Thứ năm, 19/9/2019 | 19:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 4/11/2010, 23:23 (GMT+7)

Chứng khoán: Kỳ vọng dòng tiền nóng

Thứ năm, 4/11/2010, 23:23 (GMT+7)

Do đó, chỉ cần một động lực đủ sức mạnh, hai sàn có khả năng sẽ bật lên mạnh mẽ.

Quá nhiều lý do để nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường. Nhưng, sâu xa trong đó vẫn là sự thiếu lòng tin vào các lực đỡ cho thị trường, mà đáng kể nhất vẫn phải tính đến dòng tiền.

Chỉ số VN-Index đã hạ 25% trong 12 tháng qua, chỉ số HNX trên sàn Hà Nội cũng giảm với mức tương tự. Tính toán của ông Nguyễn Việt Hùng - Giám đốc Phân tích Cty chứng khoán SME cho thấy, nếu bỏ qua các yếu tố có thể làm “nhiễu” thị trường, thì chỉ số P/E của 80% số mã chứng khoán trên thị trường hiện nay đã lùi về ngưỡng 5x – 7x, tức là “rẻ” hơn nhiều so với bất kỳ thị trường nào trong khu vực. Các chuyên gia khác cũng nhận định chỉ số VN-Index hiện nay chỉ ở trong khoảng 9x đến hơn 11x. Trong khi đó chỉ số chính của thị trường chứng khoán Sri Lanka tăng 116%, chỉ số chính trên thị trường Malaysia tăng 43% còn chỉ số chính của thị trường Jakarta - Indonesia và Bangkok - Thái Lan tăng lần lượt 41% và 35%.

Các chuyên gia lý giải nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc dòng tiền nóng lạnh nhạt với một thị trường vốn được đánh giá cao như Việt Nam là do những lo ngại về sự ổn định kinh tế vĩ mô, trọng tâm chính là vấn đề tỷ giá. Theo ông Hùng, tính trung bình trong vài năm trở lại đây, mỗi năm Việt Nam đồng mất giá khoảng 5%. Riêng năm 2010, nếu so sánh với thị trường tự do (tính đến cuối tháng 10), Việt Nam đồng mất giá khoảng 10%. Như vậy, nếu nhà đầu tư nước ngoài phân bổ nguồn vốn vào Việt Nam, bỏ qua các rủi ro vĩ mô khác, lợi nhuận phải cao hơn các thị trường mới nổi khác tối thiểu 5% để đạt được mức tăng trưởng tương tự. Đó là chưa kể đến USD trong năm qua mất giá tương đối so với các đồng tiền khác nên mức độ chênh lệch còn cao hơn.

Không thể phủ nhận các chỉ số chứng khoán đang hết sức hấp dẫn khi ở mức thấp như hiện nay. Tuy nhiên, việc dòng tiền nóng chưa chảy vào Việt Nam cũng đang trở thành một lợi thế cạnh tranh so với các quốc gia trong khu vực. Việc các nước phải tìm cách “ghìm cương” giá trị nội tệ cho thấy dòng tiền nóng đang tạo ra nguy cơ bong bóng ở nhiều quốc gia. Khi cổ phiếu ở các quốc gia thật sự trở nên đắt đỏ, dòng tiền nóng sẽ tìm về Việt Nam - thị trường mới nổi vốn vẫn được đánh giá cao trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, câu chuyện này vẫn chưa diễn ra cho đến đầu năm 2011.

Một bài viết mới đây đăng tải trên Reuters cũng nhận định “dòng tiền nóng sẽ sớm tìm đến với Việt Nam”, trong đó nhận định, những lo ngại về sự bất ổn kinh tế Việt Nam sẽ trở nên không quan trọng nữa, trước sức hấp dẫn của thị trường này. Hãng tin này cũng cho biết, Hiện tại, rất nhiều quỹ đầu tư trong nước cho rằng đã tới thời điểm bật lên của thị trường. Ông Don Lam - Chủ tịch Quỹ VinaCapital cho rằng, trong ngắn hạn, khi bức tranh tiền tệ chưa rõ ràng thì Việt Nam sẽ khó thu hút dòng vốn trên. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có tầm nhìn xa vẫn đang "lai rai" mua ròng. Họ đặt niềm tin vào kinh tế Việt Nam và biết khó khăn chỉ là tạm thời, không quá bận tâm tới câu chuyện tỷ giá.

Điều đáng nói là, đã đến lúc nhà đầu tư nội tham gia vào thị trường chưa, khi mà nhiều ý kiến phân tích vẫn lo ngại vào những đợt suy giảm ngắn hạn ? Thực tế đầu tư chứng khoán tại thị trường Việt Nam cho thấy, nhà đầu tư vẫn mang cách nhìn ngắn hạn, vẫn chú trọng đầu tư “lướt sóng”. Khi thị trường lình xình, cơ hội đầu cơ trở nên khó khăn, rủi ro hơn thì nhiều nhà đầu tư chọn cách đứng ngoài. Vấn đề là, nếu đầu tư theo hướng này, nhà đầu tư có khả năng trở tay không kịp. Một khi dòng vốn ngoại tìm đến Việt Nam, thị trường sẽ sôi nổi hơn và kéo dòng tiền nội tham gia thị trường và ngược lại.

Theo Phạm Lan - Diễn đàn Doanh nghiệp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo