Thứ năm, 14/11/2019 | 04:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ bảy, 1/12/2012, 08:30 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 3/12 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ bảy, 1/12/2012, 08:30 (GMT+7)

 

VN-Index có thể tiếp tục mất điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

Chỉ số VN-Index bắt đầu tuần trước bằng phiên giảm khá mạnh, xuyên thủng hỗ trợ 383. Trong các phiên sau đó, chỉ số này hồi phục nhẹ, nhưng không đáng kể để hình thành tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy.

Trong tuần này, VN-Index có thể tiếp tục mất điểm do xu hướng giảm hiện tại. Mức đáy vừa qua ở 372 hoặc xa hơn 361 là các mức mục tiêu ngắn hạn của VN-Index.

Ngược lại, sự lạc quan sẽ quay trở lại nếu VN-Index vượt 383, vùng giao nhau của kháng cự vừa bị xuyên thủng, đường trung bình 20 ngày và đường xu hướng giảm nối 2 đỉnh 400 và 390. Điều này mặc dù không có nghĩa là VN-Index sẽ tiếp tục hồi phục mạnh ngày sau đó nhưng ít nhất bức tranh ngắn hạn sẽ bớt tiêu cực hơn.

Về trung hạn, xu hướng giảm của VN-Index sẽ kết thúc nếu chỉ số này vượt kháng cự mạnh 400-405.

Tại sàn Hà Nội, trong tuần này, HNX-Index có thể tiếp tục dao động chậm chạp trong biên độ hẹp. Dưới hỗ trợ 50,32, HNX-Index có thể tiếp tục giảm sâu hơn 48, đây cũng là mức thấp nhất theo phân tích Elliott.

Nhìn rộng hơn, chúng tôi duy trì quan điểm HNX-Index sẽ khó tiếp tục giảm mạnh sau con sóng giảm dài bắt đầu từ tháng 5.

Với HNX-Index việc giao dịch gần đáy trước ở 50,32, chúng tôi kỳ vọng chỉ số này đang hình thành mô hình Double bottom. Khối lượng cũng củng cố khả năng này khi khối lượng đáy sau thấp hơn đáy trước, cho thấy áp lực bán yếu đi. Tuy nhiên, mô hình này chỉ được xác nhận khi HNX-Index vượt Neckline ở 52,8. Theo đó, mặc dù mức giá mục tiêu là 55,3, nhưng chúng tôi cho rằng HNX-Index có thể phục hồi về kháng cự mạnh 57.

Còn ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp hoặc hạn chế tham gia thị trường.

Chiến lược đặt mua giá thấp sẽ phát huy tác dụng

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Tuần giao dịch này tiếp tục ghi nhận tín hiệu “bullish” ở các chỉ báo kỹ thuật trong khung thời gian 8-13 tuần đối với HNXINDEX. Điểm chung của RMI, P-ROC, MFI và Stoch là %b của chúng tiếp tục hướng lên mặc dù các chỉ báo nói trên suy giảm. Điều này hàm ý đà giảm đã suy yếu và chúng tôi chờ đợi tín hiệu xác nhận từ bản thân các chỉ báo này trong 1-2 tuần giao dịch tới. Kịch bản tích cực nhất là có rũ cung tạo nên giảm điểm nhưng nến giảm điểm có bóng dưới dài hàm ý hỗ trợ.

Cần nói thêm là tín hiệu “bullish” đa phần xuất hiện ở khung thời gian từ 5-13 tuần nên chỉ có giá trị dự báo một sóng phục hồi ngắn hạn (3-4 tuần). Quan điểm “downtrend” trung và dài hạn tiếp tục duy trì.

Trở lại với đồ thị ngày, chúng tôi nhận thấy sự giảm tốc của các chỉ báo ở các khung thời gian nhạy (dưới 20 phiên). Rất có thể điểm đảo chiều ngắn hạn ở gần vùng giá hiện tại nên chiến lược đặt mua giá thấp sẽ phát huy tác dụng.

Khả năng HNX-Index sẽ tiếp tục giảm nhẹ

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Như vậy VN-Index đã không giữ được đà hồi phục, cùng với đó ta có thể thấy xu hướng giảm vẫn chiếm ưu thế. Kết hợp phân tích đồ thị giá với các chỉ báo kỹ thuật, nhìn chung xu thế vẫn không có nhiều thay đổi so với tuần trước. MACD vẫn duy trì dao động song song phía dưới đường tín hiệu, kết hợp với nhóm các đường trung bình động hướng xuống trong một thời gian dài thể hiện thị trường đang nằm dưới áp lực giảm rất lớn. Tín hiệu từ ADX, ATR không mấy khả quan càng ủng hộ cho xu hướng giảm trong ngắn và trung hạn.

Kết thúc phiên cuối tuần và cũng là phiên cuôi tháng 11/2012, nhìn chung thị trường vẫn chưa có cửa sáng. Trong các phiên giao dịch cuối năm, khi chưa có thông tin hỗ trợ, VN-Index vẫn khó có khả năng hồi phục vững vàng. Dự đoán phiên ngày 30/11, VN-Index sẽ lình xình giảm nhẹ trong khoảng 375 điểm.

Tại sàn Hà Nội, đường MA(14) đã cắt đường MA(20) từ dưới lên mang đến sự vận động tích cực hơn tuy nhiên hai đường MA vẫn đang hướng xuống và tiếp tục nằm trên đường giá đem đến độ tin cậy không thực sự cao. Chỉ báo MACD vẫn đang duy trì trên đường tín hiệu nhưng đang vận động khá chậm và độ dốc không cao. Kết hợp các chỉ báo khác như RSI, MFI đều khá yếu và không cho ra xu hướng rõ ràng.

Ngưỡng 51,5 đang là ngưỡng kháng cự gần nhất trong trường hợp HNX-Index nếu tiếp tục hồi phục sẽ cần phải vượt qua, ngoài ra đây cũng là điểm hội tụ của hai đường MA. Trong phiên giao dịch ngày 30/11, nếu thanh khoản yếu không được cải thiện thì khả năng HNX-Index sẽ tiếp tục giảm nhẹ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo