Thứ bảy, 29/1/2022 | 04:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 28/9/2011, 15:13 (GMT+7)

'Chứng khoán khó tăng vững những tháng cuối năm'

Thứ tư, 28/9/2011, 15:13 (GMT+7)

Chính sách tiền tệ thắt chặt, dòng vốn nước ngoài chưa nhập cuộc, doanh nghiệp ngấm đòn lãi suất thể hiện rõ nét nhất ở báo cáo kinh doanh quý III. Theo giới chuyên gia, khó kỳ vọng chứng khoán phục hồi vững trước 2012.

Tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương:

 

Chính sách tiền tệ tiếp tục được thắt chặt. Nếu điều này xảy ra, cộng với những ảnh hưởng từ thị trường thế giới, chứng khoán trong nước cũng sẽ chịu tác động.

Thị trường trong nước đã liên thông khá chặt chẽ với thế giới qua nhiều kênh. Chẳng hạn diễn biến vĩ mô Việt Nam cũng liên hệ với thế giới do độ mở của nền kinh tế. Trên thị trường cũng có những tổ chức tài chính nước ngoài. Cái nhìn của họ mang tính khu vực hoặc toàn cầu nên chắc chắn sẽ có những điều chỉnh.

Những điều chỉnh đó tốt hay xấu còn phải chờ xem. Nhưng trước mắt thấy cho thấy xu hướng tháo chạy của nhiều nhà đầu tư khỏi các thị trường châu Á, chẳng hạn như Hàn Quốc vừa rồi sau những dấu hiệu xấu của eurozone.

Thị trường Việt Nam hiện không chịu nhiều tác động từ các nhà đầu tư nước ngoài như vài ba năm trước. Vai trò của các yếu tố kinh tế vĩ mô đóng vai trò quan trọng hơn. Câu hỏi bây giờ là Việt Nam có ổn định được hay không.

Thứ nữa là các nhà đầu tư nước ngoài nhìn ở tầm khu vực và thế giới. Thị trường Việt Nam nhỏ nên cũng có thể là họ chạy. Nhưng nếu ổn định được thì với một thị trường nhỏ, chỉ cần một lượng tiền không lớn chảy vào cũng đủ để kích thích.

Do vậy, vấn đề bây giờ là cần ổn định vĩ mô, tăng cường tính khả đoán của các chính sách. Như vậy, các nhà đầu tư sẽ trở lại và thị trường chứng khoán sẽ phục hồi.

Tiến sĩ Alan T.Pham, Trưởng kinh tế gia Công ty chứng khoán Vina:

Tiến sĩ Alan T.Pham

Lãi suất huy động trước đây 18-19% nay xuống 14%, nên một số nhà đầu tư sẽ chuyển qua các kênh khác, trong đó có chứng khoán. Cộng vào đó, GDP 9 tháng ở mức khả quan, tăng 5,76% cho thấy tăng trưởng kinh tế có chiều hướng đi lên. Quý IV thường đạt tốc độ tăng mạnh nhất trong năm, có thể 6% hoặc hơn nữa, chứng tỏ kinh tế sẽ khởi sắc trở lại. Hai điều này tác động tích cực đến chứng khoán.

Tuy nhiên, sóng ngắn thời gian qua khó tiếp diễn. Vn-Index có thể lui về 450-430 điểm. Nhất là khi đầu tháng 10, kết quả kinh doanh quý III của doanh nghiệp sẽ công bố, dự báo kém lạc quan vì doanh nghiệp trong các quý vừa qua hoạt động đình trệ do lãi suất cao, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Kết quả công bố có thể khiến thị trường mất tự tin. Mặc khác, Ngân hàng Nhà nước có lộ trình giảm lãi suất nhưng việc cho vay với lãi suất 17-19% chưa thật sự trải rộng. Thị trường chờ đợi chiến dịch hạ lãi suất liệu có triển khai thành công.

Tăng trưởng kinh tế, lạm phát, thị trường ngoại hối ổn định trở lại thì đến đầu năm 2012, nhà đầu tư mới vững tin với bức tranh tổng thể và sẽ tham gia thị trường mạnh hơn.

Tổng giám đốc Vietinbank Nguyễn Văn Thắng:

Chịu tác động mạnh bởi lạm phát, lãi suất, tỷ giá, doanh nghiệp trải qua hàng loạt khó khăn, đối mặt với chi phí tăng, sức tiêu thụ giảm, cạnh tranh khốc liệt hơn, giá cả nguyên vật liệu bất ổn.

Trong 628 báo cáo công bố, 69% công ty không hoàn thành kế hoạch lợi nhuận sau thuế 6 tháng đề ra, 68% lợi nhuận giảm. Nếu không được hỗ trợ mạnh của Chính phủ và các yếu tố mang tính chu kỳ của nền kinh tế không được khắc phục thì sang năm, hoạt động kinh doanh tiếp tục xấu. Nền tảng của thị trường chứng khoán lung lay. Thị trường khó có thể quay lại đà tăng vững chắc trước đầu năm 2012.

Tuy vậy vẫn có những cơ hội đầu tư ngắn hạn. Sóng cơ hội mua xuất hiện từ giữa tháng 8. Dự báo mô hình hồi phục W đã xuất hiện. Sang năm 2012 nếu thị trường phục hồi thì mô hình W sẽ rõ nét hơn. Nếu đúng như vậy, thị trường Việt Nam bắt đầu tốt từ đầu năm sau, bởi chứng khoán thường đi trước tín hiệu nền kinh tế khoảng 3 tháng.

Chính vì vậy, thời điểm này có nhiều cơ hội mua. Giống như khi đi đầu tư bất động sản, có nhiều lựa chọn, nhưng đất ở khu trung tâm không có khả năng thay thế. Một khi đã bán đất trung tâm thì sau này muốn mua lại cũng không được. Cổ phiếu cũng vậy, có những cổ phiếu không có gì thay thế được. Đây là cơ hội để nhà đầu tư quan tâm, đầu tư, phân tích.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế:

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển

Vn-Index cuối năm sẽ dưới 450 điểm bởi thị trường chưa có động lực để thực sự trỗi dậy. Một đợt sóng như thời gian qua sẽ khó lặp lại, khi yếu tố quan trọng nhất là dòng tiền đã suy giảm trở lại, chứ không đổ vào ồ ạt như trước. Lượng cung tiền cho nền kinh tế hiện nay ở mức hạn chế, nên việc tiếp cận vốn vẫn còn khó khăn. Trong khi đó, dòng vốn đầu tư nước ngoài chưa tham gia kích thích thị trường.

Mặc khác, kết quả quý III sẽ xấu hơn 2 quý đầu năm, bởi đây là giai đoạn doanh nghiệp hứng chịu trọn vẹn nhất những khó khăn trong năm nay, đặc biệt là lãi suất cao. Phải sang quý IV, tình hình mới đỡ hơn do lượng tiêu thụ thường tăng mạnh dịp cuối năm và lãi suất vay đã giảm nhiệt. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã lường trước điều này nên thị trường sẽ không tới nỗi chao đảo trong mùa báo cáo kinh doanh sắp tới. Thị trường đã hứng chịu nhiều thông tin tiêu cực trong thời gian qua và có lúc dưới 400 điểm, giá cổ phiếu giảm liên tục, nên các tin tức dù kém lạc quan cũng không khiến chứng khoán giảm quá sâu.

Ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành khối khách hàng tổ chức Công ty chứng khoán TP HCM (HSC)

Ông Fiachra Mac Cana

Lạm phát đã giảm, tốc độ tăng CPI những tháng cuối năm dao động quanh 1%. Nguyên nhân do giá các nhân tố quan trọng trong rổ tính CPI như: thực phẩm, nguyên vật liệu, hàng tiêu dùng, chi phí vận chuyển có chiều hướng đi xuống. Cộng vào đó, giá xăng dầu có thể giảm trong thời gian tới. Lạm phát dự kiến cả năm nay khoảng 20% và sẽ xuống thấp hơn nữa trong năm sau. Theo chu kỳ, cứ một năm lạm phát cao thì năm sau sẽ giảm mạnh.

Lãi suất cho vay lẫn huy động giảm từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, lãi suất không giảm quá nhanh, bởi khó thu hút tiền gửi, tạo sức ép lên tỷ giá. Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ cho các ngân hàng nhỏ nhằm giải quyết vấn đề thiếu thanh thoản, tránh tình trạng chạy đua lãi suất huy động. Các quy định về giao dịch ký quỹ được cụ thể hóa giúp khơi thông dòng tiền vào thị trường.

Thị trường từ nay tới cuối năm sẽ biến động tăng giảm và cần thêm thông tin hỗ trợ để bật mạnh một lần nữa.

Theo VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo