Chủ nhật, 17/11/2019 | 12:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 21/12/2012, 21:59 (GMT+7)

Cổ phiếu gas, cao su, thực phẩm có tiềm năng nhất trong năm 2013

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 21/12/2012, 21:59 (GMT+7)

Tại buổi hội thảo của công ty cổ phần chứng khoán KIS tổ chức hôm 21/12/2012 mang chủ đề "Chứng khoán 2013: Cơ hội và thách thức" ông Lê Đình Minh Phương, giám đốc phân tích công ty cổ phần chứng khoán KIS đã chia sẻ với các nhà đầu tư là không nên quá lạc quan vào thị trường năm 2013.

Ông Phương đã nêu ra 4 nhóm ngành tiềm năng của thị trường trong năm 2013 là ngành gas, cao su, thực phẩm ăn uống và bất động sản. Trong 4 nhóm ngành đó thì ngành gas, cao su và thực phẩm ăn uống có sự thuận lợi khá cao.

Ở nhóm ngành gas: Trong năm 2012 cổ phiếu ngành này khá ổn định và có nhiều thuận lợi do là nguyên liệu thiết yếu trên thị trường và nhu cầu ngày càng tăng. 2 công ty được cho là khá tốt trong thời điểm này là GAS và CNG. Các công ty ở VN thì GAS là độc quyền phân phối sản phẩm gas thông qua các công ty con CNG, PGD, PGS và PVG. CNG phân phối khí cung cấp cho các khu công nghiệp và phân phối cho 4 tỉnh phía nam nên hiệu quả kinh tế là khá cao. Tuy vậy không phải công ty nào cũng có lợi nhuận như nhau vì các sản phẩm của các cty này phân phối khác nhau đặc biệt. PVG và PGS tỷ suất lợi nhuận khá thấp do phải chịu áp lực cạnh tranh khá cao. GAS năm nay lợi nhuận khá tốt và các năm sau sẽ đều chỉnh lợi nhuận hợp lý cho các công ty con. 

Ở nhóm ngành cao su Ông Phương cho rằng thanh khoản ở nhóm ngành này là khá thấp nhưng trong năm 2013 ngành cao su có thể thu lợi từ việc xuất khẩu mủ cao su. Cơ cấu nợ của ngành này là khá ít nên hiện tại khá là an toàn. Tuy nhiên giá cổ phiếu cao su lại chỉ tăng nhẹ nên lợi nhuận thấp nhưng với ưu điểm là tỷ lệ cổ tức hàng năm của các công ty cao su tốt, đều và có thể bảo toàn được vốn khá tốt thì cổ phiếu ngành này được khuyến nghị dành cho các NĐT sợ rủi ro.

Nhóm ngành thứ 3 có tiềm năng khá tốt là ngành thực phẩm. Trong những năm kinh tế khó khăn ngành thực phẩm vẫn tăng trưởng tốt. VNM, MSN tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận là khá tốt. Thực phẩm là mặt hàng thiết yếu nên ít bị ảnh hưởng bởi nhưng diễn xấu của nền kinh tế. Mặc cho nền kinh tế xấu, trong khi các ngành khác có biểu hiện xấu như chứng khoán… thì ngành thực phẩm vẫn tăng trưởng tốt.

Ngành cuối cùng là ngành BĐS có rủi ro cao và chỉ dành cho những mà đầu tư đặt lợi nhuận cao và ưu mạo hiểm. Năm 2013, tình hình kinh doanh BĐS sẽ từ từ chuyển đổi tốt hơn nhưng vẫn cần nhiều thời gian. Với kỳ vọng chính phủ bơm vào BĐS hàng trăm tỷ giúp các cổ phiếu BĐS tốt hơn thì các công ty đầu ngành là có khả quan nhất vì không phải công ty nào cũng tiếp cận được với nguồn vốn từ ngân hàng do nhiều công ty có tình hình kinh doanh quá xấu. Cổ phiếu tốt nhất trong ngành là HAG doanh thu quý 3 tăng tốt. Tuy nhiên hiện nay HAG đang bán hạ giá các dự án của mình nên lợi nhuận 2012 giảm khá nhiều nhưng thời điểm này vấn đề quan trọng là làm sao tồn lại được nên việc HAG đã làm là khá tốt. Triển vọng năm 2013 của HAG khá tốt. Ngoài lĩnh vực bất động sản thì HAG còn có khoảng 6.000 hecta đường ở bên Lào và có lợi thế cao khi chi giá sản suất và vận chuyển đường từ bên Lào về nên giá khá rẻ so với các công ty sản suất đường trong nước. Và dự kiến doanh thu từ lĩnh vực này của HAG là khoảng 4.000 tỷ.

Bên cạnh đó, Ông Phương cũng có những đánh giá về thị trường chung trong năm 2012 như sau:  "Xu hướng thị trường năm sau cũng có cải thiện nhưng không lên mạnh được như 6 tháng đầu năm 2012. Vẫn đề quan trọng nhất hiện này là lòng tin nhà đầu tư vì vẫn còn khá nhiều vụ nợ xấu cũng như những thông tin bất lợi khác và khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng chờ đợi các xu hướng rõ ràng hơn để đầu tư và nên đầu tư vào những mã an toàn."

Bình Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo