Thứ bảy, 16/10/2021 | 09:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 17/11/2012, 08:20 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 19/11 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ bảy, 17/11/2012, 08:20 (GMT+7)

VN-Index sẽ vẫn cho thấy xu hướng giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

Xét cả tuần, VN-Index chỉ giao dịch lình xình gần ngưỡng kháng cự 390. VN-Index có thể tiếp tục như vậy trong tuần này.

Mặc dù việc chỉ số VN-Index lấp lại gap down hình thành 3 tuần trước là tín hiệu tốt, nhưng thị trường đã không tiếp tục tăng mạnh như chúng tôi kỳ vọng. Với diễn biến hiện tại, chúng tôi chuyển qua thận trọng cho đến khi VN-Index vượt kháng cự 390. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ quay về kháng cự mạnh 405.

Ở chiều giảm, dưới hỗ trợ 383 nhỏ, VN-Index có thể quay về đáy trước ở 372,39 hoặc xa hơn là mức mục tiêu 361 của mô hình Rectangle.

Trong bức tranh lớn hơn, VN-Index sẽ vẫn cho thấy xu hướng giảm cho đến khi chỉ số này vượt vùng kháng cự rất mạnh 400-405.

Tại sàn Hà Nội, theo quan điểm của chúng tôi, HNX-Index thể hiện rõ hơn xu hướng của đa số các mã niêm yết trên cả hai sàn giao dịch. Thị trường đã có gần 6 tháng giảm điểm liên tục nên chúng tôi không cho rằng thị trường sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nữa, ít nhất là trong ngắn hạn. Chúng tôi không muốn nói thị trường sẽ đảo chiều tăng và quay lại mức đỉnh tháng 5 ở 85,43. Thay vào đó, chúng tôi kỳ vọng một đợt phục hồi kỹ thuật trong thời gian tới, đủ lớn để nhà đầu tư ngắn hạn có thể kiếm lời.

Phân tích Elliott của chúng tôi cho thấy HNX-Index đang ở sóng 5. Nếu đúng như vậy, sóng điều chỉnh lớn hơn 1 cấp có thể đưa HNX-Index quay về kháng cự 57, điểm kết thúc của sóng 4. Ngược lại, nếu giảm dưới đáy 50,32, HNX-Index có thể giảm sâu hơn nhưng tối đa là mức 48 do sóng 3 không thể là sóng ngắn nhất.

Các trạng thái chưa phủ nhận khả năng giá có thể quay trở lại sóng phục hồi

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên đồ thị ngày, chỉ báo trong khung thời gian 8-13 phiên phần lớn tiếp tục duy trì trạng thái đi lên trong khi khung thời gian 5-8 phiên di chuyển khá nhanh về vùng bán quá mức. Trạng thái này chưa phủ nhận khả năng giá có thể quay trở lại sóng phục hồi. Tuy nhiên, chúng tôi muốn lưu ý sự kéo dài bất thường của quá trình điều chỉnh so với quá trình đi lên trước đó. Theo ý tưởng của Parabolic SAR, thời gian càng kéo dài mà một món đầu tư không gia tăng lợi nhuận, chúng ta nên thanh lý món đầu tư đó.

VN-Index trong những phiên tiếp theo sẽ là tiếp tục đi ngang giằng co

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trên đồ thị kỹ thuật, chỉ số VN-Index trong phiên đã có lúc rơi khỏi ngưỡng 385 điểm cho thấy ngưỡng hỗ trợ này đã bắt đầu suy yếu sau tuần giao dịch gần như đi ngang của chỉ số. Việc chỉ số duy trì dao động trong khoảng hẹp 380 – 390 điểm kèm theo những phiên tăng – giảm xen kẽ liên tục đã khiến cho những tín hiệu mua trở nên kém thuyết phục. Mặt khác, sự suy yếu của các đường ADX, ATR và trạng thái thu hẹp của Bollinger band cũng cho tín hiệu khá xấu về diễn biến đường giá.

Theo đó, với ngưỡng hỗ trợ 380 điểm và sâu hơn là ngưỡng hỗ trợ mạnh 375 điểm (đáy cũ gần nhất) thì kịch bản tích cực cho VN-Index trong những phiên tiếp theo sẽ là tiếp tục đi ngang giằng co trong khu vực 380-390 điểm trước khi đủ điều kiện hình thành xu thế biến động mới.

Tại sàn Hà Nội, có thể thấy áp lực từ xu hướng đi ngang vẫn đè nặng lên đường giá và chưa có dấu hiệu chấm dứt. Xét trên đồ thị, tuy một cây nến xanh xuất hiện sau 3 nến đỏ nhưng thân, bóng nến vẫn rất hẹp thể hiện tâm lý chán nản của nhà đầu tư. Về mặt kỹ thuật, SMA20 không ngừng hướng xuống tạo áp lực giảm giá lên HNX-Index trong ngắn hạn. Tín hiệu từ các chỉ báo chủ đạo không mấy khả quan khi MACD vẫn nằm dưới ngưỡng 0, cùng RSI dao động giằng co trong vùng giá trị thấp cũng không cho tín hiệu mua bán rõ ràng. Tương quan Aroon Up/Down cũng chưa cho tín hiệu mua trở lại.

Như vậy, HNX-Index đã đánh mất nỗ lực tăng điểm từ đầu tuần, cho thấy nhịp hồi phục nhẹ không bền vững. Theo đó chúng tôi cho rằng, các phiên giao dịch tuần sau xu thế khó có thể được cải thiện tích cực, với khả năng HNX-Index sẽ dao động giằng co dưới ngưỡng 52 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo