Thứ năm, 26/5/2022 | 23:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 18/1/2022, 09:35 (GMT+7)

Cổ phiếu vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2022 nhưng dòng tiền sẽ chọn lọc hơn

Bình An Thứ ba, 18/1/2022, 09:35 (GMT+7)

Năm 2021 dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng dương, những kênh đầu tư được quan tâm đều tăng trưởng nhất định. Giá vàng tăng trưởng bình quân 8,67% so với năm trước. Thị trường bất động sản vẫn giữ mức tăng trưởng bình quân 15%. Trong khi thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán đã có những bước phát triển lịch sử. Mức vốn hóa thị trường lần đầu đạt 7,7 triệu tỷ đồng, tăng 46% so với cuối năm 2020. Thanh khoản trung bình lên mức 40.000 tỷ đồng/phiên, số lượng nhà đầu tư mở mới lên đến 1,5 triệu tài khoản. VN-Index tăng lên mức đỉnh 1.500 điểm. Dù còn không ít khó khăn ở phía trước nhưng các chuyên gia dự báo năm 2022 sẽ tiếp tục là một năm thành công của thị trường tài chính. 

Tại Talkshow Phố Tài Chính ngày 17/1, dự báo về xu hướng đầu tư năm 2022, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích của Chứng khoán VPS đánh giá đại dịch Covid-19 cũng như biến chủng mới đã tác động rất lớn đến môi trường đầu tư của Việt Nam giai đoạn vừa qua. Kênh đầu tư vàng, ngoại tệ hay một số kênh đầu tư khác gặp nhiều vấn đề, trong khi kênh đầu tư chứng khoán hay bất động sản hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nếu đầu tư bất động sản phải có vốn lớn, đầu tư chứng khoán phù hợp hơn cả với số đông. 

Cả năm 2021, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới là hơn 1,5 triệu tài khoản, hơn 4 năm trước cộng lại. Sự bùng nổ này được ông Khánh nhận định không chỉ trong năm 2020-2021 mà còn cả năm 2022-2023 khi nhà đầu tư nhận ra kênh đầu tư chứng khoán thực sự là một xu hướng thiết yếu. 

Talkshow Phố Tài Chính ngày 17/1.

Talkshow Phố Tài Chính ngày 17/1.

Ông Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp, Đại học Bristol (Anh) cho rằng bước sang năm 2022, Việt Nam tiếp tục có xu thế dòng tiền đổ vào thị trường cổ phiếu do mặt bằng lãi suất thấp dù một số nước bắt đầu tăng lãi suất. Fed dù tăng 3 lần nhưng mức lãi suất vẫn được cho là thấp nhất trong lịch sử nên dòng tiền vẫn phải tìm đến các kênh sinh lợi và cổ phiếu vẫn là kênh hấp dẫn. Nền kinh tế trong quá trình hồi phục sau Covid-19 và một số ngành vẫn đạt được tăng trưởng lợi nhuận.

Theo ông Tuấn, mức độ tham gia của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán tăng mạnh trong khoảng 2 năm trở lại đây, nhưng vẫn dưới 5% dân số và còn tiềm năng lớn. Nếu nhìn cón số này ở Mỹ lên đến khoảng 40% tài sản tài chính của người dân đầu tư vào chứng khoán. Đây được cho là xu thế toàn cầu và được hỗ trợ bởi yếu tố sự dịch chuyển trong dân số từ thế hệ “Baby Boomer” sang thế hệ “Thiên niên kỷ”. Lợi thế của thế hệ này là có thể tiếp cận được những thông tin mới trên thị trường cổ phiếu nhờ vào sự phát triển của Internet. Nếu nhìn vào dân số và công nghệ thì xu thế trên có thể được kéo dài.

Đánh giá về nhóm ngành sẽ tăng trưởng trong năm 2022, ông Tuấn lạc quan với quá trình hồi phục xuất khẩu cũng như tăng đầu tư FDI của Việt Nam và đánh giá tích cực với nhóm bất động sản hay khu công nghiệp trong dài hạn. Bên cạnh đó, khi nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng tăng trưởng, ngành tài chính và ngân hàng sẽ hưởng lợi. Tuy nhiên, khi nhìn vào từng công ty, ví dụ ngân hàng sẽ có những đơn vị tích lũy được dự phòng rủi ro lớn, khả năng bao phủ nợ xấu lớn sẽ có lợi nhuận tốt hơn. Trong khi đó, những ngân hàng được hưởng lợi từ quá trình tài cấu trúc các khoản nợ của năm ngoái sẽ không còn được hưởng lợi từ khoản này.

Trong khi đó, ông Khánh muốn hướng nhà đầu tư đến đo lường giá trị thực tại, nội tại của doanh nghiệp cũng như đánh giá triển vọng tương lai của một cổ phiếu. Trong năm 2022, ông Khánh đánh giá nhóm công nghệ viễn thông, bất động sản khu công nghiệp, dầu khí hoặc xây dựng dân dụng là những nhóm có thể hưởng lợi cũng như có sự tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tốt. Ngoài ra, cũng có một số các doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chuẩn về đầu tư như sau giai đoạn tái cấu trúc, thoát ra được khó khăn để bước vào chu kỳ tăng trưởng đi lên. 

Về dự báo luân chuyển của dòng tiền, Giám đốc phân tích VPS cho rằng trong năm 2022, rất nhiều cổ phiếu đã có mặt bằng giá cao nên dòng tiền sẽ chọn lọc hơn và tập trung vào các doanh nghiệp xuất sắc. 2022 sẽ là năm của sự phân hóa, đầu tư có trọng điểm.

Ông Tuấn cũng đồng ý với quan điểm của chuyên gia đến từ VPS. Năm 2021 có một số cổ phiếu tăng rất mạnh và định giá rất cao nên cần có quá trình điều chỉnh. Tuy nhiên, nếu có sự nhạy bén để bắt được “sóng” khi cổ phiếu dần chạm đáy thì sẽ hưởng lợi từ quá trình tăng trở lại. Đây là sự luân chuyển trên các thị trường tài chính ở cả châu Âu cũng như Mỹ và sớm hay muộn sẽ diễn ra ở Việt Nam. Một điểm lưu ý là dòng vốn ngoại năm nay sẽ có sự thay đổi sau khi bán ròng rất mạnh ở năm ngoái. Khối ngoại kỳ vọng năm nay Việt Nam hay Thái Lan sẽ có sự hồi phục về kinh tế và được kỳ vọng thay đổi chiến lược đầu tư. Qua đó, kỳ vọng khối ngoại có thể mua lại phần bán ra ở năm 2021.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo