Chủ nhật, 24/10/2021 | 10:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 24/11/2012, 08:25 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 26/11 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ bảy, 24/11/2012, 08:25 (GMT+7)

 

Các chỉ số có thể tiếp tục giảm sâu hơn trong các phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

VN-Index trải qua các phiên giao dịch tuần trước chủ yếu “lình xình” trong biên độ hẹp và giảm nhẹ. Đóng cửa dưới mức hỗ trợ nhỏ 383, VN-Index có thể tiếp tục mất điểm trong các phiên tới.

Trong khi đa số các mã niêm yết chủ yếu giao dịch trong biên độ hẹp, nhóm các mã vốn hóa lớn như EIB, MSN, VCB, VIC, VNM … giảm điểm, là nguyên nhân chính khiến chỉ số chung VN-Index trôi xuống dần dần.

Hai tuần trước, việc VN-Index lấp lại Gap down hình thành trước đó khiến chúng tôi cho rằng đó là một Exhaution gap và trở nên lạc quan với chỉ số này. Tuy nhiên, diễn biến sau đó của VN-Index thật sự không như mong đợi. Việc VN-Index xuyên thủng hỗ trợ 383 cho thấy khả năng chỉ số này sẽ quay về đáy vừa qua ở 372,39. Xa hơn, VN-Index có thể đang hướng tới mức giá mục tiêu 361 của mô hình Rectangle.

Như vậy, chúng tôi chuyển qua cẩn trọng về VN-Index trong vài tuần tới. Ngược lại, nếu VN-Index vượt đỉnh 390, sự lạc quan sẽ quay trở lại.

Tại sàn Hà Nội, đóng cửa dưới hỗ trợ nhỏ 51,3, HNX-Index có thể tiếp tục giảm sâu hơn về đáy 50,32.

Nhìn rộng hơn, như đã đề cập trong các báo cáo trước, chúng tôi cho rằng HNX-Index không thể giảm dưới mức 48 do sóng 3 không thể là sóng ngắn nhất.

Ngoài ra, chúng tôi cũng duy trì quan điểm rằng thị trường đã giảm sâu trong thời gian dài và sẽ sớm có điều chỉnh lớn. Nếu vượt đỉnh nhỏ 52,8, chúng tôi kỳ vọng HNX-Index sẽ hồi phục về kháng cự mạnh 57 hoặc xa hơn.

Với khả năng các chỉ số có thể tiếp tục giảm sâu hơn trong các phiên tới, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại.

Rủi ro tổng thế vẫn khá cao

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Sự sụt giảm ở VNINDEX và HNXINDEX tạo nên những hàm ý kỹ thuật tương đối khác nhau trên đồ thị tuần. Trên đồ thị VNINDEX, ở khung thời gian 9 tuần, các chỉ báo kỹ thuật vừa đảo chiều khi chạm tới vùng mua quá mức (overbought). Chỉ báo trong khung thời gian 4 tuần tuy có độ cao kém hơn nhưng cũng rủi ro không kém bởi khoảng cách tới vùng bán quá mức (oversold) đủ khiến thị trường có một vài nến tuần sụt giảm. Trong khi đó, trạng thái rủi ro chỉ xuất hiện ở khung thời gian 4 tuần của HNXINDEX còn chỉ báo trong khung thời gian 9 tuần bắt đầu “bullish”. RSI, ROC, MFI và Stoch đều suy yếu khi tạo phân kỳ dương với %b của chúng. Nếu phân kỳ dương tiếp tục xuất hiện giữa các chỉ báo và đường giá, xác suất có sóng phục hồi ngắn hạn sẽ được nâng lên. Nhìn chung, sự lạc quan vẫn khá mờ nhạt, chúng tôi đánh giá rủi ro tổng thế vẫn khá cao.

Trên đồ thị ngày, HNXINDEX tiếp tục mất phương hướng nhưng một số chỉ báo liên quan đến dòng tiền đã phát triển xu hướng giảm. Trạng thái giằng co kéo dài thường không tạo lợi thế cho người mua cổ phiếu. Chúng tôi duy trì quan điểm tâm lý bi quan vẫn chi phối hành động của số đông nhà đầu tư.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ đi ngang

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Về kỹ thuật, đà giảm của chỉ số tiếp tục được củng cố với việc các chỉ báo nhanh Stochastic Oscillator và Williams’ %R đảo chiều đi xuống khá mạnh. Trong khi đó, nhóm chỉ báo xung lượng (momentum) tiếp tục lao dốc ủng hộ cho kịch bản đi xuống của đường giá. Kèm theo đó là tín hiệu bán tiềm ẩn khi MACD đã đảo chiều và có xu hướng cắt xuống dưới đường tín hiệu của nó. Nhìn chung, xu thế thị trường đang tỏ ra khá yếu trước sự hạn chế của dòng tiền giao dịch. Mặc dù ngưỡng hỗ trợ tâm lý tại 380 điểm sẽ tiếp tục đóng vai trò nâng đỡ xu thế của VN-Index trong những phiên tới tuy nhiên hiệu quả nâng đỡ này là không cao nếu thanh khoản tiếp tục sụt giảm về dưới mức bình quân 20 phiên.

Dự báo cho phiên giao dịch tiếp theo (26/11), nhiều khả năng VN-Index sẽ đi ngang, giằng co quanh ngưỡng 380 điểm với đà giảm có thể sẽ tiếp diễn.

Tại sàn Hà Nội, kết thúc một tuần giao dịch buồn tẻ và không có sự đột biến cùng lực cung lẫn lực cầu tỏ ra yếu ớt, thị trường chưa cho thấy điểm sáng trong ngắn và trung hạn. Trong các phiên tuần sau, ngưỡng hỗ trợ tâm lý tại 50 điểm (dải dưới Bollinger, đáy cũ gần nhất) sẽ tạo lực đỡ chính cho đường giá. Dự đoán phiên giao dịch sau (26/11), HNX-Index sẽ dao động giằng co trong khoảng 51 – 51,5 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo