Thứ ba, 19/11/2019 | 20:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 1/10/2012, 13:48 (GMT+7)

Chứng khoán tháng 10: Chưa hết tin xấu

Thứ hai, 1/10/2012, 13:48 (GMT+7)

Tâm lý bi quan vẫn đang tiếp tục bao trùm thị trường, bởi giới đầu tư vẫn lo ngại về lĩnh vực ngân hàng và những ảnh hưởng của lĩnh vực này tới các ngành kinh tế khác là rất khó xác định. Lạm phát, nợ xấu, giá vàng, tỷ giá….vẫn là dấu hỏi.

Phân tích cơ bản

Tổng cục Thống kê (GSO) vừa cho biết tăng trưởng GDP quý 1/2012 là 4,00%, quý 2/2012 tăng 4,66%, quý 3/2012 tăng 5,35%. Tính chung 9 tháng đầu năm 2012, GDP ước tăng 4.73% so với cùng kỳ năm trước, chỉ nhỉnh hơn so với năm khủng hoảng 2009 và thấp hơn nhiều so với hai năm 2010 và 2011.

Khi tăng trưởng kinh tế đang hồi phục, TTCK Việt Nam cũng đón tin dữ khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2012 tăng 2,2% so với tháng 8/2012, đạt mức cao nhất kể từ tháng 5/2011. CPI tháng 9/2012 so với cùng kỳ đã tăng lên mức 6,48%, đẩy mức 5,04% vào tháng trước trở thành đáy lạm phát theo năm, sớm hơn 1 tháng so với dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế.

Tháng 10, người dân lại đang đối mặt hàng loạt mặt hàng thiết yếu sẽ tăng giá, gas dự kiến tăng thêm từ 20.000-30.000 đồng/bình 12kg, nhiều hãng sữa vừa thông báo sẽ tăng từ 3,8-5%... Tin mới nhất cho thấy, "chào mừng" tháng 10 vừa tới, các doanh nghiệp gas đã tăng thêm 16.000 đồng/bình 12kg từ 1/10.

Đầu tháng 10, cũng là thời điểm ngành điện có quyền được xem xét lại giá điện (sau 3 tháng) và giá xăng cũng là ẩn số.

Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế, từ nay tới cuối năm, Chính phủ tiếp tục giải ngân mạnh, các ngân hàng cũng sẽ phải đẩy mạnh tín dụng... Điều đó, thể hiện cung tiền tiếp tục được bơm ra nhiều cho những tháng cuối năm, cũng là yếu tố tác động lên lạm phát.

Theo những thông tin mới nhất thì dự trữ ngoại tệ hiện nay của Việt Nam đã tăng tới 23 tỉ USD và NHNN vẫn đều đặn mua vào ngoại tệ. Hơn nữa, Chính phủ trong tháng 7 vừa rồi đã đưa ra dấu hiệu tăng mạnh chi tiêu công trong sáu tháng cuối năm để hỗ trợ tăng trưởng. Điều này cho thấy tiền vẫn đã và đang được bơm ra mạnh.

Tính tới 20/9, tăng trưởng tín dụng chỉ khoảng 2,35%. Khi tăng trưởng tín dụng vẫn thấp, việc lạm phát đột ngột tăng trở lại là một dấu hiệu đáng ngại. Đây là lạm phát do chi phí đẩy, đình đốn sản xuất, điều rất khó “xử lý” so với lạm phát do “yếu tố tiền tệ””.

Lạm phát tháng 10 là chỉ báo quan trọng cho nhà đầu tư chứng khoán.

Tháng 9 cũng thường là bắt đầu chu kỳ lạm phát tăng trở lại, một “mốc” quan trọng đối với giá cả hàng hóa. Thông thường giá cả hàng hóa trong quý 4 sẽ tiếp tục tăng nếu lạm phát trong tháng 9 tăng cao. Các nhà phân tích cho rằng cần quan sát lạm phát trong tháng 10, nếu lạm phát cao thì đây là điều rất đáng lo ngại.

Trong khi đó, theo đánh giá của Moody's Analytics, lạm phát có thể sẽ tăng trở lại trong những tháng tới do giá điện tăng cùng với giá cả lương thực thế giới liên tục leo thang.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, viện Nghiên cứu khoa học thị trường giá cả, bộ Tài chính, cho biết ngoài tác động của việc tăng giá xăng, việc dồn dập tăng chi, giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước chắc chắn có những tác động làm đảo chiều xu hướng giá cả, lạm phát. Mặc dù vẫn cho rằng lạm phát năm nay vẫn giữ được ở một con số, theo ông Ánh, lạm phát cao quay trở lại thì đã rõ rồi, chứ không còn chỉ là nguy cơ.

Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia thì nhận định tăng trưởng kinh tế đã tiến triển khá, năm 2012 có thể khỏi sắc hơn nhưng lạm phát sẽ tăng mạnh vào cuối năm. Cơ quan này tính toán, nếu lạm phát bình quân trong 4 tháng cuối năm vượt 1% thì lạm phát 4 tháng cuối năm tính bình quân theo năm sẽ là 2 con số.

Cũng là một dấu hiệu không tốt cho lạm phát năm sau, nhất là khi nhiều dấu hiệu cho thấy, với giá điện, xăng dầu, giá lương thực có thể sẽ tăng cao trong thời gian tới, thì giá cả hàng hóa trên thị trường sẽ chịu tác động không nhỏ.

Khi lạm phát đang tăng vọt trở lại không phải do yếu tố tiền tệ, nhiều ý kiến lo ngại khả năng kinh tế Việt Nam đang đối mặt rủi ro lạm phát đình đốn. Có thể nhìn thấy dấu hiệu của lạm phát do chi phí đẩy, đình đốn sản xuất, chứ không phải do yếu tố tiền tệ, như thường thấy ở Việt Nam.

Giá vàng đứng ở mức cao

Vàng trong nước hiện vênh vài triệu đồng so với thế giới, khác với cam kết duy trì “vênh hợp lý” khoảng 400.000-500.000 đồng/lượng của NHNN trước đây.

Cơn sốt vàng trong nước gần đây được nhiều chuyên gia cho rằng là do... các ngân hàng thương mại (NHTM), bởi họ là người mua tích cực trên thị trường và góp phần vào sự tăng giá mạnh mẽ của thị trường vàng trong nước.

Một báo cáo của HSBC gần đây cho biết trạng thái vàng (gold positions) của các ngân hàng Việt Nam vẫn là một yếu tố chưa chắc chắn và có thể tạo xáo trộn. Nếu tất cả các ngân hàng đều bị buộc đóng trạng thái vàng trước 25/11/2012, thị trường ngoại hối có thể chịu nhiều sức ép.

Điều này cho thấy giá vàng trong nước sẽ không chịu đứng ở mức “hợp lý” và còn cao hơn thế giới, điều hoàn toàn không tốt đối với chứng khoán như là một kênh đầu tư thay thế tốt hơn trong bối cảnh lạm phát đang là mối lo thực sự.

Nghi ngại thị trường ngoại hối

Hiện tại tỷ giá vẫn “rất ổn”, tuy nhiên cố điều chỉnh tỷ giá cuối năm hay không vẫn là câu hỏi khó.

Ông Đinh Đức Quang, Giám đốc kinh doanh tiền tệ của HSBC Việt Nam, gần đây dự báo tỷ giá USD/VND vẫn sẽ tiếp tục ổn định những tháng cuối năm, mức tỷ giá USD/VND dự báo cuối năm 2012 là khoảng 21.100-21.300, hay tiền đồng Việt Nam chỉ mất giá khoảng 1,5% cho cả năm 2012.

Như vậy nếu dự báo này là đúng, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã “thành công” trong việc cam kết duy trì tỷ giá USD/VND không biến động quá 3% trong năm 2012. Tuy nhiên, điều đáng nói là liệu NNHN có sử dụng “quyền” còn lại 1,5% điểm trong mức cam kết 3% hay không vẫn chưa ai trả lời.

Khi chưa trả lời được, câu nói “cash is king” (tiền mặt là vua) vẫn còn tác dụng.

Chứng khoán chờ thời?

Kinh tế thế giới bất ổn

Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã hạ dự báo tăng trưởng của Ðức, nền kinh tế mạnh nhất trong Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone), từ mức 1,2% xuống còn 0,8% trong năm nay. Trong khi đó, nền kinh tế Anh được dự báo sẽ suy giảm 0,7%; còn kinh tế Pháp được dự báo tăng trưởng 0,1% (giảm 0,5% so với dự báo trước đó).

OECD đánh giá, cuộc khủng hoảng nợ công tại Eurozone đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới đà tăng trưởng của hàng loạt nền kinh tế lớn trên thế giới và đòi hỏi các nước cần phải hành động mạnh mẽ để ngăn chặn các tác động tiêu cực.

OECD đã hạ dự báo tăng trưởng của nhiều nước, cho thấy triển vọng kinh tế thế giới đang yếu đi và “bóng ma" suy thoái lại ám ảnh kinh tế toàn cầu.

Khối ngoại vẫn mua ròng tại TTCK Việt Nam, tuy nhiên, dòng vốn ngoại mới hiện có rất ít thông tin. Với diễn biến hiện tại trên thị trường tài chính quốc tế, nhiều khả năng vốn ngoại mới vẫn “đứng ngoài” nhìn lượng vốn ngoại cũ trong nước ngày càng bị bào mòn.

Với các nhà đầu tư chứng khoán trên sàn chứng khoán Việt Nam, trừ những nhà đầu tư dài hạn nhiều năm theo kiểu “tiết kiệm”, hãy tiếp tục lướt sóng có lẽ là phù hợp nhất.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Nguyễn Trung Hưng - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo