Chủ nhật, 17/11/2019 | 23:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 31/12/2012, 12:13 (GMT+7)

Chứng khoán năm 2013: Có cơ sở để kỳ vọng

Thứ hai, 31/12/2012, 12:13 (GMT+7)

Diễn biến tích cực của những phiên giao dịch cuối năm, cùng những kết quả khả quan của kinh tế vĩ mô là tiền đề quan trọng để nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào thị trường trong năm 2013.

Bài viết là quan điểm cá nhân của tác giả Trịnh Xuân Sơn, Giám đốc Chiến lược Thị trường, Công ty CP chứng khoán MB.

Năm 2012 vừa qua, diễn biễn trên thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) thể hiện tương đối khác biệt qua hai giai đoạn, nửa đầu năm 2012 và những tháng cuối năm.

Nửa đầu năm 2012, TTCK đã nhanh chóng hồi phục trở lại so với cuối năm 2011 về cả điểm số và thanh khoản. Tính đến ngày 8/5/2012, VN-Index đạt đỉnh 492 điểm, tăng 38,8%; trong khi HNX-Index tăng 42,39% so với thời điểm cuối năm 2011.

Nguyên nhân đầu tiên của sự tăng giá này là do cổ phiếu trên hai sàn đã giảm quá sâu. Có tới hơn 80% cổ phiếu giao dịch dưới giá trị thực và PE bình quân của thị trường chỉ ở mức hơn 7.x. Nguyên nhân thứ hai là nhờ nỗ lực giảm lạm phát thành công từ mức đỉnh 23,8% trong tháng 8/2011 về khoảng 7% từ giữa năm 2012 và vẫn đang duy trì mức này cho đến hiện nay. Về tâm lý của nhà đầu tư, lúc này đa số đều kỳ vọng các chính sách vĩ mô sẽ chuyển hướng từ thắt chặt sang dần nới lỏng.

Tuy nhiên, tình hình khủng hoảng nợ châu Âu không mấy sáng sủa, những bất ổn của kinh tế vĩ mô tiếp tục bộc lộ; bên cạnh đó việc xử lý một số cá nhân là lãnh đạo các ngân hang thương mại, cùng với lo ngại về vấn đề nợ xấu cũng đã làm cho thị trường không còn đủ sức hấp dẫn để thu hút dòng tiền đầu tư.Các chỉ số đã quay đầu giảm điểm với mức thanh khoản giảm dần.

Gần về những tháng cuối năm, những chính sách quyết liệt của Chính phủ trong việc giải quyết nợ xấu, khơi thông tín dụng, kiềm chế lạm phát và tiếp tục giảm lãi suất cho vay… đã phát huy hiệu quả.

Tháng 12, TTCK chứng khiến sự hồi phục cả về điểm số và giá trị giao dịch. Mặc dù, xu hướng tăng này có thể chưa bền vững nhưng đã cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đang dần được hồi phục.

Cơ sở của kỳ vọng

Với những hành động quyết liệt của Chính phủ từ việc giải quyết nợ xấu, kiềm chế lạm phát, giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn trong sản xuất kinh doanh, mô hình dự báo của chúng tôi cho thấy kinh tế vĩ mô năm sau là tích cực.

Dự báo các chỉ tiêu chính của kinh tế vĩ mô 2013

GDP trong xu hướng suy giảm những tháng đầu năm nhưng sẽ hồi phục từ quý II/2013 giúp GDP cả năm đạt mục tiêu ở mức trên 5,5%. Khả năng chỉ tiêu về tổng mức bán lẻ hàng hóa sẽ dần phục trở lại khi những khó khăn của kinh tế vĩ mô phần nào được giải quyết, nhu cầu tiêu dùng hồi phục, hàng tồn kho giảm dần, tổng cầu hồi phục trở lại về cuối năm về mức tăng trưởng trên 20% (YoY); sản lượng sản xuất công nghiệp có thể suy giảm trong 3 tháng đầu năm 2013 và phục hồi trở lại về cuối năm lên trên mức 5% (YoY). Tổng cầu trong nước hồi phục có thể kéo nhu cầu nhập khẩu tăng trưởng trên 20% thay vì mức dưới 10% như hiện nay. Tăng trưởng xuất khẩu cũng dự báo sẽ hồi phục trở lại trên 25%.

Dự đoán, tăng trưởng cung tiền M2 và tăng trưởng tín dụng trong năm 2013 sẽ ở mức lần lượt là 14% và 16%. Vốn tín dụng dồi dào về cuối năm khiến doanh nghiệp “dễ thở” hơn.

Trên thị trường, đặc biệt là tuần giao dịch cuối năm, nhà đầu tư đã có phản ứng rất tích cực sau khi những thông tin về kế hoạch, mục tiêu, giải pháp điều hành của Chính phủ trong năm 2013 được công bố. Gói giải pháp tổng thể để hỗ trợ thị trường, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp với những chính sách ngắn hạn, trung và dài hạn được đánh giá là phù hợp, kịp thời, do vậy nhiều khả năng sẽ giúp đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Những khó khăn của kinh tế thế giới, kinh tế vĩ mô sẽ tác động khá mạnh đến thị trường chứng khoán nửa đầu 2013, tuy nhiên, định hướng chính sách và dòng tiền có thể giúp TTCK hồi phục sớm hơn. Điều này cũng phù hợp với nguyên tắc “đi trước thị trường” của TTCK.

Dự báo TTCK năm 2013

Mặc dù TTCK đã hồi phục mạnh tháng cuối năm 2012, tuy nhiên, xu hướng này sẽ không được duy trì hoặc đẩy mạnh. Quý I, II/2013 sẽ chứng kiến sự đi ngang và suy giảm nhẹ trên thị trường.

Làn sóng thoái vốn của các tập đoàn trong các ngành dầu khí, điện lực, dệt may, than khoáng sản… sẽ tiếp tục tạo áp lực cung cho thị trường. Bên cạnh đó, làn sóng thoái vốn tại các quỹ đầu tư trong nước và một số quỹ nước ngoài là những điểm đáng ngại.

Việc cơ cấu lại hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục tạo ra những xáo trộn lớn và thể hiện trên thị trường qua viêc trao tay cổ phiếu, xử lý danh mục cầm cố (nợ xấu)…

Tuy nhiên, từ cuối quý II/2013 trở đi, khả năng thị trường sẽ có những đợt tăng điểm mạnh ứng với điều kiện kinh tế vĩ mô được cải thiện, đây cũng chính là cơ hội mở ra khi các cổ phiếu tốt rơi về trạng thái dưới giá trị thực.

Nếu VN-Index giảm về vùng 380 điểm trong quý I, II thì theo Fibonacci Projections (kỹ thuật tính toán để xác định các điểm hỗ trợ hay kháng cự của thị trường trong tương lai), khả năng VN-Index sẽ phục hồi trong 2 quý III và IV được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, hồi phục về ngưỡng 428,5 điểm sau đó điều chỉnh đi ngang. Giai đoạn 2, tiếp tục tăng từ 440 điểm lên vùng 449 điểm và đây là các vùng điểm mục tiêu của kịch bản trong năm 2013.

Với những phân tích nêu trên, theo quan điểm riêng của tác giả, TTCK năm 2013 rất có cơ sở để nhà đầu tư kỳ vọng. Đương nhiên, diễn biến thực tế trên thị trường còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và cơ hội chỉ đến với những nhà đầu tư nắm bắt tốt các diễn biến thị trường, có định hướng, chiến lược đầu tư đúng đắn, không chạy theo số đông.

Theo Trịnh Xuân Sơn - VGP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo