái sinh khá phức tạp như option cũng vừa được một số công ty chứng khoán đưa ra để nhà đầu tư sử dụng. Tuy nhiên, vì cung cấp dịch vụ khi chưa được phép chính thức nên hầu như các công ty chứng khoán đều chỉ thông báo miệng cho những nhà đầu tư quen hay thuộc dạng khách VIP. Vì vậy nhìn chung, thị trường diễn ra câu chuyện không công bằng cho những nhà đầu tư còn lại.

Sẽ hợp thức hóa?

Nhu cầu của nhà đầu tư về việc sử dụng đòn bẩy tài chính, có nhanh chứng khoán để bán... là bức thiết. UBCKNN cũng nắm được điều này nên cuối năm 2009 đã công bố dự thảo lần 1 về giao dịch ký quỹ nhằm lấy ý kiến các thành viên tham gia thị trường.

Theo nội dung dự thảo, giao dịch mua chứng khoán ký quỹ được giải thích là việc khách hàng vay một phần tiền theo tỷ lệ nhất định của công ty chứng khoán để thực hiện mua chứng khoán, đồng thời thế chấp chứng khoán đã mua tại công ty chứng khoán. Thực chất đây là hình thức của sản phẩm giao dịch ký quỹ.

Tuy nhiên, do công ty chứng khoán không có chức năng cho vay cũng như chưa được phép cung cấp dịch vụ mua ký quỹ nên việc áp dụng margin  phải được thực hiện dưới hợp đồng hợp tác đầu tư.

Tương tự, việc rút ngắn thời gian thanh toán T+3 thành T+2 đã được các lãnh đạo của UBCKNN hé mở từ đầu năm 2010, nhưng đến nay trên thực tế hoàn toàn chưa có thông báo gì mới.

Trong khi đó, ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc công ty chứng khoán SJC, cho rằng hiện nay các công ty chứng khoán đều tự phát vượt rào để cung cấp những dịch vụ mới cho nhà đầu tư bằng nhiều hình thức, nhiều tên gọi khác nhau “thì UBCKNN cũng sẽ khó quản lý.

Vì vậy, UBCKNN cần phải nhanh chóng có những quy định về các dịch vụ mới như giao dịch ký quỹ. Khi đó sẽ kiểm soát được những rủi ro cho cả thị trường, công ty chứng khoán và nhà đầu tư”.

Theo Mai Phương - Thanh Niên

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo