Thứ tư, 12/8/2020 | 16:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 13/12/2010, 02:20 (GMT+7)

Cổ phiếu sông Đà: Có nên bắt đáy?

Thứ hai, 13/12/2010, 02:20 (GMT+7)

Trong những ngày cuối tháng 11 và đầu tháng 12.2010, khi thị trường chứng khoán có tín hiệu ấm lên thì nhóm ngành xây dựng tăng với tốc độ chóng mặt; đóng vai trò chính trong việc tăng mạnh của nhóm xây dựng chính là họ cổ phiếu Sông Đà với nhiều mã tăng nóng như SDP, STP, SD2, SD7…

Đã có dấu hiệu bắt đáy

Mặc dù trong sóng tăng vừa rồi, chỉ số chung của hai sàn HOSE và HNX chưa tăng đáng kể, nhưng những cổ phiếu họ Sông Đà trong đợt sóng này đã có sự bứt phá. Nếu tính từ ngày 22.11- 6.12 thì chỉ số chung của nhóm cổ phiếu họ Sông Đà đã có mức tăng đến 28,8%. Điều này cũng dễ tưởng tượng, bởi quá trình tăng trần liên tiếp của các cổ phiếu như SDP, STP, SD2, SD7... Thậm chí, có những phiên giao dịch đến 80% các mã thuộc nhóm này đều “tím ngắt”. Dòng tiền nóng cũng đang đổ vào nhóm cổ phiếu này khi khối lượng giao dịch của nhiều mã cổ phiếu tăng gấp 2-3 lần so với cách đây 1 tháng.


Đồ thị nhóm các cổ phiếu họ Sông Đà.


Nhưng trong 2 phiên gần đây, khi chỉ số VN- Index điều chỉnh giảm thì nhóm cổ phiếu này cũng giảm mạnh đến gần 7% chỉ trong 2 phiên và xuất hiện rất nhiều mã giảm sàn. Đó cũng là điều tất yếu phải xảy ra khi nhóm cổ phiếu này đã tăng quá nóng trong thời gian trước. Điều đặc biệt ở đây là mặc dù giảm mạnh, nhưng khối lượng giao dịch của nhóm ngành này vẫn duy trì ở mức cao, lí do chính là rất nhiều nhà đầu tư tham gia “bắt đáy” nhóm ngành này.

Các công ty họ Sông Đà là một “đế chế”

Họ Sông Đà có đến 37 công ty đang niêm yết, ngoại trừ cổ phiếu SJS của CTcổ phiếu đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà là niêm yết trên sàn HOSE, còn 36 công ty còn lại đều niêm yết trên HNX. Các công ty Sông Đà hình thành nên một dây chuyền gắn kết chặt chẽ qua mô hình công ty mẹ - công ty con. Đa phần các công ty này đều hoạt động trong lĩnh lực xây dựng nên công ty mẹ thực hiện chuyên môn hoá cho từng công ty con khi để mỗi công ty đảm nhận một phần khác nhau: Tư vấn (SDC), vận tải (SDP), Ximăng (SDY,SCC), cơ sở hạn tầng (SDH)... Và mô hình này đã giúp các công ty Sông Đà trở thành một “đế chế” trong ngành xây dựng. Nhưng điều đáng chú ý là các công ty trong ngành lại có sự phát triển không đều, bên cạnh những công ty có tình hình tài chính và kết quả kinh doanh tốt mà ít cổ phiếu trên sàn sánh kịp như: S96, SD9, SDA, S99, STP... thì cũng còn nhiều công ty có kết quả kinh doanh không mấy khả quan.

Phân tích sự tăng giá mạnh của cổ phiếu STP của CTcổ phiếu công nghiệp thương mại Sông Đà thời gian vừa qua là một ví dụ. Là một đơn vị thành viên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là xây dựng điện, STP được đánh giá là một trong những DN có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định, có chiến lược phát triển mạnh với nhiều dự án đang được triển khai. Tính đến quý III/2010, STP đã đạt 143,6 tỉ đồng doanh thu (bằng 63 % so với kế hoạch năm 2010) và lợi nhuận trước thuế đạt 23,4 tỉ đồng (đạt 93,6% so với kế hoạch cả năm 2010). Với những kết quả như vậy thì chỉ tính riêng 3 quý đầu năm 2010, EPS của công ty đã đạt 5.814,21 đồng, PE đạt 5,86 lần. Như vậy nếu so với ngành thì PE của STP vẫn còn khá thấp (PE ngành: 7,22 lần).

Trong thời gian vừa qua, STP cũng đã có 1 đợt tăng giá mạnh đến 50% từ ngày 22.11-6.12. Trong thời gian tới, hoạt động chốt lời sẽ diễn ra khá mạnh mẽ nên khả năng điều chỉnh giảm cuả STP là rất cao. Nhưng đây là cơ hội cho cả những nhà đầu tư ngắn và dài hạn muốn nắm giữ cổ phiếu này.

Theo Minh Hà - Vinacorp.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo