Cổ phiếu Vietnam Airlines được giao dịch toàn thời gian trở lại
Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) thông báo được giao dịch toàn thời gian trở lại dưới dạng chứng khoán bị kiểm soát kể từ 5/11 đối với cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines.
Trước đó, HoSE đã ban hành quyết định chuyển cổ phiếu HVN từ diện cảnh bảo sang diện kiểm soát từ ngày 3/11 và chỉ được phép giao dịch trong phiên chiều. Nguyên nhân do Vietnam Airlines lỗ ròng 8.458 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, lỗ lũy kế 17.808 tỷ đồng, vượt vốn điều lệ.
Theo giải trình, dịch Covid-19 khiến tổng doanh thu và thu nhập khác nửa đầu năm của công ty mẹ giảm 52,5%, chủ yếu giảm trong doanh thu cung cấp dịch vụ (doanh thu nội địa giảm 21% và quốc tế giảm 93,7%). Đồng thời, lợi nhuận các công ty con có liên quan đến cung cấp dịch vụ hàng không như Vaeco, Nasco… cũng giảm mạnh.
Tại BCTC soát xét bán niên, kiểm toán đặt nghi vấn về khả năng hoạt động liên tục khi tổng công ty âm vốn chủ sở hữu và lỗ lũy kế, ngoài ra nợ ngắn hạn tại ngày 30/6 đã vượt quá tài sản ngắn hạn tới 34.664 tỷ đồng, các khoản phải trả quá hạn lên tới 14.805 tỷ và lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh tiếp tục âm 724 tỷ.
Kiểm toán cho rằng khả năng hoạt động liên tục của tổng công ty sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ Việt Nam và việc được gia hạn thanh toán các khoản vay từ các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng, các khoản phải trả cho các nhà cung cấp và cho thuê cũng như diễn biến của dịch Covid-19.
Trong quý III, Vietnam Airlines đã hoàn thành việc tăng vốn điều lệ thêm 7.961 tỷ đồng, bổ sung dòng tiền, cải thiện tình hình tài chính. Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục đàm phán với các nhà cung cấp, chủ sở hữu tàu bay, cơ sở bảo dưỡng ở nước ngoài để giám giá, giãn, hoãn thanh toán để vượt qua khó khăn.