Thứ bảy, 16/10/2021 | 10:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 12/8/2012, 07:09 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 13/8 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chủ nhật, 12/8/2012, 07:09 (GMT+7)

 

 
Mua vào giá cao với nhà đầu tư lướt sóng sẽ ẩn chứa rủi ro T+4
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn - SSI)
 
Cây nến ngày là một Black Candle chạm ngưỡng kháng cự 428 điểm và đường nối đỉnh ngắn hạn kể từ tháng 6 giảm trở lại. Khối lượng giao dịch ở mức 31,54 triệu đơn vị, giảm 15,86% so với phiên trước.
 
Stochastic Oscillator tiếp tục vận động ở vùng quá mua, như vậy áp lực bán chốt lời ở vùng này vẫn là khá lớn. Hỗ trợ cho tuần tới ở mức 425 điểm và chỉ số có xu hướng tiếp tục giảm nếu phá vỡ mốc này, kháng cự vẫn là mốc 428 điểm mà chỉ số có hai phiên kiểm định không thành công. 
 
Chúng tôi cho rằng việc mua vào giá cao với nhà đầu tư lướt sóng sẽ tiếp tục ẩn chứa những rủi ro T+4. 
 
Thị trường lưỡng lự chờ đợi tín hiệu tích cực từ dòng tiền
(Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á)
 
Khả năng thị trường sẽ có những biến động nhẹ, tăng giảm đan xen rất khó chịu để test lại cung cầu. Hiện nay, khối lượng giao dịch vẫn đang trong giai đoạn tích lũy nhưng chúng ta cũng hy vọng khi hầu hết các mã blue-chip sàn HOSE đang thay nhau giữ trụ để duy trì đà tăng nhằm mục đích xác lập mặt bằng giá mới so với hiện tại.
 
Các chỉ báo kỹ thuật đã phát tín hiệu tích cực, đồ thị ngày của Ichimoku đường Tenkan cắt đường Kijun từ dưới lên, đường giá đã vào mây nên vùng kỹ thuật được hỗ trợ bởi cạnh dưới đám mây Kumo tại 420 và bên cạnh đó cũng được nâng đỡ bởi MA50 trung hạn.
 
Xét về dải Bollinger Bands thì đường giá VN-Index đã chạm dải trên của bollinger bands nên khả năng sẽ có sự rung lắc để xác định xu hướng trong thời gian tới.
 
Với diễn biến của tuần qua, chúng tôi tiếp tục vẫn giữ quan điểm tích cực và cho rằng nhà đầu tư nắm giữ tỉ lệ tiền mặt cao nên giải ngân dần theo chiến lược chọn lọc những nhịp chùng xuống trong phiên để có được giá tốt nhất. 

VNIndex sẽ bứt phá và kiểm tra ngưỡng 450 điểm
(Viet Capital Securities):

Quan điểm ngắn hạn (5-10 ngày): Chỉ số VN-Index hôm nay giảm 0,33% hay 1,42 điểm đóng cửa tạingưỡng 425,56 điểm trong khi chỉ số HN-Index giảm 0,64% hay 0,45 điểm đóng cửa tại ngưỡng 70,34 điểm.

Theo các mô hình xung lượng và xu hướng, mô hình kỹ thuật ngắn hạn vẫn đang tích cực. Chỉ số VNI chạm đường kháng cự ngắn hạn. Với chỉ báo kỹ thuật hiện nay, rất nhiều khả năng VNIndex sẽ bứt phá và kiểm tra ngưỡng 450 điểm trong vài ngày tới.

Quan điểm trung hạn (1-3 tháng): Mô hình trung hạn đang tiếp tục cải thiện sau mỗi phiên do khả năng hai chỉ số có thể giữ trên các ngưỡng thấp nhất hồi tháng bảy. Nguyên nhân là do các chỉ báo xung lượng trung hạn đang có xu hướng cắt lên trên đường zero, vì đà giảm mạnh từ mức cao nhất hồi tháng năm xuống mức thấp nhất hồi tháng bảy đã chững lại do thị trường tích lũy 30 ngày vừa qua. Do đó lực bán đã không còn và nhiều khả năng sẽ chuyển sang lực mua. Viet Capital Securities cho rằng sắp hình thành đáy trung hạn mới.

Trạng thái “không có giao dịch mua” vẫn duy trì
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Stoch, RSI và RMI đảo chiều từ trạng thái mua quá mức (overbought) trên đồ thị ngày VNINDEX. Các chỉ báo với khung thời gian dưới 10 phiên tỏ ra khá nhạy với overbought” đã chỉ ra rằng, nhịp điều chỉnh nhiều khả năng tiếp diễn trong phiên giao dịch đầu tuần tới.

Hàm ý này khá đồng nhất với hàm ý của các chỉ báo trên đồ thị phút của VNINDEX. Sau khi xác lập một phân kỳ âm khá mạnh với VNINDEX, các chỉ báo RMI, RSI và ROC 175 phút (được làm mượt) vẫn lưỡng lự ở ngưỡng trung bình. Chưa đủ cơ sở để đặt kỳ vọng VNINDEX sẽ giảm mạnh và kéo các chỉ báo này về vùng bán quá mức (oversold) nhưng khả năng đi lên mạnh trong một vài phiên tới cũng rất thấp.

Nhìn chung, trạng thái “không có giao dịch mua” vẫn duy trì bởi 2 nguyên nhận chính: (i) xu hướng giảm chưa thay đổi và (ii) chỉ báo ngắn đang ủng hộ vị thế bán.

VN-Index sẽ giảm điểm
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Kim Long - KLS)

Theo phân tích kỹ thuật, mặc dù xuất hiện cây nến đỏ nhưng chỉ số VN-Index hiện vẫn chưa phá vỡ xu hướng tăng trong ngắn hạn. Phần lớn các chỉ báo cho thấy tín hiệu tích cực, đà tăng có thể được duy trì

khi nhìn vào MACD. Tuy nhiên dòng tiền đang suy giảm, bên cạnh đó VN-Index đã chạm phải dải trên của mẫu hình tam giác rồi quay đầu điều chỉnh sẽ là tín hiệu xấu đối với chỉ số này. Theo dự tính của chúng tôi, VN-Index sẽ giảm điểm trong phiên đầu tuần sau.

Tại sàn Hà Nội, ít phút tăng điểm đấu phiên nhanh chóng bị thay thề bởi đà giảm khiển cho HNX-Index mát hơn 0,6% trong phiên hôm nay. Chốt phiên giao dịch cuối tuần, HNX-Index đóng cửa tại 70,34 điểm, thanh khoản toàn sàn đạt hơn 45 triệu cổ phiếu.

Theo phân tích kỹ thuật, tiếp tục phiên thứ hai liên tiếp bứt phá không thành công dải trên của mẫu hình tam giác khiến cho đồ thị của HNX-Index xuất hiện mẫu hình giảm điểm. Một số chỉ báo đang dần xuất hiện tín hiệu tiêu cực, thanh khoản tuy tăng nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn nằm dưới mức bình quân. Theo dõi diễn biến trong phiên có thể thấy bên bán đang áp đảo thị trường, lệnh khớp chủ yếu nằm dưới giá tham chiếu, chênh lệch dư mua và dư bán cuối phiên thể hiện nỗi lo của bên nắm giữ cổ phiếu. Theo chúng tôi dự tính, HNX-Index sẽ giảm nhẹ trong phiên đầu tuần sau.

VN-Index sẽ duy trì xu hướng giảm nhẹ
(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Phân tích kỹ thuật HOSE: Đảo chiều giảm nhẹ trong phiên cuối tuần, VN-Index đóng cửa với mức giảm 1,42 điểm tại 425,56 điểm. Xu hướng chốt lời sau đợt tăng điểm khá trong tuần được thể hiện khá rõ, chiếm ưu thế trong phiên khiến VN-Index không giữ được đà tăng từ 2 phiên trước.

Cùng với diễn biến hướng lên của VN-Index trong các phiên giao dịch trong 2 tuần trở lại đây, các chỉ báo kỹ thuật cũng phản ánh xu hướng khá khả quan. MACD sau khi cắt lên ngưỡng 0 tiếp tục hướng lên cho tín hiệu mua. Chỉ báo nhanh SO cùng cặp Aroon Up/Down cũng dao động khá tích cực. Tuy nhiên, khi thiếu đi sự ủng hộ từ RSI hay ADX, ATR vẫn dao động khá yếu thì khả năng chỉ số VN-Index sẽ vẫn giằng co trong khoảng 420 – 430 điểm trong ngắn hạn.

Dự đoán phiên giao dịch đầu tuần sau (13/08), VN-Index sẽ duy trì xu hướng giảm nhẹ với mức dao động quanh khoảng 425 điểm và mức chặn trên vẫn là ngưỡng kháng cự mạnh 430 điểm tạo bởi Fibonacci Retracement 38,2%.

Phân tích kỹ thuật HNX: Mất đi động lực kéo giá từ nhóm cổ phiếu ngân hàng HBB và SHB, chỉ số HNX-Index đã đảo chiều giảm nhẹ trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần (10/08). Với mức giảm 0,45 điểm xuống còn 70,34 điểm, toàn phiên giao dịch tạo thành một thân nến giảm điểm cho thấy ngưỡng kháng cự tạo bởi SMA 50 tiếp tục đóng vai trò lực cản mạnh đối với khả năng hồi phục của chỉ số trong ngắn hạn.

Về kỹ thuật, với tín hiệu mua đã được phát đi sau phiên tăng ngày hôm qua thì nhiều chỉ báo vẫn tiếp tục ủng hộ cho đà tăng của HNX-Index. Các đường Stochastic Oscillator, Williams’%R tiếp tục đi lên và MACD đang tạo lập phân kỳ dường vẫn cho khả năng tiếp diễn xu thế tăng của đường giá. Tuy vậy, nhiều chỉ báo xu hướng vẫn chưa cho tín hiệu rõ rệt. Đường ADX tiếp tục đi xuống không ủng hộ cho khả năng hình thành xu thế của chỉ số. Theo đó, mặc dù HNX-Index vẫn ghi nhận một tuần tăng điểm khá thành công tuy nhiên vẫn chưa có tín hiệu xác nhận cho kịch bản chỉ số có thể bứt phá lên khỏi kênh xu thế giảm bắt đầu từ giữa tháng 5 để hình thành xu thế hồi phục mới.

Dự báo cho phiên giao dịch tiếp theo, dưới tác động hỗ trợ của SMA 14 và SMA 20 thì nhiều khả năng HN-Index sẽ tiếp diễn trạng thái đi ngang, giảm nhẹ trong khoảng hẹp 69 – 71 điểm. Với diễn biến thị trường hiện tại thì tín hiệu bứt phá của HNX-Index ra khỏi khoảng hẹp này có thể sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nhận biết xu hướng tiếp theo của chỉ số.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Trần Thúy - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo