Thứ tư, 20/10/2021 | 21:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 26/8/2012, 08:00 (GMT+7)

Chứng khoán tuần từ 27 - 31/8 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chủ nhật, 26/8/2012, 08:00 (GMT+7)

VN-Index có thể tiếp tục hồi phục
(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

Mô hình nến đảo chiều Bullish Belt-hold được hình thành đi kèm với khối lượng giao dịch lớn, cho thấy lực cầu bắt đáy mạnh. Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục.

Chỉ số này có thể gặp kháng cự ở vùng 405-410. Ở chiều ngược lại, VN-Index có thể nhận được sự hỗ trợ của vùng 380-390. Khối lượng giao dịch tăng đột biến hôm thứ Sáu cho thấy dấu hiệu của một Selling climax. Chúng tôi kỳ vọng một đáy ngắn hạn vừa được hình thành và đáy này có thể duy trì ít nhất
trong vài tuần tới. Về trung hạn, chúng tôi muốn quan sát thêm diễn biến trong các tuần tới để nhận định xu hướng một cách chắc chắn hơn.

Tại HNX, Mô hình nến đảo chiều Piercing (cũng là Bullish Belt-hold) cũng được hình thành, cho thấy khả năng HNX-Index sẽ tiếp tục tăng trong các phiên tới. Khối lượng giao dịch tăng  cũngcủng cố điều này. Ở chiều tăng, HNX-Index có thể điều chỉnh về vùng 64-65, hỗ trợ cũ vừa bị xuyên thủng. Ở chiều giảm, HNX-Index có thể tiếp tục giảm sâu về mức đáy lịch sử ở 54,64.

Tương tự VN-Index, với khả năng một Selling climax vừa được hình thành, chúng tôi bớt bi quan với HNX-Index trong 1-2 tuần tới. Tuy nhiên, với quan điểm cẩn trọng, chúng tôi muốn thấy thêm các dấu hiệu tích cực khác trước khi chuyển sang lạc quan về HNX-Index.

Chỉ số vẫn giữ được đà hồi phục vào các phiên đầu tuần sau
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

Khối lượng giao dịch ở mức 88,37 triệu đơn vị, tăng mạnh 138,35% so với phiên trước. Chỉ số chạm ngưỡng  Fibonacci Retracement 61,8% giằng co và hồi phục trở lại, tuy vậy khối lượng giao dịch ở các phiên giảm điểm là khá lớn và lượng cung ra sẽ tăng dần trở lại.

Chúng tôi cho rằng với cây nến bắt đáy mạnh của phiên giao dịch hôm nay chỉ số vẫn giữ được đà hồi phục vào các phiên đầu tuần sau, vùng kháng cự cho tuần tới với mức biến động lớn như hiện tại sẽ ở mức 414 -420 điểm.    

Nhà đầu tư chấp nhận rủi ro ở mức cao có thể bắt đáy
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Phiên giao dịch 24/8 xuất hiện những tín hiệu cho thấy đà bán đang suy yếu. Sự nẩy lại của một loạt chỉ báo siêu ngắn (điển hình là RSI và ROC) sau khi chúng rơi rất mạnh trong trạng thái bán quá mức là tín hiệu quan trọng cho thấy bên bán không còn áp đảo. Đây có thể không phải là một điểm đảo chiều của xu hướng giảm nhưng chúng tôi tin rằng bán ở mức giá hiện tại không phải là lựa chọn sáng suốt.

Trong lúc đó, các chỉ báo với khung thời gian ngắn hạn cho những tín hiệu không đồng nhất về sự suy yếu của xu hướng giảm. Price ROC, CMF và MFI vẫn ở trạng thái lưỡng lự giữa “trung tính” và ‘bán quá mức”. Theo chúng tôi, các chỉ báo này hàm ý cần thêm thời gian để ưu thế chuyển từ bên bán về phía người mua. Nói cách khác, quá trình giảm điểm “có thể” tiếp diễn trong tuần giao dịch tới nhưng sẽ không mạnh và mang tính chất tháo chạy như những gì đã diễn ra.

Hiện tại, hệ thống giao dịch dựa trên việc “xác định điểm đảo chiều xu hướng” vẫn đóng vị thế mua. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư chấp nhận rủi ro ở mức cao có thể bắt đáy nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh. Mục tiêu của những giao dịch loại này chỉ là chốt lời sau T+4.

VN-Index cần thêm một vài phiên nữa để xác định xu thế trong trung hạn
(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

Xét trên phương diện kỹ thuật, các chỉ số đều cho tín hiệu phục hồi trở lại sau khi giảm khá sâu. MACD, RSI hay chỉ báo nhanh SO đều bật trở lại sau khi giảm vào vùng “over sold”. Hơn nữa, đường giá phiên hôm nay cũng được "kéo" trở lại sau khi giảm xuống quá Bollinger Mid Band, cho thấy VN-Index đang được hỗ trợ trong ngắn hạn khá tốt sau nhiều phiên giảm mạnh. Tuy nhiên, nhóm MA vẫn hướng xuống cùng Parabolic SAR cho thấy tín hiệu giảm, VN-Index cần thêm một vài phiên nữa để xác định xu thế trong trung hạn rõ ràng hơn.

Sau phiên hồi phục ngày hôm nay, VN-Index sẽ tiến hành test với ngưỡng kháng cự gần nhất tại 405 điểm (tạo bởi Fibonacci Retracement 50% dài hạn) trong phiên tới (27/08). Chúng tôi cho rằng, VN-Index cần vượt qua ngưỡng 405 điểm và trên đó là 413 điểm một cách mạnh mẽ với thanh khoản được duy trì tốt thì thị trường mới có thể diễn biến tích cực hơn.

Tại HNX, nhìn chung, tín hiệu từ phương diện kỹ thuật vẫn cần thêm 1 vài phiên nữa thì xu thế cụ thể mới được xác lập rõ ràng. Cặp DI+/- chưa cho tín hiệu hội tụ trở lại, nhóm MA tiếp tục hướng xuống ủng hộ xu thế giảm. RSI tuy đã cắt lên ngưỡng 30 nhưng vẫn cần thêm sự ủng hộ từ MACD, SO thì diễn biến tích cực hơn mới được xác lập rõ.

Sau 3 phiên giảm điểm liên tiếp với diễn biến khá tiêu cực, tâm lý nhà đầu tư đã phần nào được giải tỏa sau phiên hồi phục ngày hôm nay. Phiên giao dịch tiếp theo (27/08) HNX-Index sẽ kiểm tra lại các ngưỡng kháng cự trên lần lượt ở 64, 67 điểm (tương ứng với Fibonacci Retracement 32,2, 50% dài hạn). Xu hướng hồi phục trở lại chỉ được xác nhận nếu chỉ số vượt qua các ngưỡng này với thanh khoản duy trì tốt.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Quốc Hùng - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo