Thứ năm, 14/11/2019 | 17:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 10/12/2012, 14:38 (GMT+7)

Còn ta với… chờ đợi

Thứ hai, 10/12/2012, 14:38 (GMT+7)

Từ đầu những năm 2000, khi thị trường chứng khoán (TTCK) mới thành lập, những nhà đầu tư (NĐT) và cả CTCK đầu tiên đã kiên nhẫn chờ đợi trong khoảng 6 năm để có một giai đoạn 2006 - 2007 phất lên nhanh chóng. Cũng từ thời kỳ vàng son này, số lượng CTCK đã tăng theo cấp số nhân từ con số hàng chục lên đến hơn 100 CTCK. Năm 2008, thị trường điều chỉnh cực mạnh do khủng hoảng tài chính thế giới, lúc này, cả NĐT lẫn CTCK lại chờ đợi. Giữa quý I/2009, TTCK bắt đầu phục hồi mạnh và kéo đến giữa quý II/2010. Sự chờ đợi của NĐT và CTCK một lần nữa được đền đáp. Nhưng kể từ quý III/2010 đến hết năm 2012, thị trường đã điều chỉnh dù không mạnh nhưng sự buồn tẻ kéo dài mãi cho đến đầu năm 2012 mới chấm dứt. Nhưng thị trường sau đó cũng chỉ nổi sóng cho đến khoảng đầu tháng 5 và từ đó đến nay chỉ toàn… "gió".

Chết vì… chờ đợi

Tâm lý "chờ đợi" trên TTCK xuất phát từ 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất, nó bắt nguồn từ suy nghĩ thị trường tăng quá thì phải giảm và… giảm quá thì phải tăng. Ngay cả trong năm 2008, thị trường theo xu hướng giảm nhưng vẫn có một số đợt sóng phục hồi ngắn. Thứ hai, chỉ cần một sóng tăng mạnh, NĐT hoặc CTCK có thể lãi lớn, bù cho những khoản lỗ trước đó, năm 2009 là một điển hình. Thứ ba là cách đầu tư theo cổ phiếu (CP) nóng, có xu hướng làm giá, nên cần những đợt sóng mạnh để tạo ra tính cộng hưởng.

Một điểm cần nhấn mạnh ở đây là trong giai đoạn đua nhau thành lập các CTCK cách đây 5 năm, nhiều công ty được thành lập không mang dáng dấp… công ty chút nào. Nhiều CTCK được thành lập chỉ để phục vụ cho mục đích tự doanh, kiếm tiền cho các cổ đông lớn là chính, môi giới là nghiệp vụ chính yếu của CTCK, lại bị buông lơi. Cũng chính vì điều này, những yếu tố quan trọng như chiến lược dài hạn, quản trị rủi ro, đạo đức nghề nghiệp đã bị buông lỏng. Mấu chốt ở đây là CTCK khác với NĐT cá nhân, cá nhân chỉ đơn lẻ, xoay chuyển rất dễ trong khi CTCK lại là một pháp nhân và quy mô lớn rất khó xoay trở. Chính vì vậy, nếu CTCK "chơi" theo kiểu NĐT cá nhân là chờ đợi thì sự thất bại là điều có thể thấy rõ.

Năm 2008, mặc dù nhiều CTCK lỗ nặng, nhưng vẫn còn nguồn lợi nhuận tích lũy từ những năm 2006 - 2007, các cổ đông lớn cũng còn khá dồi dào tiền bạc nên 2009 vẫn còn sức để "bung". Nhưng lần lượt những "tai nạn" không bất ngờ chút nào đã bào mòn nguồn lực của CTCK. Cuối năm 2009, thị trường bắt đầu có một đợt giải chấp mạnh do các CTCK đẩy mạnh cho vay hỗ trợ NĐT (margin) quá nhiều. Trong tháng 5/2010, một đợt giải chấp mạnh nữa lại bắt đầu diễn ra. Dần dần, những áp lực giải chấp được "nén" trước đây chịu không nổi cũng bung ra. Điều này vừa khiến CTCK thua lỗ, vừa khiến thị trường lâu lâu lại có một đợt giảm giá và NĐT cảm giác rất "khó chơi", dẫn đến những hiệu ứng tiêu cực.

Không còn gì để… chờ

Có thể CTCK chỉ vẫn còn hàng trăm tỷ đồng tiền vốn, mỗi tháng chỉ lỗ vài tỷ đồng, về lý thuyết vẫn trụ được nhưng trong thực tế lại khác. Bởi lẽ, nếu thị trường không có những đợt sóng lớn, vừa để CTCK tự doanh, vừa để gia tăng cho vay margin thu phí thì dù mỗi tháng chỉ tốn "ít" tiền CTCK cũng không đành lòng. Nói nôm na là khi không nhìn thấy cơ hội thì tại sao phải bỏ ra chi phí cơ hội để làm gì. Điều đáng tiếc là nếu như các CTCK nhìn nhận ra vấn đề sớm hơn thì ít nhất cũng bảo toàn được phần nào đó nguồn lực cho mình chứ không đến mức "chết lâm sàng" kiểu như CTCK Đà Nẵng, CTCK Cao su, CTCK Vina, CTCK Mê Kông…

Hiện nay chỉ có khoảng 20 CTCK được xem là có hoạt động thực sự và có cơ hội tồn tại, trong khi số CTCK "chết lâm sàng" lộ diện cũng chỉ khoảng chục CTCK. Câu hỏi đặt ra ở đây là vài chục CTCK còn lại đang làm gì? Chẳng lẽ cũng lại chờ đợi? Một điều thấy rõ là càng về lâu dài, tính ổn định của thị trường sẽ được đề cao, sẽ khó có những đợt sóng "bốc đồng" như trước để mà chờ thời nữa.

Trong khi đó, thị phần môi giới đang từng bước được các "ông lớn" như SSI, HSC, Maybank Kim Eng… xác lập ưu thế. Những sự việc như CTCK mất thanh khoản đã bào mòn dần niềm tin của NĐT dành cho những CTCK hoạt động kiểu "ăn xổi ở thì". Vì vậy, các NĐT thay vì nhẫn nại chờ đợi, giờ đây họ đề cao tính chất an toàn và chuyển sang những CTCK lớn. Nói tóm lại, với những CTCK chưa "chết lâm sàng" nhưng lại đang chờ đợi một cách thụ động thì khó lòng hy vọng một kết quả tích cực về sau.

Theo Khiêm An - Thời báo kinh doanh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo