Thứ tư, 26/1/2022 | 00:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 7/7/2011, 17:28 (GMT+7)

Chứng khoán trông chờ động thái của khối ngoại

Thứ năm, 7/7/2011, 17:28 (GMT+7)

Theo phân tích kỹ thuật, thị trường có tín hiệu tương đối tích cực. (Ảnh: Vietnam+)

Thống kê khối lượng khớp lệnh trung bình môi phiên tại Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) về dưới mức 20 triệu đơn vị và sàn Hà Nội diễn biến cũng tương tự.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, các nhà đầu tư vẫn rất thận trọng, nên việc tham gia thị trường vấn rất cầm chừng, chủ yếu là nghe ngóng thăm dò.

Ông Vũ Duy Khánh, Trưởng bộ phận phân tích, Công ty Chứng khoán SME, nhận định, diễn biến trong các phiên gần đây cho thấy nhà đầu tư có cái nhìn không chắc chắn về thị trường chứng khoán cũng như viễn cảnh kinh tế vĩ mô tại Việt Nam.

Ngoài ra, cũng phải thấy rằng chu kỳ giảm giá dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam chưa thực sự kết thúc dù đã có mốc đáy mới thấp hơn năm 2009 được thiết lập tại sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Đồng thuận với quan điểm trên, chị Phan Thị Phương Trang, Chuyên viên phân tích, Công ty chứng khoán IRS, cho rằng, trước đó thị trường đã kỳ vọng sẽ có lực đẩy hỗ trợ khi VN-Index ở ngưỡng 430 điểm, nhưng hiện ngưỡng này còn tiếp tục bị xuyên thủng.

Hơn thế, kể cả mức 430 điểm cũng chưa hẳn phản ánh đúng thực tế. Dù VN-Index vẫn xung quanh vùng 430 điểm, song giá của hầu hết các mã cổ phiếu đang tiếp tục bị sụt giảm khá mạnh.

Trong thời gian qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã chi phối trực tiếp đến VN-Index bằng cách tác động đến các cổ phiếu blue chip và các cổ phiếu có mức vốn hóa lớn.

“Do đó, để tính toán diễn biến của sàn HoSE thì chúng ta phải quan sát động thái của các nhà đầu tư nước ngoài và những yếu tố cơ hội sẽ được căn cứ trên tỷ trọng bán của họ.

Như vậy, thị trường sẽ phải chờ đợi tỷ trọng bán của khối ngoại sụt giảm, mức an toàn nhất là dưới 10% so với thanh khoản của thị trường, thì lúc đó mới có thể bắt đầu quay lại tìm kiếm cơ hội trên sàn HoSE.

Nhà đầu tư không nên nhầm lẫn, khi thấy khối ngoại có động thái mua ròng trong một vài phiên đã vội vã kỳ vọng vào thị trường. Bởi có thể họ mua ròng nhưng tỷ trọng bán vẫn đạt trên 20%, thì cơ hội về mức lợi nhuận có thể đạt sẽ không cao,” chị Trang nhấn mạnh.

Về cơ bản, theo giới chuyên gia, trong ngắn hạn thị trường chứng khoán vẫn chứa đựng nhiều rủi ro hơn là cơ hội.

Ông Raphael Wilhelm, Giám đốc phân tích kỹ thuật Công ty Chứng khoán Bản Việt, dự báo VN-Index đã kiểm tra ngưỡng kháng cự 432 trong nhưng không thành công. Khả năng xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn là ít biến động, VN-Index cần đóng cửa trên mức 434,65 mới có thể khẳng định xu hướng tăng ngắn hạn.

Song theo phân tích từ Công ty chứng khoán SME, thị trường cũng đã bắt đầu có tín hiệu tương đối tích cực.

“Chỉ số VN-Index đang biến động theo mô hình tam giác và đi đang tới những điểm cuối cùng. Khối lượng giao dịch sụt giảm khi tiến về vùng hỗ trợ là khá tích cực. Báo hiệu sắp có một thời kỳ biến động giá mạnh. Xảy ra hai trường hợp, nếu thị trường lao dốc thì nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ kiểm tra mốc đáy cũ. Trong trường hợp ngược lại, tín hiệu mua vào sẽ xác nhận khi chỉ số VN-Index bứt phá qua mốc 450 điểm với khối lượng giao dịch tăng trở lại.

Song cần lưu ý, do chỉ số VN-Index bị ảnh hưởng bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nên thị trường chỉ thực sự bước vào chu kỳ tăng giá nếu chinh phục mốc 450 điểm có sự có mặt của nhóm cổ phiếu đầu cơ chứ không phải do các mã cổ phiếu VIC, BVH, MSN, VNM tăng điểm,” ông Vũ Duy Khánh nói.

Theo Linh Chi - Vietnam+

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo