Thứ bảy, 16/10/2021 | 03:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 26/9/2012, 12:25 (GMT+7)

Cổ phiếu lớn kéo VN-Index tăng điểm, lực cầu vẫn yếu

Thứ tư, 26/9/2012, 12:25 (GMT+7)

Mức tăng mà các chỉ số trên sàn HOSE có được trong phiên sáng là nhờ lực đỡ của các cổ phiếu lớn, trong đó VIC tăng 3.000 đ, VNM cùng tăng 3.000 đ/CP lúc khép phiên.

VN-Index cuối ngày ở mức 395,12 điểm, với mức tăng đã giảm bớt so với giữa buổi sáng, được cộng thêm 3,35 điểm, tức 0,86%. Chỉ số VN-30 có mức tăng tương ứng, với 3,71 điểm, tương đương 0,81%, còn 460,23 điểm.

Khép phiên giao dịch, tổng giá trị chuyển nhượng của sàn Hồ Chí Minh chỉ đạt trên 389 tỷ đồng. Đây là mức chuyển nhượng rất thấp và cho dù tăng điểm thì dòng tiền vẫn đứng ngoài thị trường.

Tính thanh khoản trên sàn Hà Nội thậm chí còn kém hơn, chỉ chưa đến 150 tỷ trong cả phiên  sáng và chiều. Điểm số trên sàn Hà Nội còn tỏ ra thiếu vững chắc khi mức tăng – giảm thất thường, gãy khúc. Mở phiên, HNX-Index giảm điểm, rồi nhích lên tăng nhẹ, sau 10h lại tiếp tục sụt giảm.

HNX-Index khép phiên tăng nhẹ 0,12%, tạm dừng ở mức 56,29 điểm. Riêng với HNX-30, nhờ cuối phiên PVX tăng trần mà chỉ số này có mức tăng khá là 0,74%, lên 105,69 điểm.

Ngoài VIC, VNM, hôm nay, cổ phiếu “nóng” trên sàn HOSE chính là BVH khi bất ngờ quay trở lại tăng trần từ mức giảm điểm lúc khớp lệnh xác định giá mở cửa. Khép lại phiên giao dịch BVH đang tăng 1.200 đồng, ở mức giá 32.500 đồng/CP, với gần 470.000 đơn vị được chuyển nhượng.

Ngược lại BVH là EIB khi hôm qua cổ phiếu này được giao dịch mạnh ở sát giá trần; nhưng đến hôm nay, đà giảm của EIB đã hãm bớt đà tăng của VN-Index. Khép phiên, EIB giảm nhẹ, đang ở mức giá 14.600 đ/CP, với trên một triệu đơn vị được chuyển nhượng.

Sau một số phiên giảm điểm, hiện HPG đang loanh quanh ở mức giá tham chiếu. Đây có thể là tín hiệu tốt với HPG sau những thông tin bất lợi liên quan đến số lượng cổ phiếu mà công ty đầu tư ACB (một trong những công ty con của “bầu” Kiên) bán cho Tâp đoàn Hoà Phát đã bị thế chấp trước đó.

Ngoài một số cổ phiếu blue-chips, thì nhiều mã penny và midcap cũng gia tăng trở lại trong phiên hôm nay như KDH, KSS, ASM, IDI, VNE...

Cùng với đà tăng đó, các cổ phiếu bất động sản vốn trượt sâu trong nhiều ngày qua như ITA, KBC… giữ giá khá tốt, ITA có lúc được bán mạnh ở giá trần. Các cổ phiếu này khó có khả năng giảm sâu hơn nữa do đã bị kéo về mức thấp so với một vài tháng trước đây. Trong các phiên tới, diễn biến chính của thị trường sẽ quyết định mức độ hồi phục của các cổ phiếu này.

Trên sàn Hà Nội, đa số các cổ phiếu họ dầu khí đều có mức tăng giá khá như PVX, PVS, PVC, PGS… Riêng PVX bất ngờ đón lực mua khá mạnh cuối phiên, đẩy cổ phiếu này tăng trần lên mức giá 4.800 đ/CP, tổng khối lượng chuyển nhượng đạt gần 4 triệu đơn vị.

Nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu dành sự quan tâm cho cổ phiếu có tính thanh khoản cao bậc nhất sàn Hà Nội này, với tổng cộng trên 650.000 đơn vị mua vào, gấp hơn 10 lần lượng bán ra. Bên cạnh PVX, SCR cũng là cổ phiếu có khối lượng và giá trị chuyển nhượng cao nhất trên sàn HNX.

Về diễn biến giá xăng dầu trong nước. So với cả thời điểm thuế nhập khẩu dầu giảm và thời điểm giá xăng dầu tăng từ 300-650 đồng/lít, đến nay giá xăng dầu tại Singapore đều ở mức thấp hơn rất nhiều.

Cho dù giá xăng dầu thế giới giảm và thuế nhập khẩu dầu đã hạ 2% hôm 11/9, nhưng đến nay nhiều doanh nghiệp xăng dầu đang đòi gây gây sức ép tăng giá. Như NDHMoney đã phản ánh hôm qua, ở một số nơi trong vài ngày qua treo biển hết xăng, chê hoa hồng thấp, kêu kinh doanh thua lỗ…

Trả lời thắc mắc của báo giới, hôm nay, đại điện của Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết việc găm hàng, ngưng bán là do các cửa hàng nhỏ tự ý và rất khó quản lý, đồng thời Petrolimex chưa có động thái tăng giá trong thời gian tới.

Về thị trường thế giới. Chứng khoán Mỹ đêm qua giảm điểm khá mạnh khi các nhà đầu tư vẫn tiếp tục lo ngại về triển vọng kinh tế sẽ khó có chuyển biến mạnh. Đây là diễn biến khá bất ngờ khi trước đó nước này đã công bố gói nới lỏng định lượng lần 3.

Trong khi đó,  thị trường châu Âu tăng điểm nhẹ. Tính đến đêm qua theo giờ Việt Nam, giá dầu thô giảm xuống mức 91 USD/thùng, trong khi giá vàng vẫn ở mức khá cao.

Danh Anh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo