Thứ bảy, 8/8/2020 | 21:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 3/11/2010, 03:17 (GMT+7)

Công ty chứng khoán nhỏ `chờ thời`

Thứ tư, 3/11/2010, 03:17 (GMT+7)

Câu chuyện trên trở thành vấn đề thời sự bởi nó xảy ra đúng mùa công bố kết quả kinh doanh quý III và các Công ty Chứng khoán chiếm áp đảo trong số các báo cáo lỗ.

Nhiều nhà đầu tư vội liên tưởng tới một làn sóng công ty chứng khoán sẽ chịu cảnh giải thể, mua bán, sáp nhập. Tuy nhiên, đây là kịch bản chưa dễ thành hiện thực trong ngắn hạn…

Thông báo của Vincom SC khá bất ngờ với nhiều chi tiết. Thứ nhất, kết quả kinh doanh gần nhất cho thấy Vincom SC vẫn lãi. Theo đó trong quý III, Công ty đạt 15,24 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đầu năm lãi 22 tỷ đồng - kết quả không quá tồi nếu xét trong bối cảnh phần lớn Công ty Chứng khoán lỗ trong quý III. Thứ hai, trong số 18.000 tài khoản tại Vincom SC hiện nay, phần lớn tập trung ở phía Bắc, nhưng Vincom vẫn quyết định từ bỏ "địa lợi" này để dấn thân vào cuộc phiêu lưu mới. Thứ ba, theo thông lệ, những cuộc mua bán cổ phần công ty chứng khoán trước đây, việc đàm phán khá bí mật để tránh các xáo trộn và bất an nơi khách hàng. Nhưng khách hàng chưa kịp hoàn hồn về thông báo đóng cửa sàn Hà Nội, Vincom SC đã đề cập tới khả năng bán luôn cả Công ty…

Sự thay đổi của Vincom SC dù với lý do gì một lần nữa khiến hoạt động của các Công ty Chứng khoán tốp sau được quan tâm với nhiều câu hỏi. Câu hỏi liệu có hay không một làn sóng giải thể, mua bán sáp nhập các Công ty Chứng khoán tương tự như làn sóng thành lập cách đây 3 - 4 năm? Nếu có thì khi nào và nếu chưa thì Công ty Chứng khoán nhỏ dựa vào đâu để tồn tại?

Về lý thuyết, tự doanh và môi giới là hai mảng mang lại thu nhập chính cho các Công ty Chứng khoán, bên cạnh nguồn thu hạn chế từ dịch vụ (lưu ký, tư vấn, hỗ trợ giao dịch cho NĐT…). Nhưng hai bầu sữa này đã không còn nuôi sống nhiều Công ty Chứng khoán trong năm 2010, một phần do khó khăn từ thị trường, một phần do mức độ cạnh tranh lớn. Khả năng Công ty Chứng khoán sống dựa vào tiền gửi của NĐT khi việc quản lý chưa chuyển giao về cho ngân hàng cũng không hợp lý khi các Công ty Chứng khoán nhỏ chỉ thu hút lượng NĐT khiêm tốn cả về số lượng lẫn chất lượng.

Câu trả lời có ngay trong báo cáo kiểm toán của nhiều Công ty Chứng khoán năm 2009. Theo đó, nguồn vốn chủ sở hữu của nhiều công ty chứng khoán đang "co" lại đáng kể so với vốn điều lệ ban đầu, dù một số Công ty Chứng khoán này chỉ thuần túy thực hiện hai nghiệp vụ môi giới và tư vấn (xem bảng).

Hiểu đơn giản, 2 năm qua, nhiều Công ty Chứng khoán giống như người đi buôn, không sinh lãi, phải tiêu lạm vào vốn nhưng chưa đến giai đoạn phải khánh kiệt, phá sản. Chắc chắn các con số này vào cuối năm 2010 sẽ biến động mạnh theo hướng đi xuống, nhưng giai đoạn đào thải các công ty chứng khoán có thể vẫn chưa bắt đầu: sau vài năm "tiêu pha", nhiều công ty chứng khoán vẫn còn tiền và thị trường đứng trước cơ hội phục hồi.

Báo cáo thường niên của Công ty Chứng khoán Quốc Gia cho biết 1 tổ chức và 3 cá nhân sở hữu gần 100% số cổ phần; tại Công ty Chứng khoán Nam Việt 99,57% số cổ phần thuộc về 1 tổ chức và 1 cá nhân; tương tự, tại Công ty Chứng khoán Đà Nẵng, 5 cá nhân và 1 tổ chức đã nắm giữ 95% số cổ phần; rất nhiều Công ty Chứng khoán nhỏ khác có tỷ lệ tương tự… Với đa số Công ty Chứng khoán tốp sau, một nhóm cổ đông chiếm tỷ lệ sở hữu chi phối khiến các Công ty Chứng khoán không bản sắc, không chiến lược hay định vị mục tiêu vẫn lay lắt, tồn tại: trên khía cạnh tâm lý người Á Đông, việc tự thừa nhận sai lầm vẫn rất khó khăn, đặc biệt đúng với các doanh nhân/cá nhân có khả năng tài chính - cổ đông lớn của nhiều Công ty Chứng khoán hiện nay.

Ba năm và hai lần "khủng hoảng", con đường phía trước của nhiều Công ty Chứng khoán rõ ràng không trải thảm đỏ. Chưa xét đến các yếu tố tích cực như cạnh tranh hay mở rộng, việc tồn tại hay không tồn tại là câu hỏi với nhiều Công ty Chứng khoán hiện nay. Thị trường càng khắc nghiệt thì sự đào thải càng đến sớm. Thực tế không dễ chịu nhưng là tất yếu, vấn đề là thời gian.

theo Giang Thanh - DTCK online

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo