Chủ nhật, 23/1/2022 | 01:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 6/7/2011, 16:51 (GMT+7)

Chứng khoán tháng 7: Có còn là cơ hội tốt nhất trong nhiều năm?

Thứ tư, 6/7/2011, 16:51 (GMT+7)


Ảnh: Đức Long

Tháng 6 tương đối tích cực

Diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 6 tương đối tích cực, đặc biệt là nửa đầu tháng 6 với sự phục hồi rõ nét tại sàn Hà Nội sau đó xu hướng đi ngang chiếm ưu thế trên cả hai sàn giao dịch.

VN-Index đóng cửa tháng 6 tại 432,54 điểm, tăng 11,08 điểm hay 2,62% trong khi HNX-Index đóng cửa tại 74,35 điểm, tăng 4,87 điểm - tương đương 7% so với mức điểm đóng cửa tháng 5.

Sự tích cực của thị trường chứng khoán trong giai đoạn đầu tháng 6 đã phản ánh những cải thiện kinh tế vĩ mô là kết quả của việc áp dụng các biện pháp thắt chặt theo tinh thần nghị quyết 11 của Chính phủ trong suốt vài tháng qua.

Tuy vậy, sự phục hồi bền vững về lâu dài của thị trường chứng khoán đòi hỏi các bất ổn vĩ mô được giải quyết một cách triệt để từ gốc rễ sau khi các biện pháp kỹ thuật, hành chính được đưa ra để ổn định tình thế.

Thanh khoản hay dòng tiền dành cho thị trường chứng khoán vẫn sẽ là một vấn đề khó khăn cản trở mọi sự phục hồi nào của thị trường trong thời gian tới nếu thị trường chứng khoán chưa được đưa lên thành một ưu tiên trong các chính sách của cơ quan quản lý.

Dòng tiền thông minh

Theo chúng tôi, một số yếu tố chủ đạo sau đây sẽ tác động tới xu hướng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 7.

Một là, báo cáo tài chính quý 2 mặc dù khó ảnh hưởng mạnh lên thị trường nhưng sẽ là cơ sở để các nhà đầu tư trung dài hạn đánh giá các cơ hội đầu tư. Báo cáo quý 2 sẽ phản ánh chân thực những khó khăn vĩ mô đang ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của không ít doanh nghiệp niêm yết.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có khả năng sàng lọc được các công ty có khả năng chống chịu rủi ro tốt, có khả năng cân đối tài chính, có dòng tiền lành mạnh, có khả năng phục hồi mạnh và tận dụng cơ hội khi các chính sách tiền tệ được nới lỏng. Và quan trọng hơn có khá nhiều công ty rơi vào tình trạng xấu nên được định giá thấp hơn so với giá trị nội tại rất nhiều sẽ là cơ hội tốt cho hoạt động thâu tóm, sát nhập doanh nghiệp.

Hai là, áp lực giải chấp sẽ quay trở lại nếu thị trường đi xuống với thanh khoản thấp. Sau khi thời hạn 30/6 kết thúc, các ngân hàng vẫn tiếp tục phải nỗ lực giảm tỷ lệ dư nợ phi sản xuất trong đó có dư nợ chứng khoán xuống mức 16% cho tới cuối năm. Áp lực giải chấp, do đó vẫn còn là một đe dọa chính đối với thị trường khi dư nợ phải thu hồi còn lớn cộng với áp lực bán ra nếu thị trường đi xuống với thanh khoản thu hẹp dần như hiện tại.
 
Ba là, dòng tiền thông minh sẽ quay lại thị trường khi xuất hiện cơ hội mua vào ít rủi ro. Thị trường hiện ở mức định giá mà chúng tôi cho rằng tốt nhất từ năm 2006, tuy nhiên trong điều kiện các nguồn tiền cung cấp cho thị trường hoặc đang bị thắt lại trong trung hạn hoặc nằm im thận trọng thì chỉ có thể hy vọng vào dòng tiền “thông minh” tạo nên các đợt sóng hồi phục mang tính chất ngắn hạn.

Với mức giá của nhiều cổ phiếu đã điều chỉnh từ 30 - 50% mức hồi phục so với đáy trong tháng 5, thị trường đang dần trở nên hấp dẫn hơn trong ngắn hạn. Một mô hình phục hồi chữ W lệch là hoàn toàn có khả năng xảy ra khi dòng tiền “thông minh” quay trở lại hỗ trợ cho thị trường khi các mốc điểm quan trọng bị đe dọa.

Tóm lại, thị trường chứng khoán trong tháng 7 tiếp tục mở ra những cơ hội mua vào tốt nhất trong nhiều năm đối với các nhà đầu tư trung dài hạn. Đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, sự kỳ vọng được đặt vào mẫu hình đảo chiều chữ W.

Dòng tiền “thông minh” sẽ đóng một vai trò rất quan trọng đối với thị trường trong giai đoạn tới khi thanh khoản được kỳ vọng ở mức độ trung bình thấp.

Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể tham gia thị trường trong giai đoạn tháng 7 và trong quý 3 nhưng phải thận trọng và đề cao chiến lược quản trị rủi ro và bảo toàn vốn lên hàng đầu.  

Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn nghiên cứu kết quả kinh doanh báo cáo tài chính Quý 2 để đánh giá hiệu quả kinh doanh, tiềm năng và sức khoẻ tài chính của doanh nghiệp niêm yết. Cơ cấu danh mục một cách hiệu quả, đặc biệt, khi thị trường có những phiên giảm mạnh nên gia tăng tỷ lệ sở hửu cổ phiếu.

Đối với nhà đầu tư ngắn hạn tập trung theo sát giao dịch của thị trường. Chờ đợt xuất hiện dấu hiệu tốt về tính thanh khoản. Và đi kèm với những cải thiện của thị trường tiền tệ mới gia tăng tỷ lệ giải ngân. Duy trì tỷ lệ danh mục 50% cổ phiếu-50% tiền mặt.

* Bài viết tham khảo được cung cấp bởi Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt (TVSC)

TVSC - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo