Chủ nhật, 17/10/2021 | 01:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 15/12/2012, 08:20 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 17/12 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ bảy, 15/12/2012, 08:20 (GMT+7)

 

Việc gia tăng tỷ lệ cổ phiếu ở thời điểm hiện tại là khá an toàn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

Kể từ đáy 374,15 hình thành 3 tuần trước, VN-Index đã trải qua 3 đợt sóng tăng nhỏ. Như vậy, chỉ số này có thể điều chỉnh giảm trong tuần này và có thể quay về vùng 384-387. Ở tình huống tích cực hơn, VN-Index có thể dao động lình xình trong vùng hẹp 390-395.

Tuy nhiên, với việc vượt kháng cự 390, VN-Index đã chuyển qua xu hướng tăng ngắn hạn và chúng tôi cho rằng nhiều khả năng chỉ số này sẽ hồi phục về vùng kháng cự mạnh 400-405.

Tóm lại, mặc dù VN-Index có thể chao đảo trong các phiên tới, nhưng chúng tôi lạc quan về chỉ số này ở bức tranh lớn hơn.

Tại sàn Hà Nội, áp lực chốt lời gia tăng sau đợt tăng khá dài vừa qua của VN-Index là dễ hiểu. Đây là đợt tăng điểm dài nhất của HNX-Index kể từ khi chỉ số này đạt đỉnh vào đầu tháng 5.

Với việc xu hướng tăng ngắn hạn được hình thành sau khi HNX-Index vượt đỉnh 52,8, chúng tôi tiếp tục lạc quan với chỉ số này trong thời gian tới. Mục tiêu 55,28 hoặc 57 là rất có thể đạt được.

Tuy nhiên, các dấu hiệu hiện tại cho thấy HNX-Index có thể có đợt điều chỉnh nhỏ trong tuần này. Chỉ báo RSI(14) cũng cho dấu hiệu tương tự khi chạm ngưỡng quá mua 70.

Nhìn chung, chúng tôi tiếp tục cho rằng khá an toàn để gia tăng tỷ lệ cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.

Các nhà đầu tư nên tranh thủ các phiên hồi phục để thực hiện chốt lời

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Các chỉ báo kỹ thuật đang tiệm cận vùng quá mua trong khi đường Stochastic Oscillator, vốn là chỉ báo có độ “nhạy” cao, đang cho tín hiệu tạo 2 đỉnh. Đây cũng là những tín hiệu cho thấy nhiều khả năng HNXINDEX sẽ phải trải qua một vài phiên điều chỉnh tại vùng kháng cự mạnh 54-55 điểm vào đầu tuần tới.

Mặc dù vậy, với tín hiệu bắt đầu mở rộng của dải Bollinger bands cùng diễn biến tích cực trên đồ thị tuần, chúng tôi vẫn cho rằng khả năng tiếp tục hồi phục của thị trường sau nhịp điều chỉnh sắp tới vẫn còn. Tuy nhiên, sóng tăng tới được xem là sóng có biên lợi nhuận kỳ vọng khá mỏng trong khi rủi ro T+3 sẽ cao hơn tương đối.

Các nhà đầu tư được khuyến nghị tranh thủ các phiên hồi phục để thực hiện chốt lời và giảm dần tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ. Việc mua lại quay vòng chỉ nên được thực hiện với một phần nhỏ và đặt ở các vùng giá thấp trong các phiên điều chỉnh.

HNX có khả năng điều chỉnh giảm nhẹ

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Xét trên đồ thị, dải Bollinger Band không ngừng mở rộng kết hợp cùng xu hướng đi lên của VN-Index đang cho những tín hiệu khá lạc quan về xu thế của thị trường trong ngắn hạn. Chỉ báo MACD, RSI phiên hôm tiếp tục tăng mạnh, ủng hộ cho những tín hiệu mua xuất hiện từ phiên giao dịch trước. Hơn thế nữa, cặp DI+/- mở rộng mạnh cùng ADX cũng dần hồi phục trở lại cho tín hiệu tăng mạnh mẽ,. Tuy nhiên, xét thấy SO đã đảo chiều cắt xuống dưới đường tín hiệu thì nhiều khả năng VN-Index sẽ tiến hành điều chỉnh nhẹ trước khi có thể tiếp diễn đà tăng hiện tại.

Dự đoán cho phiên giao dịch đầu tuần sau (17/12), chúng tôi cho rằng VN-Index tiếp tục kiểm tra lại khả năng hỗ trợ tại ngưỡng 390 điểm vừa được tái lập sau 5 phiên tăng điểm liên tiếp, và khả năng cao sẽ tiếp tục dao động trong khoảng 390 – 395 điểm.

Tại sàn Hà Nội, cùng với đó, tín hiệu mua vào tiếp tục được củng cố. Cặp các chỉ báo trung bình động Moving Average EMA14, EMA25 dần dần quay đầu đi lên sau một thời gian khá dài liên tiếp giảm. Parabolic SAR cũng cho tín hiệu mua vào khá bền vững, Tuy vậy, kết hợp RSI, SO nằm trong vùng quá bán cùng đường giá vẫn nằm phía trên dải Bollinger Upper Band, theo quan điểm của chúng tôi thì phiên giao dịch tuần sau vẫn có xác suất HNX-Index sẽ tiến hành điều chỉnh giảm nhẹ trở lại.

Như vậy, sau nhiều phiên liên tiếp chỉ số đi lên kết hợp cùng thanh khoản được cải thiện khá đáng kể, xu thế thị trường nhìn chung đã phần nào sáng sủa hơn trước. Dự đoán cho phiên tiếp theo (17/12), HNX sẽ dao động nhẹ trong khoảng 54-55 điểm với khả năng điều chỉnh giảm nhẹ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo