Thứ hai, 24/1/2022 | 22:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 1/3/2011, 17:37 (GMT+7)

Chứng khoán tháng 3: Sẽ xuất hiện cơ hội đầu cơ ngắn hạn?

Thứ ba, 1/3/2011, 17:37 (GMT+7)

Đối với nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn nên duy trì tỷ lệ 30% cổ phiếu và 70% tiền mặt. Ảnh: Đức Long

VN-Index đóng cửa tháng 2 tại 466,96 điểm, giảm 43,1 điểm, tương đương với 8,51% so với mức đóng cửa tháng 1. Mức đóng cửa tháng 1 của HNX-Index tại 97,36 điểm, giảm 9,24 điểm - tương đương 8,64% so với con số đóng cửa tháng 1.

Tháng 2 đã trở thành tháng suy giảm tồi tệ nhất của thị trường kể từ tháng 8/2010. Quá nhiều yếu tố gây suy giảm đã cộng hưởng như điều chỉnh tỷ giá, tăng giá xăng, tăng giá điện và định hướng siết lại dòng tiền tín dụng đối với hoạt động kinh doanh chứng khoán.

Chính phủ muốn đưa ra một thông điệp mạnh mẽ nhất về quyết tâm ổn định kinh tế vĩ mô, kềm chế lạm phát và vãn hồi lại niềm tin vào đồng nội tệ. Giảm tăng trưởng tín dụng chắc chắn sẽ gây nên nhiều khó khăn do các doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung trong một thời gian nhất định. Giai đoạn “đánh đổi” này của thị trường nói riêng và nền kinh tế nói chung, do đó là cần thiết nếu xét đến các lợi ích về dài hạn.

Dự báo các yếu tố tác động đến chứng khoán tháng 3

Theo chúng tôi, một số yếu tố chủ đạo sau đây sẽ tác động tới xu hướng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 3:

Thứ nhất, các biện pháp thắt chặt tiền tệ được triển khai và có thể được gia tăng. Tháng 3 là tháng đầu tiên các biện pháp thắt chặt tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô của nhà nước theo như định hướng mới chính thức được triển khai một cách mạnh mẽ và nghiêm túc.

Đây cũng là thời điểm chu kỳ sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm 2011 bắt đầu tăng tốc, do đó nhu cầu vốn của các doanh nghiệp thông qua hệ thống ngân hàng sẽ tăng cao hơn so với 2 tháng đầu năm.

Việc tiếp cận nguồn vốn vay của các doanh nghiệp chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trước trong điều kiện mặt bằng lãi suất giữ ở mức cao và các ngân hàng sẽ thận trọng hơn trong việc cho vay. Dòng vốn tín dụng sẽ được định hướng vào lĩnh vực sản xuất hơn là các lĩnh vực mang tính đầu cơ như chứng khoán, bất động sản.

Trong tháng 3, nếu tình hình lạm phát giữ ở mặt bằng cao, không ngoại trừ khả năng các biện pháp thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ hơn như tăng dự trữ bắt buộc, tăng lãi suất cơ bản sẽ tiếp tục được ban hành. Điểm tích cực dưới giác độ tâm lý là thị trường đã dự báo trước được các biện pháp thắt chặt do định hướng chính sách này sẽ được giữ trong vòng nhiều tháng tới.

Thứ hai, mức tăng CPI tháng 3 vẫn là một ẩn số. Lạm phát tháng 3 sẽ là một biến số vĩ mô được theo dõi chặt chẽ. Theo như kinh nghiệm thì CPI tháng 3 có khuynh hướng phản ánh xu thế lạm phát của cả năm. Mặc dù CPI tháng 3 của nhiều năm thường âm hoặc tăng thấp nhưng có mối liên hệ giữa 2 năm có CPI tăng cao là 2008 và 2010 thì CPI tháng 3 đều tăng cao lần lượt là 2,99% và 0,75%.

CPI tháng 3 của năm nay sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố tăng giá xăng, tăng giá điện dẫn tới sự thay đổi theo hướng tăng giá của nhiều nhóm mặt hàng trong rổ CPI, chưa tính đến các yếu tố lạm phát do tâm lý. Nếu CPI tháng 3 ở mức thấp thì các biện pháp thắt chặt tiền tệ cần thiết sẽ không quá hà khắc và niềm tin thị trường vào hiệu quả các chính sách mới sẽ tăng lên.

Thứ ba, khả năng xuất hiện các đợt hồi phục kỹ thuật sau giai đoạn giảm sâu. Quá trình điều chỉnh của thị trường chứng khoán dù trong trung hạn nhưng vẫn luôn luôn xuất hiện các đợt hồi phục kỹ thuật theo nguyên lý lò xo (giảm sâu – bật mạnh) như đã từng thấy trong các giai đoạn suy giảm 2008 – 2009 – 2010.

Với mức suy giảm của VN-Index tính từ đỉnh 525 điểm xuống vùng dưới 500 điểm có duy trì khá nhiều các mức hỗ trợ nhạy cảm như 480 - 460 - 440 - 420; các đợt hồi phục có thể xuất hiện ở các mốc này với các cấp độ khác nhau tùy thuộc vào thông tin cụ thể trên thị trường vào từng thời điểm và tương quan cung cầu.

Mặc dù vậy các đợt hồi phục này cũng hàm chứa khá nhiều rủi ro cho các nhà đầu cơ ngắn hạn khi dòng tiền chảy vào thị trường tương đối yếu so với lực cung trong tương quan so với các năm trước đây.

Thứ tư, xuất hiện nhiều cơ hội đầu tư giá trị. Quá trình điều chỉnh của thị trường có thể còn tiếp tục kéo dài trong thời gian tính bằng tháng nhưng theo quan điểm của chúng tôi khá nhiều cổ phiếu không còn cách quá xa mức đáy cuối cùng. Đây thực sự là các cơ hội đầu tư giá trị khá hấp dẫn cả về trung dài hạn và ngắn hạn. Vẫn sẽ có những cổ phiếu đi ngược lại xu hướng chung của thị trường dưới sự dẫn dắt của dòng tiền thông minh.

Tóm lại, thị trường chứng khoán trong tháng 3 nhìn chung nhiều khả năng vẫn trong xu thế giảm giá nhưng tiến trình giảm giá sẽ chậm lại. Các thông tin tiêu cực đã được phản ánh khi được công bố nhưng mức độ ảnh hưởng tới nền kinh tế và các doanh nghiệp trong giai đoạn “thử thách” vẫn cần tiếp tục theo dõi và đánh giá lại.

Tháng 3 nhiều khả năng xuất hiện các cơ hội đầu cơ ngắn hạn dưới dạng phục hồi kỹ thuật và cả những cơ hội mua vào đối với các cổ phiếu tốt có khả năng đi ngược lại thị trường.

Chiến lược đầu tư tháng 3?

Thị trường trong phiên cuối tháng 2 thực sự là một phán ứng mạnh đối với những chính sách mới của Chính Phủ. Tuy những chính sách này đã và đang tăng cường sự ổn định kinh tế, nhưng với các doanh nghiệp thì thực sự đó là một thách thức rất lớn trong ngắn hạn.

Về lãi suất, việc duy trì lãi suất cao trong suốt thời gian vừa qua đã làm chi phí tài chính của các doanh nghiệp tăng mạnh. Nhưng sự kỳ vọng của các doanh nghiệp giảm lãi suất vào thơi gian này ngày càng khó khi Chính phủ tiếp tục thắt chặn tiền tệ, điều này sẽ không  làm giảm chi phí tài chính như kỳ vọng của các doanh nghiệp.

Nếu vẫn duy trì với lãi suất cao, giảm cung tiền bằng các biện pháp như hạn chế tăng trưởng tín dụng, tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc thì các doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều trong vấn đề tiếp cận vay vốn. Đặc biệt vào thời điểm đầu năm hầu hết các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn cao cho kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Vấn đề về tỷ giá, việc NHNN điều chỉnh tăng mạnh tỷ giá USD so với VND lên 9,3%, với biên độ giao dịch 1%, đã làm cho chi phí đầu vào của các doanh nghiệp nhập khẩu tăng mạnh. Các hoạt động giao dịch của các doanh nghiệp này bằng ngoại tệ bị tác động xấu. Đặc biệt với các doanh nghiệp có nguồn vốn vay lớn bằng ngoại tệ (như vận tải biển, điện, …) dự kiến phải trích lập dự phòng chi phí tài chính khổng lồ.

Về lạm phát, làn sóng lạm phát đã và đang ngày càng đi sâu vào từng hoạt động tiêu dùng và sản xuất của các doanh nghiệp khi hầu hết tất cả nguyên vật liệu đầu vào đều tăng giá. Trong khi thu nhập của người dân chưa thực sự được cải thiện, nguồn cung tiền bị hạn chế mà áp lực lạm phát đè nặng lên người tiêu dùng- điều này sẽ làm cho sức mua của thị trường giảm xuống, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp.

Thời điểm này là cơ hội của nhà đầu tư trung hạn, vì hầu hết một phần lớn các thông tin này đã phản ánh vào giá, sẽ tạo một mặt bằng giá thấp của hầu hết các cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết. Nhưng sẽ là một thách thức nếu những doanh nghiệp niêm yết không có kế hoạch tốt ứng phó phù hợp với điều kiện mới của nền kinh tế.

Chúng tôi khuyến nghị trong danh mục cổ phiếu, nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng blue-chip trong cơ cấu danh mục (vì blue-chip thường là những doanh nghiệp có khả năng vượt qua khó khăn tốt hơn các doanh nghiệp khác).

Tuy nhiên nhà đầu tư nên nghiên cứu doanh nghiệp một cách cụ thể và chi tiết, đánh giá chính xác khả năng hoạt động và phát triển của doanh nghiệp trong gian đoạn này. Và có thể chấp nhận rủi ro nếu thấy những doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng đột biến khi kinh tế ổn định trở lại.

Đối với nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn nên duy trì tỷ lệ 30% cổ phiếu và 70% tiền mặt, và mua bán theo hình thức T+ dựa trên danh mục hiện tại đã có. Không sử dụng margin.

Đối với nhà đầu tư dài hạn nên duy trì tỷ lệ 40% cổ phiếu và 60% tiền mặt. Cơ cấu danh mục dựa trên các yếu tố cơ bản và đánh giá tiềm năng phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.

* Tác giả bài viết là Giám đốc Khối phân tích Công ty Chứng khoán Trí Việt - TVSC

Dương Hồng Hà - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo